Hà Nội, Thứ Hai Ngày 21/06/2021

4 trường hợp nào CSGT được dừng xe kiểm tra?

Mtđt, 12:23 11/10/2019

Bộ Công an đang xây dựng dự thảo thay thế Thông tư 01/2016, với nhiều điểm mới sửa đổi, bổ sung, trong đó có quy định CSGT chỉ được dừng xe để kiểm soát trong 4 trường hợp thay vì 5 như trước đây.

Cụ thể, theo khoản 1 Điều 9 dự thảo thông tư thay thế Thông tư số 01/2016/TT-BCA. Thông tư quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình TTKS, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT , theo đó Cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ chỉ được dừng xe để kiểm soát trong 4 trường hợp (thay vì 5 trường hợp như hiện nay).

Việc dừng xe khi tuần tra, kiểm soát của CSGT phải thuộc 4 trường hợp sau:

Thứ nhất, trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

Thứ hai, thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện, kế hoạch, phương án TTKS, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thứ ba, có văn bản đề nghị của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp.

Thứ tư, tin báo, phản ánh, tố giác của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Người dân có quyền yêu cầu xem hình ảnh vi phạm

Dự thảo cũng nêu rõ, CSGT vận hành, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện, ghi thu hình ảnh vi phạm của người, phương tiện giao thông, tổ chức kiểm soát, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Người lái xe có trách nhiệm hợp tác theo yêu cầu kiểm tra, kiểm soát thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của CSGT.

Thông qua hệ thống giám sát, máy đo tốc độ ghi hình ảnh, thiết bị ghi hình, phát hiện hành vi vi phạm của người và xe, CSGT phải tổ chức lực lượng dừng ngay xe để kiểm soát và xử lý vi phạm. Trường hợp người vi phạm đề nghị được xem hình ảnh thì cho xem nếu đã có hình ảnh ghi được tại chỗ; nếu chưa có hình ảnh thì hướng dẫn người vi phạm xem hình ảnh khi đến xử lý tại trụ sở đơn vị.

Trường hợp không dừng ngay được xe khi phát hiện vi phạm, CSGT xác minh và gửi thông báo bằng văn bản đến chủ xe, yêu cầu người vi phạm đến trụ sở công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết, đồng thời cập nhật thông tin của xe vi phạm lên trang thông tin điện tử của Cục CSGT.

Đáng chú ý, trường hợp trên đường cao tốc, dự thảo quy định CSGT được dừng phương tiện vào làn dừng khẩn cấp khi phát hiện vi phạm trật tự, an toàn giao thông nghiêm trọng, nguy cơ gây mất an toàn giao thông tức thời hoặc phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm. Quy định này có điểm mới thay thế quy định CSGT chỉ được dừng xe kiểm soát phương tiện tại trạm dừng nghỉ, trạm soát vé đầu và cuối cao tốc như hiện hành.

Dự thảo nêu rõ, sau khi dừng được phương tiện, phải đặt rào chắn bằng cọc tiêu hình chóp nón, biển báo “đi chậm” hoặc biển báo đối với tuyến đối ngoại và bố trí cảnh sát hướng dẫn, điều hòa giao thông. Khi giải quyết xong vụ việc phải thu dọn rào chắn, biển báo ngay.

Ngoài ra, trong trường hợp cần thiết, CSGT có thể huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông. Tuy nhiên, việc phối hợp, huy động này phải có kế hoạch của cấp có thẩm quyền phê duyệt, nêu rõ lực lượng, số lượng cần huy động, thời gian, địa bàn hoạt động và nhiệm vụ cụ thể của các đơn vị tham gia. Đồng thời, trước khi các lực lượng cảnh sát khác, công an xã được huy động thực hiện phải tập huấn, quán triệt để các lực lượng khác nắm vững các quy định của pháp luật.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết 4 trường hợp nào CSGT được dừng xe kiểm tra? tại chuyên mục Giao thông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Giao thông