Hà Nội, Thứ Ba Ngày 01/12/2020

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 20/9/2019

Mtđt, 12:23 20/09/2019

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 20/9/2019. Cập nhật Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 20/9/2019.

Căn cứ xác định giá bán căn hộ chung cư

Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Sản xuất Đại Thành là chủ đầu tư dự án một chung cư tại quận Tân Phú, TPHCM. Dự án có quy mô 18 tầng nổi, 2 tầng hầm và đã được đưa vào sử dụng từ năm 2016.

Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty đề nghị cơ quan chức năng xem xét giải quyết và xác nhận đơn giá bán căn hộ chung cư 11.375.000 đồng/m2 là phù hợp theo suất đầu tư năm 2013.

Công ty căn cứ đơn giá theo suất đầu tư của Bộ Xây dựng tại Quyết định số 439/QĐ-BXD ngày 26/4/2013 của Bộ Xây dựng về việc công bố tập suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp bộ phận kết cấu công trình năm 2012.

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng có ý kiến như sau:

Suất vốn đầu tư xây dựng là một trong những cơ sở để tính toán, xác định sơ bộ tổng mức đầu tư, tổng mức đầu tư dự án, xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng ở giai đoạn chuẩn bị dự án.

Khi áp dụng chỉ tiêu suất vốn đầu tư do Bộ Xây dựng công bố cần bổ sung, điều chỉnh, quy đổi cho phù hợp với điều kiện riêng của công trình xây dựng như tiêu chuẩn kỹ thuật, công năng sử dụng, điều kiện xây dựng, khả năng huy động vốn, thời điểm xây dựng…

Như vậy, đối với nội dung kiến nghị của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Sản xuất Đại Thành, suất vốn đầu tư xây dựng công trình nhà chung cư do Bộ Xây dựng công bố là cơ sở để xác định chi phí đầu tư xây dựng 1m2 sàn xây dựng căn hộ chung cư, không phải là giá bán căn hộ chung cư.

TP.HCM kiểm tra hàng loạt dự án nhà ở xã hội

Mới đây, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng Quản lý nhà và công sở, Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết: “Chúng tôi đã trình kế hoạch lên giám đốc sở. Theo đó, sắp tới sẽ kiểm tra bốn dự án nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn TP”.

Theo kế hoạch của TP, thời gian tới Phòng quản lý nhà ở và công sở sẽ cùng Thanh tra Sở Xây dựng TP rà soát việc chuyển nhượng của các dự án NƠXH trên. Nếu phát hiện vi phạm, chuyển nhượng không đúng đối tượng được mua nhà thì thanh tra sẽ ra quyết định xử phạt theo quy định.

Các dự án bị kiểm tra gồm chung cư HQC Hồ Học Lãm (phường An Lạc, quận Bình Tân); chung cư Jamona Apartment (đường Đào Trí, quận 7); chung cư First Home Thạnh Lộc (phường Thạnh Lộc, quận 12) và chung cư Felix Homes (đường Nguyễn Văn Dung, phường 6, quận Gò Vấp).

Dự án HQC Hồ Học Lãm là NƠXH công tư kết hợp đầu tiên tại TP.HCM, được Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM hợp tác xây dựng với Công ty cổ phần Tư vấn TMDV Địa ốc Hoàng Quân. Hồi tháng 8, nhiều người dân đã kéo đến Sở Xây dựng để đối thoại về việc Quỹ Phát triển nhà ở TP và Công ty Địa ốc Hoàng Quân chậm bàn giao căn hộ tại dự án này.

Dự án chung cư Jamona Apartment do Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) làm chủ đầu tư. Năm 2015, khi dự án khai trương nhà mẫu đã thu hút hàng ngàn khách hàng tham quan.

First Home Thạnh Lộc do Hợp tác xã Gia Phú và Công ty cổ phần Tổ chức Nhà Quốc gia NHO hợp tác đầu tư. Dự án từng được quảng cáo là khu NƠXH đầu tiên tại TP được xây dựng dành cho những người có thu nhập thấp.

Cuối cùng, chung cư Felix Homes do Tổng Công ty Xây dựng số 1 làm chủ đầu tư. Đây là một trong những dự án NƠXH đầu tiên của quận Gò Vấp được mở bán rộng rãi cho các nhóm đối tượng được ưu đãi mua NƠXH.

21 lô đất ven biển Đà Nẵng đứng tên người Trung Quốc

Trả lời ý kiến cử tri H.Hòa Vang tại buổi tiếp xúc cử tri chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14 của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Đà Nẵng vào hôm qua 19.9, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN-MT, cho biết dọc các khu đô thị ven biển thuộc khu vực sân bay Nước Mặn (Q.Ngũ Hành Sơn) hiện có 246 lô đất. Trong số này, có 21 trường hợp người Trung Quốc (TQ) đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Ngô Minh Hồng cho rằng người TQ đứng tên đất ven biển Đà Nẵng là một thực trạng đáng lo ngại; người TQ rót tiền mua đất là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng sốt đất, khiến nhiều người dân không đủ khả năng mua đất. Ông Hồng đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội và chính quyền TP.Đà Nẵng quan tâm đến vấn đề này.

Ông Tô Văn Hùng cho biết, trước đây giấy chứng nhận quyền sử dụng những lô đất này được cấp cho người VN; trong quá trình hợp tác làm ăn, người TQ góp vốn, đóng cổ phần nên được đứng tên. Theo ông Hùng, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này hoàn toàn đúng quy định của pháp luật, riêng việc có hay không dấu hiệu người TQ “núp bóng” mua đất thuộc về cơ quan điều tra.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 20/9/2019 tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản