Hà Nội, Thứ Tư Ngày 23/06/2021

Vận hành Condotel ra sao sau khi hết thời gian cam kết lợi nhuận?

Cẩm Anh, 14:24 21/07/2019

Các chuyên gia cho rằng, song song với những vướng mắc về khung pháp lý chưa hoàn thiện thì các nhà đầu tư cần giải được bài toán vận hành Condotel sau khi hết thời gian chủ đầu tư cam kết lợi nhuận.

Theo Báo cáo thị trường giao dịch Bất động sản quý II và 6 tháng đầu năm 2019 do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã công bố, nguồn cung mới sản phẩm Condotel trong 6 tháng đầu năm tương đối thấp, sản phẩm chào bán chủ yếu từ các dự án năm 2018 được tiếp tục chào bán. Tính hấp thụ chỉ đạt 25.02%.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do chậm triển khai các thủ tục dự án, hiện chưa có nhiều chính sách tạo điều kiện phát triển dòng sản phẩm này. Bên cạnh đó, bài toán quản lý, vận hành, khai thác kinh doanh Condotel cùng việc siết chặt các nguồn vốn vào bất động sản đang là các yếu tố khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại.

Tuy nhiên, các khu vực có lợi thế về du lịch và hệ thống giao thông thuận tiện, đặc biệt có kết nối bằng đường hàng không như Phú Quốc, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh… tiếp tục được đánh giá là các khu vực có tiềm năng phát triển mạnh về bất động sản nghỉ dưỡng Condotel.

Chia sẻ tại chương trình Expert Talk số 17 – “KIẾN THỨC CẦN BIẾT KHI MUA NHÀ VÀ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN" do trang tin Batdongsan.com.vn tổ chức, ông Giáp Văn Kiểm - Ủy viên Ban chấp hành Môi giới Bất động sản Việt Nam, Tổng Giám đốc AV Land cho rằng, có hai vấn đề cốt yếu cần lưu ý khi đầu tư vào loại hình bất động sản nghỉ dưỡng Condotel.

Các chuyên gia tham dự chương trình Expert Talk số 17 – “KIẾN THỨC CẦN BIẾT KHI MUA NHÀ VÀ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN" giải đáp khúc mắc của các nhà đầu tư cá nhân.

Thứ nhất là vấn đề pháp lý. “Thủ tướng đã có văn bản trong năm nay hoàn tất cơ bản các thủ tục về mặt pháp lý cho loại hình bất động sản Condotel, bất động sản giải trí, bất động sản vừa làm văn phòng vừa làm nhà ở - Officetel. Chắc chắn nhu cầu của thị trường đang rất là cần, nhiều khách hàng đầu tư vào loại hình này do đó Chính phủ cần nhanh chóng đưa ra một khung pháp lý chung để tạo kênh đầu tư.

Tuy nhiên quý vị cũng cần lưu ý chọn các thương hiệu lớn, hàng đầu trong lĩnh vực Condotel ở Việt Nam để đầu tư và tôi nghĩ là không nhiều”, ông Kiểm nói.

Theo ông Kiểm, vấn đề cần quan tâm tiếp theo là việc vận hành Condotel như thế nào sau khi hết thời hạn chủ đầu tư cam kết lợi nhuận?

Sau 10 hay 15 năm chủ đầu tư không cam kết lợi nhuận nữa thì quý vị sẽ xử lý vấn đề như thế nào? Khách hàng tự quản lý, để ở hay làm gì? Quý vị cần phải quan tâm đến bài toán quản lý, quan tâm đến đầu tư có lợi nhuận, quan tâm pháp lý vận hành sau thời gian cam kết”, ông Kiểm đặt vấn đề.

Bên cạnh đó, ông Kiểm khuyến cáo nhà đầu tư không nên đầu tư sâu vào loại hình này vì Condotel có tính ổn định không cao, tính thanh khoản bấp bênh, phụ thuộc vào thời vụ vì liên quan trực tiếp đến xu hướng của ngành du lịch.

Đồng tình với ông Kiểm, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc phụ trách chính về Sales và Marketing của Batdongsan.com.vn cũng cho rằng, mặc dù loại hình Condotel có nhiều điểm sáng nhưng các nhà đầu tư cần lưu ý, xem xét vấn đề 2 chiều.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc phụ trách chính về Sales và Marketing của Batdongsan.com.vn.

Nói nôm na khi đầu tư vào Condotel, chủ đầu tư sẽ giữ tiền của chúng ta, nhưng chúng ta lại là người phải giải quyết bài toán sau khi hết thời gian cam kết lợi nhuận, chúng ta vận hành Condotel ra sao? Lợi nhuận sẽ như thế nào? Đó là vấn đề mấu chốt”, ông Quốc Anh phát biểu.

Bạn đang đọc bài viết Vận hành Condotel ra sao sau khi hết thời gian cam kết lợi nhuận? tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản
Sự kết hợp hoàn hảo giữa tâm hồn tinh tế của “người kiến tạo” và tinh hoa văn hoá của mảnh đất Kinh kỳ đang dần tạo nên một biểu tượng mới của cuộc sống thanh lịch và đẳng cấp giữa mênh mang sóng nước