Hà Nội, Thứ Ba Ngày 24/11/2020

Bình Thuận: Doanh nghiệp DRH dùng cát mặn san lấp mặt bằng

Võ Thái, 14:16 04/04/2019

Không chỉ bị “tố” lấp một phần cửa biển sông Chùa, DRH Holdings còn sử dụng cát mặn để san lấp mặt bằng tại dự án Lạc Việt (tỉnh Bình Thuận).

Dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt được UBND tỉnh Bình Thuận giao cho Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Danh Việt làm chủ đầu tư. Dự án tọa lạc tại xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, theo thông tin và hồ sơ PV có được, hiện dự án Lạc Việt hiện đã rơi vào tay của công ty Cổ phần DRH Holdings qua quá trình mua bán, sáp nhập công ty.

Theo quy hoạch được phê duyệt, dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt có tổng diện tích 738.571,9 m2, bao gồm: Đất hành lang an toàn đường sông diện tích 10.828,1 m2; Đất hành lang và đường N7 diện tích 5.080 m2, Đất tín ngưỡng (đình thần Nam Hải) diện tích 2.479,5 m2, Đất quy hoạch diện tích 720.184,3 m2.

Với 720.184,3 m2 diện tích đất quy hoạch để thực hiện khu du lịch thì có 385.914,1 m2 đất thương mại dịch vụ du lịch, 161.136,3 m2 đất công viên cây xanh, 1.769,9 m2 đất hạ tầng kỹ thuật và 171.364 m2 đất giao thông.

Toàn khu vực quy hoạch được chia thành các khu chức năng chính gồm Khu thương mại dịch vụ cao tầng; Khu thương mại dịch vụ thấp tầng; Khu thương mại dịch vụ công cộng; Khu du lịch sinh thái và Đất công viên cây xanh mặt nước.

Một số phương tiện tàu thuyền khai thác cát đậu gần dự án.

Hiện tại, dự án đang trong quá trình san lấp mặt bằng, dự kiến sẽ giới thiệu ra thị trường vào tháng 4/2019. Thế nhưng, điều đáng nói, quá trình san lấp mặt bằng tại dự án thời gian qua đã nảy sinh nhiều vấn đề bất cập, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường cũng như cuộc sống của người dân khu vực quanh dự án.

Cụ thể, theo phản ánh của người dân địa phương, trong quá trình thi công, phía chủ đầu tư đã tiến hành san lấp một phần cửa biển sông Chùa. Điều này gây nên sự bức xúc của người dân địa phương bởi cửa biển sông Chùa vốn là nơi tàu thuyền của bà con ngư dân thường xuyên ra vào, neo đậu. Đồng thời, người dân còn cho biết, đơn vị thi công đã và đang sử dụng cát mặn để thực hiện việc san lấp mặt bằng dự án.

Hệ thống đường ống chằng chịt dẫn từ mép biển lên dự án.

Để xác minh nội dung thông tin phản ánh, cuối tháng 1/2019, PV đã trực tiếp có mặt tại dự án Lạc Việt để tìm hiểu tình hình thực tế. Tại đây, theo quan sát của PV, dự án đang được CĐT, đơn vị thi công gấp rút thực hiện việc san lấp mặt bằng. Bề mặt dự án được lắp đặt hệ thống ống bơm chằng chịt, nhiều ống bơm được nối thẳng từ dự án xuống mép biển. Khu vực bờ biển bao quanh dự án hiện có một số tàu thuyền, sà lan hút, chở cát đang neo đậu.

Đặc biệt, khu vực gần bờ biển có một chiếc sà lan bị mắc cạn đang được nhóm công nhân “giải cứu”, đưa ra biển. Người dân địa phương cho biết đây là chiếc sà lan chở cát bị bão đánh dạt vào bờ cách đây không lâu. Ngoài chiếc sà lan này, còn nhiều tàu thuyền, phương tiện khai thác vận chuyển cát cũng bị bão đánh vào bờ và đã được chủ đầu tư giải cứu thành công trước đó.

Trao đổi với phóng viên, đại diện DRH Holdings thừa nhận việc sử dụng cát mặn để san lấp mặt bằng dự án Lạc Việt. Tuy nhiên, nội dung hồ sơ ông này cung cấp cho phóng viên không có thông tin nào thể hiện việc được các cơ quan ban ngành cho phép sử dụng cát mặn để thực hiện việc san lấp mặt bằng dự án.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Bạn đang đọc bài viết Bình Thuận: Doanh nghiệp DRH dùng cát mặn san lấp mặt bằng tại chuyên mục Đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đô thị