Hà Nội, Thứ Năm Ngày 22/04/2021

Yêu cầu kiểm tra thuế thu nhập cá nhân trong giao dịch BĐS

Ngọc Tân, 08:45 26/08/2019

Đây là thông tin vừa được Tổng cục Thuế gửi cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc quản lý thuế thu nhập cá nhân trong các giao dịch, chuyển nhượng BĐS.

Theo đó, Tổng cục Thuế ban hành công văn số 3122/TCT-TTKT yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiệm túc theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 3841/TCT-TTr ngày 9/10/2018 của Tổng cục Thuế về tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với BĐS hình thành trong tương lai.

Thuế TNCN trong giao dịch BĐS sẽ được siết chặt

Thời gian qua, cơ quan báo chí phản ánh tình trạng một số cá nhân trên các tỉnh, thành như: Tp.HCM, Hà Nội, Khánh Hòa… kê khai giá tính thuế TNCN đối với giao dịch chuyển nhượng BĐS không đúng với thực tế, hoặc kê khai giá tính thuế TNCN của BĐS hình thành trong tương lai thấp hơn nhiều so với giá giao dịch BĐS tương tự của chủ dự án đang bán ra.

Vì vậy, Tổng cục Thuế yêu cầu khi chuyển hồ sơ để phối hợp với cơ quan công an và các cơ quan chức năng, các cục thuế phải có trách nhiệm trong việc thu thập, củng cố đầy đủ hồ sơ, căn cứ pháp lý, xác định cụ thể mức giá chênh lệch, số thuế kê khai thiếu so với quy định… để chuyển thông tin đối với các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Đối với các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật theo quy định tại Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN& PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017 (quy định về phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2005 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố...), thì cơ quan thuế phải chuyển hồ sơ cho cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

Động thái này nhằm mạnh tay siết chặt quản lý thuế TNCN đối với các giao dịch BĐS. Đồng thời, tránh tình trạng kê khai thuế thu nhập cá nhân thấp hơn giá trị thực.

Bạn đang đọc bài viết Yêu cầu kiểm tra thuế thu nhập cá nhân trong giao dịch BĐS tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản