Hà Nội, Thứ Năm Ngày 28/01/2021

Đà Nẵng: Khánh thành dự án Khu CNTT tập trung Danang IT Park

Bình Dương, 20:39 29/03/2019

Ngày 29/3, Công ty CP Phát triển CNTT Đà Nẵng đã chính thức làm lễ khánh thành dự án Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (Danang IT Park) giai đoạn I.

Ngày 29/3, dưới sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng với đoàn lãnh đạo Bộ, ngành trung ương và địa phương, Công ty CP Phát triển CNTT Đà Nẵng đã chính thức làm lễ khánh thành dự án Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (Danang IT Park) giai đoạn I.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực Đà Nẵng, chủ đầu tư (Công ty CP Phát triển CNTT Đà Nẵng, thuộc Trung Nam Group) đẩy tiến độ, huy động nguồn lực sớm đưa giai đoạn 1 vào hoạt động. Theo Phó thủ tướng, DITP là khu CNTT có quy mô lớn nhất nước, phục vụ nhu cầu phát triển ngành công nghiệp thông tin đang ngày một lớn mạnh của VN, đồng thời hạn chế tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực, sản phẩm, gia tăng giá trị cho nền kinh tế của cả nước.

Phó Thủ tướng chỉ đạo các Bộ ngành trung ương, đặc biệt 2 bộ Khoa học và công nghệ, Bộ TT&TT... phối hợp Đà Nẵng, phát triển mạnh ngành công nghiệp thông tin, tạo đầu tàu cho cả nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao những nỗ lực của Đà Nẵng, chủ đầu tư hình thành khu CNTT quy mô lớn nhất cả nước.

Ông Nguyễn Anh Huy – Tổng giám đốc Công ty CP Phát triển CNTT Đà Nẵng Cho biết: “Với hạ tầng hiện đại, không gian tiện nghi, các trục đường giao thông kết nối, DITP là nơi hấp dẫn đầu tư, nơi lý tưởng cho các chuyên gia CNTT đầu ngành làm việc, sáng tạo”.

Cũng theo ông Huy, nhà đầu tư Trung Nam mong muốn Thành phố sớm bàn giao mặt bằng, hỗ trợ các thủ tục liên quan để nhà đầu tư có thể sớm triển khai hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 2. Việc này sẽ giúp khớp nối, đồng hộ hóa hạ tầng cơ sở của dự án đồng thời tận dụng được nguồn lực của các nhà thầu đã triển khai thành công dự án trong giai đoạn 1 để nhà đầu tư nhanh chóng đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật của toàn bộ dự án.

Với mục tiêu đạt doanh thu 1.5 tỷ USD/năm và khả năng tuyển dụng 25.000 lao động. DITP được kỳ vọng trở thành một trong những cộng đồng phát triển CNTT tốt nhất Châu Á tại thành phố Ðà Nẵng theo mô hình thung lũng Silicon của Hoa Kỳ. Dự án sẽ góp phần thu hút các nhà khoa học, kỹ sư, các chuyên gia về công nghệ trong và ngoài nước về làm việc, khuyến khích đào tạo các ngành công nghệ cao tại các trường đại học. DITP có tổng diện tích 341 ha, tổng đầu tư hơn 120 triệu USD chia làm 2 giai đoạn. Hiện nay giai đoạn 1 với tổng diện tích 131 ha, tổng vốn 47 triệu USD đã hoàn thiện hạ tầng, sẵn sàng phục vụ nhà đầu tư. Giai đoạn 2 với tổng diện tích 210 ha, tổng vốn đầu tư 74 triệu USD dự kiến sẽ triển khai trong năm 2019.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Bộ ngành TƯ, địa phương, chủ đầu tư cắt băng khánh thành giai đoạn 1 DITP.

DITP sẽ cung cấp những dịch vụ cho các công ty CNTT, dịch vụ IT, phát triển phần mềm… bao gồm đất đã có hạ tầng đồng bộ và cao cấp, tòa nhà xây dựng sẵn, văn phòng cho thuê. Ðiểm nổi bật của dự án là không gian xanh được phân bổ rộng khắp toàn dự án, đường đi dạo quanh khu mặt nước với các tiện nghi ngoài trời, thể thao, cảnh quan thiên nhiên được thiết kế để mang lại không gian thư giãn cho những người sống và làm việc tại đây.

Từ những đặc điểm đó, DITP đang được nhiều nhà đầu tư quốc tế quan tâm, theo đó sức lan tỏa của dự án với sự phát triển của khu vực ngày càng lớn. Hiện nay, các công ty lớn như IBM, Cisco, Intel, KDDI, Mitsui và một số công ty về CNTT Nhật, Mỹ và Singapore rất quan tâm đến thị trường đầu tư tại Đà Nẵng và Danang IT Park.

Ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần phát triển khu CNTT Đà Nẵng cho biết: Danang IT Park trước đây được phát triển bởi nhà đầu tư nước ngoài, được cấp giấy chứng nhận lần đầu từ tháng 5-2012, tuy nhiên tiến độ Dự án triển khai rất chậm, thậm chí không có tiến triển, thay đổi trong suốt một thời gian dài. Trung Nam với quyết tâm và ý chí của mình đã từng bước nhận lại chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông và nắm toàn quyền triển khai dự án từ tháng 3-2018.

Ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần phát triển khu CNTT Đà Nẵng phát biểu tại buổi lễ.

Cũng theo ông Tịnh. Sau gần 1 năm triển khai quyết liệt, hạ tầng kỹ thuật của dự án đã hoàn thành với chất lượng tốt và chính thức khánh thành vào 29/3 này. Cũng theo ông Thịnh, khi được TP tin tưởng giao thực hiện dự án Khớp nối hạ tầng Danang IT Park với Khu Công nghệ cao vào tháng 12/2018, trong điều kiện thời tiết bất lợi cuối năm, nhưng với quyết tâm cao, chỉ trong vòng 3 tháng Trung Nam cũng đã cơ bản hoàn thành dự án. Với tiềm lực và quyết tâm của mình, ông Thịnh cho biết Trung Nam rất mong TP sớm bàn giao mặt bằng, hỗ trợ thủ tục để có thể triển khai hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 2 của Danang IT Park để đồng bộ hóa và khớp nối hạ tầng.

Cùng ngày, ban quản lý khu công nghệ cao Đà Nẵng tổ chức thông xe kỹ thuật tuyến đường nối DITP (giai đoạn 1) với khu công nghệ cao. Như vậy, hạ tầng đồng bộ sẽ được khớp nối từ trung tâm TP qua tuyến Nguyễn Tất Thành, qua khu đô thị Golden Hills vào DITP và qua khu CNC. Với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng, tuyến đường này là đầu mối giao thông quan trọng để đáp ứng nhu cầu đi lại của các nhà đầu tư tại 2 dự án trọng điểm phía Tây Bắc Đà Nẵng.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Khánh thành dự án Khu CNTT tập trung Danang IT Park tại chuyên mục Đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đô thị