Hà Nội, Chủ nhật Ngày 16/05/2021

Bộ trưởng GTVT khẳng định nên quản lý Grab như taxi

V.Chương, 12:02 05/06/2019

Trong báo cáo gửi đến Quốc hội, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã đề cập đến việc quản lý loại hình xe hợp đồng điện tử.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết sau 2 năm thí điểm xe hợp đồng điện tử (Grab, Uber, Fastgo...) tại 4 tỉnh, thành phố đã có 14 đơn vị cung cấp phần mềm ứng dụng (13 doanh nghiệp Việt Nam và 1 nước ngoài), hơn 46.000 phương tiện tham gia ứng dụng hợp đồng điện tử.

Tư lệnh ngành giao thông nhận định sự cạnh tranh giữa kinh doanh vận tải theo hợp đồng điện tử và taxi đã phát sinh nhiều kiến nghị từ các đơn vị kinh doanh taxi truyền thống. Trong khi đó cơ quan quản lý Nhà nước thiếu công cụ điều hành do chưa có quy định pháp lý về loại hình xe chạy theo hợp đồng điện tử.

Xuất phát từ thực tế đó, Bộ GTVT đề xuất nên quản lý như taxi với tất cả xe chạy theo hợp đồng điện tử. Quy định này sẽ được nêu tại Nghị định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô, thay thế Nghị định 86/2014. Về lâu dài, Bộ sẽ đề xuất quy định loại hình kinh doanh vận tải này tại Luật Giao thông đường bộ sửa đổi, bổ sung Luật Giao thông đường bộ năm 2008.

Trước đó, chiều 8/4, Bộ GTVT tổ chức cuộc họp về Dự thảo Nghị định 86 sửa đổi lần thứ 8 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Phát biểu tại cuộc họp, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách UB ATGT Quốc gia cho rằng với quy định của Luật giao thông đường bộ hiện nay, các loại hình vận tải hiện nay đã đủ, không cần thêm. Grab có nói họ chỉ là “sàn giao dịch” nhưng không có sàn giao dịch điện tử nào quyết định giá cả.

Ông Hùng khẳng định khái niệm vận tải ở trong Nghị định 86 sửa đổi lần này hoàn toàn chính xác. Đã điều độ phương tiện, đã định giá thì phải chịu trách nhiệm về chất lượng dịch vụ vận tải với hành khách. Và như vậy, anh đang bán dịch vụ vận tải cho hành khách. Nếu anh chỉ kết nối phương tiện không thì đừng có can thiệp về giá.

Phó chủ tịch chuyên trách UB ATGT Quốc gia cho rằng đến năm nay là năm thứ tư thí điểm Grab, không cần phải tranh cãi nữa và khẳng định luôn, Grab là dịch vụ vận tải, cũng giống như taxi nhưng không cần sử dụng đến bộ đàm. Họ sử dụng trí tuệ nhân tạo để định vị, quyết định mức giá vào từng thời điểm. “Như vậy bản chất là taxi chứ còn gì nữa. Cái đó không cần phải tranh luận nữa”, ông Hùng nhấn mạnh.

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng GTVT khẳng định nên quản lý Grab như taxi tại chuyên mục Giao thông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Giao thông