Hà Nội, Thứ Ba Ngày 27/10/2020

Sở TN&MT Hà Nội xem xét cấp lại sổ hồng cho cư dân Mường Thanh

Phương Lê, 10:24 22/07/2019

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư liên hệ với các cơ quan chức năng để được hướng dẫn, khắc phục các nội dung chưa phù hợp so với quy hoạch được duyệt.

Ngày 19/7 vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chính thức có thông tin báo chí về việc dừng thu hồi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở đã cấp của người dân trong một số dự án phát triển nhà ở các chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng tại TP Hà Nội.

384 hộ bị thu hồi sổ hồng

Theo Bộ TN&MT, để bảo đảm quyền lợi của người mua nhà ở theo quy định của pháp luật, căn cứ vào các quy định hiện hành, Bộ đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan dừng việc thu hồi sổ hồng đã cấp. Đồng thời đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo thực hiện việc thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan ở địa phương đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc ở địa phương. Trên cơ sở đó, xem xét, giải quyết việc cấp giấy chứng nhận, phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người mua nhà.

Ông Trần Anh Dũng, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội thuộc Sở TN&MT Hà Nội, xác nhận đã nhận được chỉ đạo trên từ Bộ TN&MT.

Trước đó, sau cuộc họp vào chiều 18/7, Tổng cục Quản lý đất đai đã có báo cáo Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà về vụ việc này. Theo báo cáo, việc thu hồi sổ hồng được thực hiện tại 3 dự án, gồm: tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes CT6; khu đô thị Xa La; tòa nhà trung tâm thương mại CT5 A-B. Tổng cộng có 384/3.663 sổ hồng bị thu hồi. Các trường hợp thu hồi nằm tại các tầng có sai phạm về quy hoạch xây dựng. Lý do thu hồi là do quá trình thẩm định hồ sơ pháp lý, cơ quan quản lý có trách nhiệm liên quan đã không kiểm tra chặt chẽ, dẫn đến sai sót trong việc xác định điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở của chủ đầu tư dự án.

Tổng cục Quản lý đất đai cho rằng việc để xảy ra sai phạm trong các dự án nêu trên là do quá trình quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc không chặt chẽ. Các sai phạm này đã dẫn đến cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc giải quyết cấp sổ cho người dân. Dư luận ch rằng cơ quan chức năng có sự thiên vị cho chủ đầu tư, bao che và không bảo vệ quyền lợi của người mua nhà

Rà soát, cấp lại sổ

Theo đại diện Sở TN&MT Hà Nội, được biết, trong quá trình thực hiện cấp sổ, người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư. Tuy nhiên, việc thu hồi là vì qua rà soát, Sở TN&MT phát hiện có một số tầng vi phạm do xây dựng không đúng với quy hoạch được phê duyệt và các sai phạm này chưa khắc phục được. Cụ thể, đối với tòa nhà trung tâm thương mại CT5 A-B, có tổng số 844 căn, trong đó đã thu hồi sổ 104/165 căn có vi phạm từ tháng 1-2019 đến nay. Đối với tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes CT6, có tổng số 1.136 căn, trong đó đã thu hồi 63/164 căn hộ vi phạm từ ngày 12-7-2019. Còn khu đô thị Xa La có số 2.724 căn, trong đó thu hồi 217/275 căn hộ vi phạm từ ngày 12-7-2019

Sau đó, Sở TN&MT đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư liên hệ với các cơ quan chuyên ngành (Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Tài chính...) để được hướng dẫn khắc phục các nội dung chưa phù hợp so với quy hoạch được duyệt. Văn bản này cũng được gửi đến các sở, ngành để kịp thời chủ động phối hợp và hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện.

Cũng theo đại diện Sở TN&MT Hà Nội, ngày 17/7, Sở TN&MT Hà Nội đã có quyết định thành lập các tổ công tác liên ngành kiểm tra, rà soát đối với các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP Hà Nội. Theo đó, trong thời gian tới, các tổ kiểm tra liên ngành sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát các dự án để kịp thời đề xuất các biện pháp xử lý, khắc phục vi phạm đối với chủ đầu tư; đồng thời đề xuất với UBND TP các giải pháp để tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm xem xét cấp sổ hồng cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư; kể cả các trường hợp đã bị thu hồi sổ hồng tại các dự án chung cư của Mường Thanh.

Bạn đang đọc bài viết Sở TN&MT Hà Nội xem xét cấp lại sổ hồng cho cư dân Mường Thanh tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản
Sự kết hợp hoàn hảo giữa tâm hồn tinh tế của “người kiến tạo” và tinh hoa văn hoá của mảnh đất Kinh kỳ đang dần tạo nên một biểu tượng mới của cuộc sống thanh lịch và đẳng cấp giữa mênh mang sóng nước