Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 17/04/2021

Đề nghị tăng mức phạt việc xả rác ở Hà Nội

Anh Văn, 15:43 08/07/2019

Đại biểu Nguyễn Minh Đức (Thanh Xuân) kiến nghị thành phố cần có chế tài tăng nặng đối với các vi phạm hành chính như hút thuốc, vứt rác, tiểu bậy bừa bãi.

Sáng 8/7, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm tại kỳ họp HĐND Hà Nội, đại biểu Nguyễn Minh Đức (Thanh Xuân) đã nhắc đến Luật Thủ đô và kiến nghị thành phố cần có chế tài tăng nặng đối với các vi phạm hành chính như hút thuốc, vứt rác, tiểu bậy bừa bãi ở nơi công cộng. Đại biểu Đức cũng kiến nghị cần sử dụng công nghệ thông tin để giám sát, xử lý những hành vi vi phạm này.

Kiến nghị này trước đó đã được cụ thể hóa trong công văn gửi các đơn vị của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tăng cường công tác tuyên truyền, ngăn chặn các hành vi ứng xử không phù hợp nơi công cộng.

Các đại biểu đề nghị tăng mức xử phạt tình trạng xả rác nơi công cộng. Ảnh: Báo Xây Dựng.

Nhận định vừa qua trên địa bàn vẫn còn có hiện tượng, hành vi ứng xử chưa phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội, gây bức xúc trong dư luận, Sở Văn hóa dẫn chứng vụ tiểu bậy trong thang máy chung cư Gelexia Riverside Hoàng Mai (ngày 22/6); vụ cưỡng hôn trong thang máy chung cư Golden Palm Thanh Xuân (ngày 4/3); hành vi thủ dâm của 2 người đàn ông trên xe buýt vào ngày 21/6 và 26/6…

Để ngăn chặn những vụ việc tương tự, cơ quan này đề nghị UBND các quận, huyện yêu cầu Ban quản lý các khu chung cư, tòa nhà lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu vực có nguy cơ xảy ra các hành vi không phù hợp với chuẩn mực văn hóa.

Ngoài ra, các vấn đề liên quan đến công tác quản lý, chống lấn chiếm đất công, đất chưa sử dụng tại các dự án cũng được các đại biểu nhắc đến.

Theo các địa biểu, nhiều khu đất công, đất chưa sử dụng được liên kết để tạm thời làm sân bóng, bãi đỗ xe lại vi phạm quy định đất đai khiến chính quyền khó khăn trong công tác quản lý, chống lấn chiếm đất đai. Do đó, đại biểu đề nghị UBND TP, Sở Tài chính có cơ chế sử dụng tạm thời, có cơ chế tài chính để chống lấn chiếm, tránh lãng phí và đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Đại biểu Dương Đức Tuấn (Bí thư quận Hoàn Kiếm) lại nêu thực trạng một số công trình trọng điểm của thành phố giai đoạn 2016-2020 được thực hiện theo hình thức hợp tác công tư (PPP), hợp đồng xây dựng chuyển giao (BT) đều triển khai chậm tiến độ, không hiệu quả.

Ông đề nghị UBND rà soát dự án trọng điểm đang thực hiện theo hình thức PPP để chuyển sang hình thức đầu tư công.

Bạn đang đọc bài viết Đề nghị tăng mức phạt việc xả rác ở Hà Nội tại chuyên mục Đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đô thị