Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 05/12/2020

Tp.HCM: Cư dân Rubyland kêu cứu! (Bài 1)

Đỗ Thuận, 08:37 17/07/2019

Cư dân chung cư Rubyland vừa có đơn tố Công ty CP Tân Hoàng Thắng mang chung cư đã bán thế chấp cho ngân hàng, khiến họ vướng vào tranh chấp, kiện tụng kéo dài.

Khốn khổ mua phải dự án bị thế chấp
Chung cư Rubyland (số 4 Lê Quát, P.Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú, Tp.HCM) được bàn giao từ năm 2009, hiện có 280 hộ dân với hơn 1.000 nhân khẩu. Suốt 10 năm qua cư dân tại đây vẫn chưa được cấp chủ quyền nhà. Dự án này ban đầu có tên là Tân Hồng Ngọc, sau đổi thành Rubyland, gồm 01 block chung cư 18 tầng, 01 trường tiểu học - trung học cơ sở, 01 trung tâm thể dục thể thao, do Công ty CP Tân Hoàng Thắng làm chủ đầu tư.
Theo cổng thông tin điện tử quốc gia về doanh nghiệp, Công ty CP Tân Hoàng Thắng có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 2A Nguyễn Sỹ Sách, P.15, Q.Tân Bình, Tp.HCM, do ông Đinh Hồng Hải là người đại diện theo pháp luật.

Theo đơn kêu cứu gửi tới Môi trường & Đô thị điện tử, sở dĩ chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành thủ tục cấp chủ quyền nhà ở cho cư dân là do đã mang dự án đi thế chấp tại Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) với số tiền vay hàng trăm tỷ đồng trong các năm 2009 - 2010, đến nay chưa tiến hành giải chấp, dù đã bàn giao căn hộ.

Bà Hoàng Thị Tôn Thư - một khách hàng tại dự án này - tỏ ra lo lắng và bức xúc khi biết căn hộ của mình đã bị chủ đầu tư đem đi cầm cố ngân hàng: “Tôi mua căn hộ diện tích 93 m2, với giá hơn 1,5 tỉ đồng và hiện nay đã thanh toán 98% giá trị căn hộ, còn 2% sẽ thanh toán khi nhận sổ đỏ. Chủ đầu tư cũng cam kết sẽ giao sổ trong vòng 1 năm sau khi ký hợp đồng. Tuy nhiên, đến nay họ vẫn trốn tránh trách nhiệm giải quyết khiếu nại của cư dân, còn dự án đang bị ngân hàng khởi kiện để thu hồi nợ. Chúng tôi thấy rất sốc!”.

Cư dân Rubyland khốn khổ vì chủ đầu tư mang dự án đi thế chấp ngân hàng


Ông Nguyễn Văn Tuấn, người mua căn hộ tại tầng 3, block 1 cũng tỏ ra rất giận dữ. Điều đáng nói là căn nhà ông đã đóng hết tiền, có nguy cơ bị ngân hàng siết nợ nếu chủ đầu tư không thực hiện giải chấp. “Giờ sự việc vỡ lở ra, chúng tôi mới biết chủ đầu tư lừa đảo, vi phạm pháp luật khi đem tài sản của người dân đi cầm cố ngân hàng. Tôi cũng không hiểu vì sao ngân hàng có thể cầm cố tài sản đã được bán cho người dân!” - ông bức xức.

Chủ đầu tư phớt lờ đề nghị của chính quyền

Theo kết luận tại buổi làm việc ngày 27/9/2018 giữa đại diện chính quyền, ngân hàng SCB và chủ đầu tư, Công ty Tân Hoàng Thắng đã có cam kết về việc cấp giấy cho người mua. Phía Ngân hàng SCB, nơi nhận thế chấp tài sản gắn liền với đất và tài sản hình thành trong tương lai tại dự án này (thực tế là 280 căn hộ đã hình thành và bán cho người mua), cũng đồng ý giải chấp, trả lại các giấy chứng nhận (GCN) khu đất để cấp giấy cho người mua.

Đáng chú ý, Giám đốc Sở Xây dựng khi đó là ông Trần Trọng Tuấn cũng đề nghị việc cấp GCN cho các cư dân thực hiện theo hướng dẫn của Sở TN&MT và chỉ đạo của Thành phố. “Dù chủ đầu tư có vi phạm hay có tranh chấp gì đi nữa thì việc cấp GCN cho người mua phải được ưu tiên xem xét!” - ông Tuấn nhấn mạnh.

Tuy nhiên, đã gần 1 năm qua, sự việc vẫn chìm trong im lặng, Công ty Tân Hoàng Thắng tiếp tục trốn tránh trả nợ, còn Ngân hàng SCB gửi nhiều văn bản đến người dân yêu cầu ký thỏa thuận xác nhận nợ.

Văn bản kết luận của chính quyền về vụ việc.

Trước sự việc này, nhiều cư dân Rubyland cho rằng, Công ty Tân Hoàng Thắng đang coi thường người dân và chính quyền, bởi trước đó doanh nghiệp này đã nhiều lần cam kết sẽ giải quyết quyền lợi hợp pháp của cư dân. Trong khi đó, ngân hàng SCB yêu cầu người dân xác nhận thỏa thuận nợ là vô lý, vì họ không ký kết vay nợ với ngân hàng này!
Bà Thư ngán ngẩm: “Mặc dù cam kết với các cấp chính quyền sẽ phối hợp giải quyết quyền lợi cho cư dân, nhưng thực tế, Công ty Tân Hoàng Thắng cố tình “đem con bỏ chợ” khi trốn tránh không hợp tác, đẩy cư dân vào cảnh khốn đốn vì không được xác nhận chủ quyền nhà ở, nghiêm trọng hơn họ đã biến cư dân thành những con nợ ngân hàng!”.

Bình luận về vấn đề này, LS Huỳnh Văn Nông (Đoàn Luật sư Tp.HCM) cho biết, theo quy định pháp luật hiện hành thì nhà đất thuộc dự án đã bán cho người dân mà mang đi thế chấp cho ngân hàng thì giao dịch thế chấp là vô hiệu, do chủ đầu tư không còn quyền năng thế chấp tài sản đã bán. “Trường hợp Ngân hàng thông báo là không biết tài sản thế chấp đã bán cho người dân là vô lý vì khi thẩm định tài sản để nhận thế chấp thì có nhiều trường hợp người dân đã vào ở”, LS Nông nhấn mạnh.

Qua nhiều lần chủ đầu tư cam kết, hứa hẹn, thì hy vọng giải quyết quyền lợi của người mua nhà vẫn đang rất mong manh. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt hơn, nếu không căn hộ của họ có nguy cơ bị phát mãi, tài sản tích cóp được coi như mất trắng!

Môi trường & Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin!


Bạn đang đọc bài viết Tp.HCM: Cư dân Rubyland kêu cứu! (Bài 1) tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản