Hà Nội, Thứ Năm Ngày 16/07/2020

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 9/6/2019

Mtđt, 12:09 09/06/2019

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 9/6/2019. Cập nhật Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 9/6/2019.

Hàng loạt sai phạm tại Khu dân cư lô 3C thuộc Khu đô thị Nam sông Cần Thơ

Tin tức trên báo Giao thông cho biết, mới đây, UBND TP Cần Thơ đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi Trường, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các đơn vị có liên quan, tiến hành xử lý theo đúng thẩm quyền những sai phạm xảy ra tại dự án Khu dân cư Lô 3C, thuộc Khu đô thị Nam sông Cần Thơ, quận Cái Răng do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Phi Long làm chủ đầu tư.

Trước đó, Thanh tra TP đã có kết luận về việc thanh tra toàn diện và đã chỉ ra hàng loạt những sai sót của dự án này.

Cụ thể, chủ trương đầu tư dự án được phê duyệt từ năm 2003, kéo dài đến nay đã 15 năm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, một số hộ dân chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cơ sở hạ tầng chưa hoàn chỉnh theo quy hoạch được phê duyệt… từ đó làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân trong dự án.

Mặc dù UBND TP đã ban hành Quyết định số 3222/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 từ năm 2012 nhưng đến nay, công ty vẫn chưa liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường để điều chỉnh ranh giới, diện tích đất giao theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt.

Cạnh đó, UBND cũng đã thu hồi và giao đất thực hiện dự án này từ năm 2003, nhưng đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng. Không thực hiện thủ tục chỉnh lý biến động cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đã bồi thường thuộc dự án, chậm đầu tư cơ sở hạ tầng. Thanh tra TP nhận định, điều này thể hiện công ty không đáp ứng năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư theo quy định.

Quảng Bình lo thị trường bất động sản sốt ảo

UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Theo UBND tỉnh Quảng Bình, trong thời gian qua, các cấp, các ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp đã tích cực tổ chức thực hiện quy định pháp luật và sự chỉ đạo, điều hành, chính sách của UBND tỉnh về thị trường bất động sản, vì vậy từ đầu năm 2015, thị trường bất động sản bắt đầu hồi phục và tăng trưởng đều ở những năm tiếp theo, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, thị trường bất động sản có sự phát triển nóng, giá bất động sản bị đẩy lên cao, gây “sốt ảo”,… tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nguyên nhân là hệ thống pháp luật điều chỉnh thị trường bất động sản còn một số nội dung chưa đáp ứng nhu cầu thực tiễn, chưa được bổ sung, sửa đổi kịp thời; việc đầu tư, phát triển các dự án bất động chưa phù hợp với nhu cầu của thị trường và tình hình phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương; công tác quán lý nhà nước còn thiếu chặt chẽ, chưa kịp thời, chưa đáp ứng tốt yêu cầu quản lý.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Xây dựng tổ chức thực hiện kịp thời, nghiêm túc các quy định pháp luật có liên quan đến thị trường bất động sản. Theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và tham mưu UBND tỉnh các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn.

Ngoài ra, Sở Xây dựng có trách nhiệm rà soát quy hoạch đô thị, quy hoạch khu công nghiệp để tham mưu cho UBND tỉnh điều chỉnh, bổ sung, bảo đảm dành đủ quỹ đất cho phát triển nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội; khi tham mưu lập quy hoạch các khu đô thị mới, khu công nghiệp mới, mạng lưới các cơ sở đào tạo phải có nội dung quy hoạch nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở sinh viên, các khu chức năng dịch vụ giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao… tăng cường công tác quản lý nhà nước, kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với các dự án khu nhà ở thương mại, khu đô thị mới.

Nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh sử dụng nguồn tiền thu được từ quỹ đất 20% trong các dự án khu đô thị mới, khu nhà ở thương mại có quy mô dưới 10 ha theo quy định để đầu tư phát triển nhà ở xã hội.

UBND tỉnh Quảng Bình giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, đề xuất, báo cáo UBND tỉnh bố trí nguồn vốn ngân sách cho phát triển nhà ở xã hội theo quy định; Kiểm soát chặt chẽ công tác thẩm định chủ trương đầu tư, thẩm định dự án đối với các dự án phát triển quỹ đất trên địa bàn, chú trọng các khâu: Thẩm định nguồn vốn, sự cần thiết đầu tư, hiệu quả đầu tư của dự án.

HoREA đưa ra 8 khuyến nghị với doanh nghiệp trước lộ trình siết tín dụng

Tin tức trên tờ Thương gia cho biết, mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa đưa ra 8 khuyến nghị cho các doanh nghiệp địa ốc, để ứng phó với lộ trình hạn chế tín dụng vào bất động sản.

Cụ thể, từ đầu năm nay, các ngân hàng đã giảm tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 45% xuống 40%. Hệ số rủi ro với hoạt động cho vay kinh doanh BĐS cũng nâng từ 150% lên 200%.

Trong bối cảnh này HoREA đã đưa ra 8 khuyến nghị với doanh nghiệp để ứng phó với lộ trình siết tín dụng vào thị trường BĐS, cụ thể:

Thứ nhất là các doanh nghiệp cần đảm bảo hiệu quả kinh doanh. Trước hết là đảm bảo chỉ tiêu lợi nhuận, doanh thu, chuẩn bị được quỹ đất dự án, chất lượng công trình, tiến độ thực hiện dự án, tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp... để đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng. Các doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn sàng các nguồn vốn khác thay thế do ngày càng khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Hai là các doanh nghiệp luôn luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, giữ chữ tín, đảm bảo chất lượng công trình, tiến độ thi công, bàn giao nhà, xây dựng căn hộ thông minh, tòa nhà thông minh, hình thành không gian sống xanh, thân thiện môi trường.

Coi trọng công tác hậu mãi chăm sóc khách hàng, để có thể huy động được nguồn vốn ứng trước của khách hàng theo đúng quy định của pháp luật kinh doanh BĐS (được huy động đến 70% giá trị hợp đồng nếu chưa bàn giao nhà, được huy động đến 95% giá trị hợp đồng nếu đã bàn giao nhà).

Ba là các doanh nghiệp luôn luôn phấn đấu để trở thành là nhà phát triển BĐS chuyên nghiệp và có năng lực trong phân khúc thị trường và sản phẩm mà mình đã chọn, để trở thành doanh nghiệp có trách nhiệm xã hội và phát triển bền vững.

Bốn là các doanh nghiệp cần quan tâm phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền (khoảng trên dưới 1 tỉ đồng/căn) đang là phân khúc chủ đạo của thị trường, có tính thanh khoản cao và bền vững.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 9/6/2019 tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản