Hà Nội, Chủ nhật Ngày 20/09/2020

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 6/10/2019

Mtđt, 10:23 06/10/2019

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 6/10/2019. Cập nhật Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 6/10/2019.

TP.HCM thông qua chính sách bồi thường bổ sung cho 4,3ha Thủ Thiêm

Sáng 6/10 HĐND TP.HCM đã mở kỳ họp thứ 16 với nội dung chính là xem xét bổ sung chính sách bồi thường cho khu vực 4,3ha tại Thủ Thiêm.

Theo tờ trình của UBND TP, đây là nội dung phát sinh mới, thực hiện theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ tại Kết luận 1483. Theo Phó chủ tịch Võ Văn Hoan, chính sách này đã được đưa ra bàn thảo và đa số người dân đồng thuận.

Cũng theo ông Hoan, việc thông qua tờ trình này sẽ giúp đảm bảo an dân, hạn chế nguy cơ xảy ra những diễn biến phức tạp tại thành phố.

Trong phần biểu quyết ngay sau đó, 100% đại biểu có mặt đã đồng ý với chủ trương này. Theo đó HĐND TP giao UBND TP chịu trách nhiệm xây dựng chính sách bồi thường bổ sung và tổ chức thực hiện đúng quy định pháp luật. HĐND cũng nhấn mạnh rằng Chính quyền phải công khai, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân.

Khu đô thị Thủ Thiêm nhìn từ trên cao


Như Infonet đã thông tin, năm 1998 Kiến trúc sư trưởng TP.HCM có Quyết định 13585 phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) với diện tích 748ha.

Tại đây, ranh quy hoạch khu đô thị mới đã thay đổi về phía Bắc – thuộc Khu phố 1, phường Bình An theo hướng tăng 4,3ha (so với Quyết định 367 của Thủ tướng).

Sau đó thành phố đã triển khai nhiều biện pháp cưỡng chế, giải tỏa đối với hàng trăm hộ dân thuộc khu vực 4,3ha dù bị phản ứng dữ dội. Việc thay đổi ranh quy hoạch này được xác định là nguyên nhân dẫn đến cách khiếu nại kéo dài của người dân suốt 20 năm qua.

Mọi việc chỉ rõ ràng khi tại Thông báo kết luận số Thanh tra Chính phủ xác định việc thu hồi 4,3ha là “chưa đủ cơ sở pháp lý, dẫn đến thiếu căn cứ thực hiện, không xác định đúng, đủ diện tích đất phục vụ tái định cư theo quy hoạch”.

Ông Hoan khẳng định “chính sách bồi thường rất tốt”, và TP đã “bám vào các quy định” để xây dựng chính sách có lợi cho dân, “là giá của ngày hôm nay chứ không phải 5-10 năm trước”.

Dự án công viên Đồng Sơn “đắp chiếu” hơn 13 năm, nhiều hạng mục đổ nát

Người dân trên địa bàn phường Đồng Sơn, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chưa kịp vui mừng trước dự án tôn tạo và khai thác Công viên Đồng Sơn, thì đã hụt hứng bởi dự án này đã bị hoang hóa và cầm chừng hơn 13 năm qua.

Nếu như Công viên Đồng Sơn, TP Đồng Hới được hoàn thành và đưa vào hoạt động đúng theo tiến trình dự án, người dân địa phương phấn khởi vì đã có nơi vui chơi, giải trí sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng. Thế nhưng, không như mong đợi, dự án này được triển khai “nhỏ giọt”, thậm chí là tạm ngưng hoàn toàn đến nay đã hơn 13 năm, khiến nhiều hạng mục công trình xuống cấp trầm trọng.

Bên trong Công viên Đồng sơn hoang hóa.

Theo bà con sống gần Công viên Đồng Sơn, những năm qua công trình không có đơn vị nào coi sóc, tôn tạo nên đã rơi vào cảnh “vườn không nhà trống”, nhiều khu vực cỏ mọc um tùm, trở thành nơi chăn thả gia súc gây ô nhiễm môi trường, không những thế địa điểm này đêm tối gây mất an ninh trật tự, bởi thanh niên tụ tập hút chích...

Được biết, năm 2000, công viên Đồng Sơn được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt đầu tư xây dựng với tổng mức 1,35 tỷ đồng gồm các hạng mục như hệ thống thoát nước, kè bảo vệ hồ, cổng, hàng rào, cây xanh.... Sau khi hoàn thành sẽ bàn giao cho UBND phường Đồng Sơn, TP Đồng Hới quản lý.

Đến năm 2003, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng, khai thác tại công viên Đồng Sơn với tổng mức đầu tư là 427 triệu đồng (nguồn vốn tự có và huy động các nguồn vốn khác). Một năm sau, UBND phường Đồng Sơn đã ký Hợp đồng kinh tế số 02/HĐ, ngày 10/2/2004 với Công ty TNHH thủy sản Nhật Lệ để đầu tư xây dựng và khai thác công viên Đồng Sơn với phương châm vừa hoạt động công ích, vừa lấy thu bù chi với thời gian hợp đồng là 20 năm.

Khởi công xây dựng san lắp mương ông Hộ

Sáng 5/10, Đảng ủy, UBND phường Bình Đức (TP. Long Xuyên) khởi công công trình san lắp mương ông Hộ, thuộc tổ 60A, khóm Bình Đức 1.

Mương ông Hộ có chiều dài 250m, rộng từ 5 đến 7m, đang bị ô nhiễm do rác thải, nước sinh hoạt của các hộ dân sống quanh khu vực thải ra, gây tắc nghẽn dòng chảy, nước đọng, tạo điều kiện cho muỗi sinh sống, phát triển dễ phát sinh dịch bệnh. Đồng thời, cũng tạo nên khó khăn cho nhân dân, phương tiện giao thông khi qua lại…

Dù UBND phường thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường khu vực này, nhưng hiện nay kênh cũng không còn nhu cầu phục vụ, sử dụng, nên cần san lắp để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, tạo mỹ quan đô thị. Qua khảo sát, họp dân lấy ý kiến, các hộ dân khu vực đã thống nhất đóng góp kinh phí san lắp mương và làm cống thoát nước tuyến đường.

Lãnh đạo TP. Long Xuyên, cùng tham dự lễ khởi công

Theo đó, công trình được thực hiện 2 giai đoạn, gồm: san lắp mặt bằng, xây dựng hệ thống cống thoát nước và làm mặt đường, ước tính kinh phí trên 400 triệu đồng bằng nguồn vận động xã hội hóa 100%.

Nghệ An thí điểm thi tuyển ý tưởng quy hoạch Khu thương mại, đô thị 50 ha tại Cửa Lò, Nghi Lộc

UBND tỉnh Nghệ An đồng ý đề xuất của Sở Xây dựng tổ chức thi tuyển để lựa chọn ý tưởng quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu thương mại và đô thị tại xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc và các phường: Nghi Hương, Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò.

Nội dung này được ban hành tại Công văn số 7098/UBND - CN về việc triển khai thực hiện công tác thi tuyển ý tưởng quy hoạch xây dựng do Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý ký ban hành ngày 4/10/2019.

UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với sở, ngành, địa phương liên quan tham mưu thực hiện theo đúng quy định.

Phối cảnh quy hoạch một phân khu Đại lộ Vinh - Cửa Lò. Ảnh minh họa: Châu Lan

Cũng tại công văn này, UBND tỉnh thống nhất cơ bản trình tự thực hiện công tác thí điểm ý tưởng quy hoạch xây dựng theo đề nghị của Sở Xây dựng. Quy trình, quy chế thực hiện chi tiết theo từng trường hợp cụ thể do Hội đồng thi tuyển quy hoạch ban hành đảm bảo phù hợp nhu cầu, phát huy hiệu quả thực hiện và tuân thủ theo đúng quy định.
Trường hợp đơn vị trúng tuyển ý tưởng quy hoạch xây dựng đề xuất tài trợ toàn bộ lập đồ án quy hoạch thì Sở Xây dựng căn cứ đề nghị của Hội đồng thi tuyển quy hoạch, đánh giá nhu cầu thực tiễn của địa phương để tham mưu UBND tỉnh quyết định cho phép thực hiện theo đúng quy định.

“Lưu ý việc lựa chọn tư vấn lập quy hoạch, thẩm định phê duyệt đồ án và tổ chức thực hiện quy hoạch xây dựng phải tuân thủ đúng quy định pháp luật hiện hành”, nội dung Công văn chỉ rõ.

Trước đó, Sở Xây dựng Nghệ An đã trình UBND tỉnh Công văn về việc ban hành quy trình thực hiện thí điểm lựa chọn đơn vị tài trợ quy hoạch xây dựng trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Công văn về việc thi tuyển phương án quy hoạch chi tiết xây dựng Khu thương mại và đô thị tại xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc và các phường Nghi Hương, Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 6/10/2019 tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản