Hà Nội, Chủ nhật Ngày 11/04/2021

Vụ “siêu” Dự án sân golf Kim Bảng: Có “bao che” cho sai phạm?

Mtđt, 14:13 28/06/2019

Dự án Đầu tư xây dựng sân golf Kim Bảng với quy mô 200ha rầm rộ xây dựng, đi vào hoạt động khi chưa được cấp phép, nhiều lần được các đoàn kiểm tra của tỉnh Hà Nam “ghé thăm” nhưng không xử lý!?

Điều đáng nói, một dự án lớn được xây dựng không phép tại huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên tổ chức khai trương rầm rộ bất chấp các quy định của pháp luật, đang gây bức xúc trong dư luận.

Buổi khai trương hoành tráng có sự góp mặt của đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Nam tặng hoa chúc mừng chủ đầu tư hoàn thiện giai đoạn 1 của dự án đầu tư xây dựng sân golf Kim Bảng.

Trái với sự hoành tráng của buổi lễ ra mắt là hàng loạt vi phạm của Công ty Cổ phần Golf Trường An, chủ đầu tư dự án.

Như Báo Thanh tra phản ánh, dự án sân golf 36 hố và các công trình phụ trợ với tổng diện tích đất khoảng 198,24ha dù chưa được cấp phép xây dựng nhưng dự án đã khởi công, triển khai rầm rộ từ tháng 5/2017. Ngày 16/4/2019, Thanh tra Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 120/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Golf Trường An với số tiền 50 triệu đồng. Người đại điện theo pháp luật là ông Trần Văn Dĩnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Đại diện lãnh đạo tỉnh dự, tặng hoa chúc mừng tại lễ khai trương dự án. Ảnh: TH

Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện nhiều sai phạm tại dự án này như: Không có quy định quản lý theo đồ án quy hoạch; ranh giới đất tại một số vị trí của dự án được điều chỉnh theo Quyết định số 1026/QĐ-UBND lệch ra ngoài ranh giới đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận; không có hồ sơ cắm mốc giới quy hoạch chi tiết; hạng mục công trình đường giao thông đối ngoại không có hồ sơ theo quy định; khởi công xây dựng một số công trình chưa có giấy phép xây dựng; chủ đầu tư phê duyệt dự án đầu tư trước khi có văn bản của Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng về việc thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở; chủ đầu tư phê duyệt thiết kế bản vẽ kỹ thuật thi công và xây dựng các công trình, hạng mục công trình khi chưa có văn bản thông báo kết quả thẩm định của cơ quan quản lý Nhà nước...

Theo tài liệu của phóng viên Báo Thanh tra thu thập và cung cấp của chủ đầu tư, những vi phạm “trắng trợn” nêu trên diễn ra công khai như vậy là "nhờ" những cán bộ thực thi công vụ của tỉnh Hà Nam đều “nhắm mắt” làm ngơ.

Ngày 6/5/2017, chủ đầu tư tổ chức khởi công xây dựng công trình theo Thông báo khởi công xây dựng số 14b/TB-TA ngày 20/4/2017. Thông báo khởi công xây dựng dự án sân golf Kim Bảng khi chưa được cấp phép xây dựng đều được gửi tới UBND huyện Kim Bảng, UBND thị trấn Ba Sao, chủ đầu tư khẳng định tại các buổi làm việc với cơ quan chức năng.

Theo người dân sinh sống trên địa bàn tỉnh Hà Nam và ghi nhận của phóng viên Báo Thanh tra, sau thời điểm thông báo khởi công, chủ đầu tư tổ chức thi công rầm rộ nhưng không bị cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam xử lý theo quy định.

Sáng ngày 16/1/2019, đại diện Sở Xây dựng Hà Nam, UBND huyện Kim Bảng, UBND thị trấn Ba Sao xuống kiểm tra, làm việc về hoạt động trật tự xây dựng tại công trình xây dựng sân golf Kim Bảng.

Biên bản làm việc của đoàn kiểm tra chỉ ghi nhận hiện trạng xây dựng, hồ sơ pháp lý mà không kiến nghị, đề xuất biện pháp xử lý đối với công trình xây dựng không phép tại dự án đầu tư xây dựng sân golf Kim Bảng.

Bà Nguyễn Thuý Hạnh, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Golf Trường An thừa nhận vi phạm xây dựng công trình sân golf khi chưa được cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, bà Hạnh cho biết, nguyên nhân chủ yếu do áp lực về mặt tiến độ.

“Trong quá trình thi công, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Hà Nam có xuống kiểm tra, nhắc nhở yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công nhưng phải song song hoàn thiện thủ tục pháp lý”, bà Hạnh nói.

Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Golf Trường An cho biết, trong đoàn kiểm tra có đại diện Sở Xây dựng Hà Nam. “Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi có báo cáo xin khất việc hoàn thiện hồ sơ pháp lý vì đang trình Bộ Xây dựng thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công dự án”, bà Hạnh nói thêm.

Khi được hỏi về việc các đoàn kiểm tra có lập biên bản yêu cầu xử lý vi phạm hay không? “Các đoàn kiểm tra xuống làm việc với chủ đầu tư chỉ bắt tay xong ra về”, bà Hạnh cho biết.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Theo báo Thanh Tra

Bạn đang đọc bài viết Vụ “siêu” Dự án sân golf Kim Bảng: Có “bao che” cho sai phạm? tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản
Vừa thông báo mở bán căn hộ thương mại tòa NO2 – NO3, dự án EcoHome 3 đã một lần nữa “tạo sóng” trên thị trường bất động sản tại thủ đô Hà Nội khi có hàng nghìn khách hàng quan tâm.