Hà Nội, Chủ nhật Ngày 06/12/2020

Xót xa dự án 9771m2 'đất vàng' tại Q.Ba Đình 20 năm vẫn trên... giấy

YẾN OANH, 09:59 06/12/2018

Giao đất từ năm 1998 đến nay, 9771m2 đất tại Q. Ba Đình do UBND TP Hà Nội giao cho công ty Ba Đình thực hiện dự án xây dựng nhà ở để bán vẫn chưa thể triển khai, gây lãng phí lớn nguồn tài nguyên đất.

20 năm chưa thể triển khai!

Ngày 12/3/1998, UBND TP Hà Nội có văn bản số 1038/QĐ-UB quyết định giao 9.771m2 đất tại Ao Út Tu (phường Cống Vị, quận Ba Đình) cho công ty Xây dựng phát triển nhà Ba Đình, nay đổi tên thành công ty cồ phần Tập Đoàn đầu tư Ba Đình (công ty Ba Đình) để xây dựng nhà ở bán.

Ranh giới, vị trí dự án trên google Map. (Đường màu đỏ).

"Thu hồi 9771m2 đất tại Ao Út Tu, phường Cống Vị, quận Ba Đình do HTX rau hoa Vĩnh Phúc và một số cá nhân tổ chức đang sử dụng.

Sở địa chính có trách nhiệm phối hợp với UBND quận Ba Đình theo dõi kiểm tra việc sử đụng dất của Công ty Xây dựng Phát triển nhà Ba Đình theo đúng nội dung Quyết định này.

Kể từ ngày kỳ, sau 6 tháng, nếu công ty Xây dựng phát triển nhà Ba Đình không thực hiện nội dung ghi tại Khoản 1, 2 Điều II hoặc sau 12 tháng kể từ ngày giao nhận đất, nếu chưa sử dụng hoặc sử dụng không đúng nội dung quy định tại Điều 1 thì Giam đốc sở Địa Chính lập hồ sơ trình UBND TP thu hồi quyết định giao đất."

Thế nhưng, kể từ khi có quyết định giao đất trên đến nay đã là 20 năm, 9771m2 đất tại Ao Út Tu kia vẫn chưa thể thực hiện, hiện một phần biến thành bãi giữ xe cho công ty Ba Đình gây lãng phí tại vị trí được cho là đắc địa của Thủ đô.

Trong 9.771m2 gồm có:

-Viện lao và bệnh phổi:1.580m2

-Hãng phim tài liệu khoa học Trung ương:268m2

-Hợp tác xã rau hoa Vĩnh Phúc:3.700m2

- Số còn lại là 5 hộ dân.

Trụ sở Công ty cồ phần Tập Đoàn đầu tư Ba Đình.

Vậy, đâu là nguyên do?

Ngày 26/9/2013, UBND TP Hà Nội có văn bản số 5825/QĐ-UBND quyết định thu hồi diện tích 9771m2 đất trên để thực hiện dự án nhà ở bán nhưng chậm triển khai thực hiện, vi phạm các quy định của luật đất đai. Giao diện tích đất bị thu hồi cho UBND quận Ba Đình quản lý, tổ chức giải phóng mặt bằng, lập dự án xây dựng công trình công cộng.

Lý do thu hồi: Dự án chậm triển khai, vi phạm Khoản 12, Điều 38 Luật đất đai 2003 quy định về các trường hợp thu hồi đất.

Trách nhiệm của UBND quận Ba Đình: "Liên hệ Sở Tài chính để thành lập hội đồng thẩm định giá Liên ngành Thành phố xác định giá trị còn lại của tài sản đã đầu tư trên đất; Phối hợp với Qũy phát triển đất thành phố lập kế hoạch bố trí kinh phí để thực hiện GPMB, hoàn trả kinh phí đã đầu tư trên đất, trình UBND TP xem xét phê duyệt."

Phần diện tích đã GPMB bàn giao mốc giới xong do công ty Ba Đình quản lý, hiện làm bãi đỗ xe...

Nhưng cũng không hiểu vì sao, đến nay đã là 5 năm, UBND quận Ba Đình cũng chưa thể hoàn thành trách nhiệm trên, số 9771m2 đất tại dự án này vẫn để lãng phí, do công ty Ba Đình quản lý.

Tại kết luận Thanh tra số 840/KL-STNMT-TTr của Sở TNMT năm 2013 về dự án Ao Út Tu nêu rõ: Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Ba Đình tiền thân là Công ty Xây dựng phát triển nhà Ba Đình thuộc UBND quận Ba Đình. Đại diện theo pháp luật là bà Cấn Thị Thanh Huyền - Tổng giám đốc. Năm 1998 Công ty được UBND TP Hà Nội giao 9771m2 đất tại khu Ao Út Tu thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

Lối đi vào dự án, ngay cạnh bênh viện lao phổi và hãng phim tài liệu khoa học TW...

Trong đó, số diện tích 7292,25m2 UBND Quận Ba Đình đã có quyết định GPMB, CĐT đã thực hiện xong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với diện tích 4.069m2.

Ngày 20/11/2007 công ty Cổ phần Tập Đoàn đầu tư Ba Đình đã được bàn giao mốc giới gian đoạn 1. Số 4.078,2m2 đất đã được thực hiện xong GPMB tuy nhiên, mặc dù đã được sở Quy hoạch kiến trúc chấp thuận điều chỉnh quy mô dự án từ 2002 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai thực hiện.

Như vậy, còn lại 5.702m2 đất đến nay chưa thực hiện xong GPMB. Thanh tra Sở TNMT kết luận rằng, với diện tích 4078,2 đất đã GPMB xong và được bàn giao đất giai đoạn 1 từ 7/2007 đủ điều kiện để thực hiện 1 phần dự án.

Đến nay đã là 66 tháng (thời điểm thanh tra năm 2013) Dự án chưa triển khai, vi phạm Khoản 12, Điều 38, Luật Đất đai.

20 năm chưa thể triển khai dự án dẫn đến tình trạng lãng phí lớn nguồn tài nguyên đất....

Đối với 5.702m2 đất còn lại, từ tháng 10/1998 đã được bàn giao mốc giới để tiến hành công tác bồi thường, GPMB đến nay chưa hoàn thành công tác lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo quy định, trách nhiệm thuộc UBND quận Ba Đình và công ty Cổ phần Tập Đoàn đầu tư Ba Đình. Công ty không thực hiện đúng trách nhiệm của CĐT theo Quyết định giao đất năm 1998.

Tại thời điểm thanh tra 2003, dự án đã 15 năm chậm triển khai.

Từ đó, thanh tra sở TNMT báo cáo UBND TP Hà Nội kiến nghị chỉ đạo: "Giao sở TNMT lập hồ sơ thu hồi 9771m2 diện tích đất tại dự án trên. Giao toàn bộ diện tích đất thu hồi trên cho UBND quận Ba Đình quản lý, lập phương án sử dụng.

Yêu cầu công ty Ba Đình phối hợp với quận Ba Đình và các cơ quan chức năng thực hiện quyết định thu hồi trên.

Giao UBND quận Ba Đình tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm trọng việc chậm thực hiện Quyết định giao đất và triển khai dự án đã được cấp có thầm quyền phê duyệt."

Quyết định thu hồi 9771m2 đất từ 2003 đến nay vẫn chưa thể thực hiện được!

Trao đổi với PV, ông Viên Hải Thương, Phó phòng TMNT quận Ba Đình cho hay: “Sở dĩ việc triển khai dự án trên bị chậm là do quá trình hỗ trợ, đền bù GPMB gặp nhiều khó khăn, không thể giải phóng nổi. Bệnh viện Lao Phổi lại tranh cãi với TP về việc lấy diện tích chiếm vào viện này để thực hiện dự án trên, vài hộ dân cũng nhất quyết không nhận tiền đền bù…

Hiện, số đất trên đã có quyết định giao lại cho UBND quận quản lý, nhưng quận sẽ phải tiến hành thẩm định lại giá trị mà công ty Ba Đình đã bỏ ra tại dự án trên để chi trả họ. Quận sẽ phải tiếp tục phối hợp với công ty để giải quyết…”.

Thế nhưng, đã có quyết định thu hồi đất giao lại cho UBND quận Ba Đình từ 2003, đến nay đã là 5 năm, việc thẩm định giá vẫn chưa xong?

Về việc để dự án 20 năm chưa thể triển khai, ông Thương lại khẳng định rằng, không hề bị lãng phí vì đất mà công ty Ba Đình GPMB xong thì họ vẫn đang sử dụng vào mục đích khác. Vậy múc đích khác là gì và nguồn thu ở múc đích đó sẽ đi về đâu?

Phương hướng thời gian tới, ông cho biết quận sẽ tiếp tục làm việc với công ty để bàn giao lại số đất trên đồng thời quận sẽ tiếp tục GPMB.

Mới đây, UBND TP Hà Nội lại tiếp tục công bố danh sách các dự án chậm triển khai trong đó có 9771m2 đất tại dự án Ao Út Tu trên.

Câu hỏi đặt ra là, vì sao 20 năm dự án chưa triển khai nhưng không bị thu hồi, chỉ bị thu hồi trên giấy, lý do GPMB khó khăn và tính giá trị đền bù chưa làm được liệu có hợp lý khi ngốn hết ngót 20 năm qua? UBND quận Ba Đình có "đủ sức" để thực hiện trách nhiệm bàn giao lại gần 10 ngàn m2 đất trên để quản lý không khi 5 năm qua không thể tính xong chi phí để chi trả cho công ty Ba Đình?

Trách nhiệm để lãng phí đất đai thuộc về đơn vị nào.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin!

Bạn đang đọc bài viết Xót xa dự án 9771m2 'đất vàng' tại Q.Ba Đình 20 năm vẫn trên... giấy tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản