Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 03/04/2020

Thủ tướng yêu cầu Bộ TN-MT nghiên cứu ý kiến về xử lý các dự án treo

Mtđt, 11:17 12/10/2018

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ TN-MT nghiên cứu ý kiến của GS. Đặng Hùng Võ về gần 400 dự án treo tại Hà Nội.

Văn phòng Chính phủ vừa gửi công văn yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) nghiên cứu ý kiến của GS. Đặng Hùng Võ nêu trong bài viết "Đến bao giờ Hà Nội xử lý được dự án treo?" đăng trên VOV ngày 19/9/2018.

Cụ thể, trong bài viết "Gần 400 dự án "treo" với hàng chục triệu m2 đất đang bị bỏ hoang lãng phí, Hà Nội vẫn đang loay hoay trong xử lý vấn đề này.

Bài báo có trích dẫn ý kiến của GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: Việc xử lý các dự án “treo” với Hà Nội cũng như các địa phương khác cần một chế tài cụ thể. Thời hạn là 24 tháng không sử dụng dự án sẽ bị thu hồi đất và tài sản trên đất, đây là quy định không phù hợp. Vì Hiến pháp quy định tài sản hình thành hợp pháp đều được Nhà nước bảo hộ không bị quốc hữu, nhưng nếu tịch thu đất lại thu luôn tài sản đầu tư trên đất, như vậy là trái với quy định. Chủ đầu tư có thể vi phạm là chưa đưa đất vào sử dụng theo đúng tiến độ, nhưng tài sản được hình thành là hợp pháp.

“Chúng ta xử lý các dự án “treo” bằng biện pháp tài chính và thuế, có thể ra một mức phạt rất nặng, ví dụ cứ để đất chậm 1 năm không sử dụng bị phạt bằng 30% tiền sử dụng đất phải nộp. Đây là quy định để nhà đầu tư có trách nhiệm cao hơn trong việc triển khai đầu tư sử dụng đất, khi chủ đầu tư không có khả năng đầu tư phải tìm cách chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác” – GS Võ nói.

Bài viết cũng nhấn mạnh, cần có chế tài đủ mạnh, hành động quyết liệt của các cơ quan chức năng để có thể sớm xóa được các dự án bỏ hoang, tránh thất thoát, lãng phí nguồn lực đất đai quý giá./.

Theo VOV

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng yêu cầu Bộ TN-MT nghiên cứu ý kiến về xử lý các dự án treo tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản