Hà Nội, Chủ nhật Ngày 29/03/2020

Thị trường bất động sản 'sống' thế nào trong cơn bão dịch Covid-19?

Mtđt, 16:50 28/02/2020

Savills Châu Á Thái Bình Dương vừa công bố bản báo cáo mới nhất về Covid-19, với những phân tích chuyên sâu về tác động của dịch bệnh này tới thị trường bất động sản.

Đơn vị này nhận định rằng, trong thời điểm thế giới đang có những căng thẳng về thương mại cùng nhiều diễn biến xã hội bất ổn, việc xuất hiện bất ngờ của dịch cúm Covid-19 đã gây thêm áp lực cho nền kinh tế trong nước, và làm suy yếu những triển vọng cho thị trường bất động sản.

Bệnh dịch này được so sánh với đại dịch SARS năm 2003, gây hàng loạt ảnh hưởng đối với nền kinh tế, xuất phát từ Trung Quốc sau đó nhanh chóng lan tới các vùng lãnh thổ khác.

Tuy nhiên, điểm khác biệt là dịch SARS xuất hiện vào lúc thị trường bất động sản đang ở thời kỳ suy thoái, khác với Covid-19 hiện tại khi thị trường bất động sản đang trên đà phát triển. Điều này có thể gây ra những gián đoạn kinh tế theo diện rộng.

Theo Savills, vai trò của Trung Quốc ngày nay đã thay đổi và mạnh hơn nhiều đối với nền kinh tế toàn cầu. Việc ngắt kết nối với Trung quốc sẽ gây ra những hậu quả nặng nề cho ngành sản xuất và lĩnh vực đầu tư, vượt xa khu vực châu Á.

Dường như chủng virus mới này có thể sẽ tiến triển theo thời gian tương tự như SARS và sẽ thoái trào vào những tháng hè khi thời tiết ấm áp hơn, sau đó mọi việc sẽ quay lại nhịp sống bình thường.

Không quá bi quan

Các chuyên gia Savills cho rằng, các dấu hiệu khó khăn lan rộng trong lĩnh vực đầu tư vẫn chưa được cụ thể hóa cho đến nay và nhiều khả năng chủ đầu tư sẽ phải quyết định chờ đợi cho sự kiện này trôi qua nếu tài sản và tiềm lực tài chính của họ vẫn trong khả năng kiểm soát.

“Những nguyên tắc cơ bản của thị trường sẽ luôn không thay đổi. Một sự bùng nổ kéo dài qua tháng 6, một đại dịch hoặc các thay đổi đột biến là những yếu tố làm ảnh hưởng đến sự sự linh hoạt của thị trường và có thể là nguyên nhân của một số thương vụ bán và chuyển nhượng ở quy mô lớn. Giá thuê sẽ có thay đổi dựa vào các điều kiện thị trường”, chuyên gia Savills nhận định.

Nhìn chung, các chủ đầu tư thương mại sẽ cần xem xét những phương pháp hỗ trợ ngắn hạn cho các khách thuê. Các biện pháp trước đây của chính phủ nhằm giải quyết vấn đề bong bóng tài sản có thể được giữ lại và xem xét nếu cần thiết, trong khi những phương án mới cần được đề xuất. Sẽ có một số tác động gây ảnh hưởng dài hơn, làm tăng tốc những thay đổi mang tính công nghệ trong cách sống, làm việc và mua sắm của chúng ta.

Theo đó, ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam, cho biết: Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giao hàng tại nhà sẽ tăng trưởng trong khi ngành bán lẻ và du lịch được dự báo sẽ sụt giảm. Tại Hong Kong, các chủ đầu tư mặt bằng bán lẻ đang giảm giá thuê tới 40% nhưng với thị trường Việt Nam thì có thể phương án này không cần thiết.

Phân tích thêm, ông Troy Griffiths cho rằng Việt Nam là quốc gia đầu tiên công bố hết dịch SARS năm 2003 và sẽ tiếp tục thành công trong việc ngăn chặn dịch bệnh lần này. Trong bối cảnh này, ngành sản xuất tại Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ “Trung Quốc + 1” - chiến lược mà các các doanh nghiệp nước ngoài đang áp dụng để đa dạng hóa cơ sở sản xuất tới các khu vực khác và giảm thiểu rủi ro khi đầu tư vào Trung Quốc. Từ đó sẽ tạo đà tăng trưởng cho nhu cầu cho bất động sản (BĐS) công nghiệp tại Việt Nam.

Đồng tình, ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận tư vấn Savills Việt Nam, cho hay: “Về lâu dài khi Việt Nam thành công trong việc khống chế và kiểm soát dịch bệnh, ngành du lịch sẽ được hưởng lợi rất lớn từ vị thế của một điểm đến thân thiện, an toàn. Sự dịch chuyển nguồn vốn đầu tư trong khu vực sẽ dành lợi thế cho Việt Nam. Việc trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn hơn sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng”.

Dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến các nhà hàng, siêu thị. Trao đổi với báo Pháp luật TP.HCM, nhiều chủ nhà hàng, khách sạn trên tuyến phố Hàn Quốc ở đường Tân Sơn Hòa (Tân Bình) cho biết lượng khách Hàn Quốc và Trung Quốc giảm tới 90% so với trước tết.

Anh Nguyễn Bá Tuân, tiểu thương ở chợ Tân Bình, chia sẻ: "Chúng tôi hiện đang vay vốn ngân hàng dành cho hộ gia đình kinh doanh cá thể. Nếu mọi chuyện kinh doanh bình thường thì việc trả lãi đúng hạn là điều đơn giản. Nhưng từ tết tới giờ, hoạt động kinh doanh vô cùng ế ẩm. Với trăm khoản phải chi, nếu việc kinh doanh không thể khả quan hơn thì không chỉ phải trả lại sạp ở chợ mà tôi không biết phải lo tiền trả lãi ngân hàng ra sao nữa”.

"Ngấm đòn" do dịch, ở TP Đà Nẵng, đồng loạt các khách sạn giảm công suất khai thác 30%-40% so với cùng kỳ. Một số khách sạn công suất chỉ còn 10%-20%, chủ yếu là các khách lẻ và khách online. Các điểm đến du lịch công suất khai thác cũng giảm 30%-40%.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Thị trường bất động sản 'sống' thế nào trong cơn bão dịch Covid-19? tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản