Hà Nội, Thứ Tư Ngày 15/07/2020

[Điểm nóng giao thông] Đường Vĩnh Hoàng ngập rác

Mtđt, 11:34 29/05/2020

Đường Vĩnh Hoàng, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, nằm trong dự án xây dựng đường Vành đai 2,5, nhưng bị bỏ dở do không giải phóng được mặt bằng.

Đường Vĩnh Hoàng chìm trong rác thải. Ảnh: Công Hùng

Dự án xây dựng Vành đai 2,5 đang bị chững lại tại tuyến đường Vĩnh Hoàng do vướng mắc về giải phóng mặt bằng. Đoạn đường dang dở này dài khoảng 200m, nối từ phố Tân Mai vào Khu công nghiệp Vĩnh Tuy. Lãnh đạo UBND phường Vĩnh Hưng cho biết, hai năm trước, địa phương đã bàn giao cho Chủ đầu tư và nhà thầu dự án Vành đai 2,5 để phục vụ thi công. Nhà thầu đã từng rào tôn để bảo vệ mặt bằng nhưng sau đó bị người dân tự ý dỡ bỏ, hoặc một số đối tượng trộm cắp, phá hoại. Chính vì vậy, tuyến đường trở thành nơi lý tưởng cho việc đổ phế thải.
Theo ghi nhận, suốt chiều dài đường Vĩnh Hoàng đâu đâu cũng thấy rác, có nhiều đoạn rác chất cao, mùi hôi thối không thể chịu đựng nổi. Bà Trần Thị Hảo - Tổ trưởng Tổ dân phố số 18, phường Vĩnh Hưng cho biết, cứ đêm đến là có nhiều xe tải, xe cải tiến đến đổ trộm rác ra đường. Một số hộ gia đình gần đây cũng đem rác ra bỏ, tích tụ lâu ngày, con đường biến thành bãi rác mênh mông. “Tình trạng này diễn ra đã hai năm nay. Nhiều lần chúng tôi kiến nghị đến chính quyền địa phương nhưng cũng chỉ cho máy ủi về ủi rác gọn vào chứ không vận chuyển đi. Đơn vị phụ trách vệ sinh môi trường thì bảo đường xấu quá xe không vào được, nên không mang rác đi” - bà Hảo thông tin.
Chính vì lẽ đó mà rác thải ngày ngày vẫn đổ về, khiến đường Vĩnh Hoàng ngày càng ô nhiễm. Trên tuyến có những đống phế thải xây dựng cao đến 2m; rác thải sinh hoạt bốc mùi hôi thối vương vãi khắp nơi; lòng đường bị rác tràn lấp chỉ còn lại chưa đầy 2m, nhầy nhụa bùn đất. Người dân trong khu vực cho hay, ngày nắng con đường nồng nặng mùi tanh thối, ngày mưa nước cống dâng ngập quá cổ chân, rác cạn, rác nước tràn dâng đến cửa nhà. Hàng ngày, người dân đi lại qua đây rất khó khăn khổ sở, như trèo đèo vượt suối, vừa đi vừa nín thở vì rác và cả vì… sợ ngã.
Hàng trăm hộ dân của Tổ dân phố số 18 đã phải chung sống, chịu đựng cảnh này nhiều năm qua mà cả chính quyền địa phương lẫn chủ đầu tư dự án đường Vành đai 2,5 không có một biện pháp nào thiết thực xử lý rác, ô nhiễm môi trường.
Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, lãnh đạo UBND phường Vĩnh Hưng cho biết, sẽ đề nghị chủ đầu tư và nhà thầu thi công dự án đường Vành đai 2,5 sớm thực hiện rào tôn, chống đổ trộm phế thải. Tuy nhiên, núi rác đang bao vây người dân dọc tuyến đường Vĩnh Hoàng thì ai sẽ là người có trách nhiệm thu dọn? Và người dân sẽ còn phải chờ đợi đến bao giờ, bao nhiêu năm nữa mới thoát cảnh “chìm đắm”, cô lập trong rác thải?
Đề nghị UBND quận Hoàng Mai, chủ đầu tư dự án đường Vành đai 2,5 sớm có biện pháp bảo đảm an sinh, an toàn cho người dân nơi đây.
Theo Phạm Công-Minh Tường/Kinhtedothi
Loading...
Bạn đang đọc bài viết [Điểm nóng giao thông] Đường Vĩnh Hoàng ngập rác tại chuyên mục Đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đô thị