Hà Nội, Thứ Hai Ngày 08/03/2021

Vụ xẻ thịt rừng Sóc Sơn: 40 cán bộ bị kỷ luật, không có lãnh đạo sở

Mtđt, 15:38 14/11/2019

Liên quan đến việc xử lý cán bộ vi phạm tại rừng Sóc Sơn, hàng loạt vị đã bị tăng hình phạt. Nhưng lãnh đạo các sở đều không bị kỷ luật.

Theo báo Thanh niên, mới đây, trả lời kiến nghị cử tri đề nghị UBND TP thông báo kết quả thanh tra, xử lý các vi phạm về đất đai tại Minh Trí (Sóc Sơn), UBND TP.Hà Nội cho biết, trong tổng số 16 nội dung kiến nghị tại Kết luận thanh tra phải tổ chức thực hiện, hiện mới có 8 nội dung được thực hiện xong.

Các nội dung còn tồn đọng liên quan đến việc giải quyết dứt điểm các công trình vi phạm, trong đó có cả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc xử lý các công trình vi phạm lớn như Việt phủ Thành Chương, nhà ca sĩ Mỹ Linh.

Nếu không kiên quyết, rất có thể Hà Nội sẽ lặp lại vết xe đổ cũ “xử lý cán bộ vi phạm xong, công trình vi phạm vẫn còn”, như Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã từng nói.

Cụ thể, theo báo cáo này, sau kết luận thanh tra, UBND huyện Sóc Sơn đã tiến hành kiểm điểm xong 11/11 xã, thị trấn có rừng và 5/5 đơn vị do UBND huyện quản lý.

Về mặt chính quyền, đã khiển trách 29 cán bộ, cảnh cáo 7 người, cách chức 1 người thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý, buộc thôi việc 2 người.

Về mặt Đảng, đã xem xét trách nhiệm với 82 đảng viên thuộc diện Huyện ủy quản lý và đã quyết định không kỷ luật 44 người; kỷ luật 38 người (cách hết các chức vụ trong đảng 3 người, cảnh cáo 9 người; khiển trách 26 người), còn 44 trường hợp kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Thực hiện Thông báo số 07-TB/ĐKTTU ngày 31/7/2019 của đoàn kiểm tra số 6606 của Thành ủy Hà Nội, Huyện ủy Sóc Sơn ban hành quyết định cách chức Bí thư Đảng ủy Đội trật tự xây dựng huyện nhiệm kỳ 2015-2020 đối với ông Đào Văn Sửu, Phó giám đốc Trung tâm quản lý khu du lịch - di tích đền Sóc Sơn.

Đảng ủy Cơ quan UBND huyện Sóc Sơn đang tiến hành kiểm điểm lại, thi hành kỷ luật đảng đối với Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Sóc Sơn theo Thông báo số 07 nói trên.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho biết “UBND huyện chưa tổ chức thực hiện” đối với thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ như đã đề cập ở trên.

Còn 32 công trình vi phạm trật tự xây dựng chưa cưỡng chế

Liên quan đến việc cưỡng chế công trình vi phạm phát sinh trong hai năm 2017, 2018 tại 10 xã và thị trấn Sóc Sơn, UBND TP Hà Nội thông tin, có 68 công trình vi phạm trật tự xây dựng tại 7 xã.

Đến nay, đã tổ chức cưỡng chế xong 24/68 công trình vi phạm; hộ dân tự tháo dỡ 12/68 công trình vi phạm nhưng chưa xong; còn 32/68 công trình chưa tổ chức cưỡng chế. Đối với xử lý vi phạm về quản lý sử dụng đất của chủ sử dụng đất, UBND huyện Sóc Sơn chưa thực hiện.

Ngoài ra, huyện Sóc Sơn đã xây dựng kế hoạch rà soát các trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trong quy hoạch rừng năm 2008. Kết quả rà soát có 283 công trình xây dựng xây dựng sau năm 2008. Trong đó có 215 công trình vi phạm phát sinh trong giai đoạn từ 2008 đến 2016; 68 công trình vi phạm phát sinh trong năm 2017, 2018.

Đối với 215 công trình vi phạm phát sinh trong giai đoạn từ 2008 đến 2016, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch giao cho các ngành và các xã tiếp tục kiểm tra, rà soát để đề xuất phương án xử lý, khắc phục.

Lãnh đạo các sở “thoát” kỷ luật

Về việc kỷ luật cán bộ, UBND TP Hà Nội cho biết, việc kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với Giám đốc Xí nghiệp đầu tư phát triển thủy lợi Sóc Sơn Nguyễn Mạnh Quân đã được thực hiện xong, với hình thức khiển trách.

Với Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ, Đảng ủy Sở NN|&PTNT đã tiến hành “kiểm điểm lại” trách nhiệm của Sở và trách nhiệm của ông Mỹ cũng như Phó giám đốc Sở Nguyễn Xuân Đại, nhưng đã “nhất trí không thi hành kỷ luật với hai đồng chí”.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ-đặc dụng đã bị kỷ luật mức khiển trách. Sau đó, thực hiện Thông báo số 07 của Thành ủy, bà Hằng bị “kiểm điểm lại” và đề xuất mức cảnh cáo. Nội dung này Sở NN&PTNT đã làm xong.

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Thành phố và Thông báo số 07 của Thành ủy Hà Nội, Giám đốc Sở đã tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành chung các lĩnh vực theo chức năng nhiệm vụ được giao; 5 Phó giám đốc Sở phụ trách, Chánh Thanh tra Sở, Trưởng phòng Đo đạc bản đồ và Viễn thám, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội kiểm điểm rút kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về đất đai.

Đối với Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Sóc Sơn, Hội đồng kỷ luật đã nhất trí đề nghị kỷ luật bà Vũ Thị Bích Thủy, Giám đốc, bằng hình thức khiển trách và không thi hành kỷ luật với 4 cá nhân là các ông, bà: Nguyễn Công Nguyên, Phó giám đốc; Phan Thị Thanh Thảo, Phó giám đốc; Trần Thị Thu Hà, viên chức; Đỗ Thị Thúy Hằng, viên chức; và yêu cầu 4 ông, bà trên nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Tuy nhiên, thực hiện kiểm điểm lại theo Thông báo số 07, bà Thủy nhận hình thức kỷ luật là cảnh cáo.

Đối với Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục, đã tổ chức rút kinh nghiệm đối với Thanh tra Sở về những thiếu sót đã được nêu tại Kết luận thanh tra.

Ngoài ra, Sở này cũng kiểm điểm về chính quyền và về Đảng đối với tập thể Thanh tra Sở, Chi bộ Thanh tra Sở với hình thức kiểm điểm "rút kinh nghiệm và nghiêm khắc phê bình, rút kinh nghiệm" 7 cá nhân (1 phó chánh thanh tra Sở; 6 trưởng, phó phòng, công chức phòng Kế hoạch tổng hợp) về trách nhiệm thiếu đôn đốc, kiểm tra Đội Thanh tra xây dựng huyện Sóc Sơn để quản lý trật tự xây dựng trong giai đoạn từ tháng 2/2014 đến hết tháng 8/2016.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Vụ xẻ thịt rừng Sóc Sơn: 40 cán bộ bị kỷ luật, không có lãnh đạo sở tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản