Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 06/06/2020

Chính thức thông xe thêm 2 tuyến đường nối liền với cửa ngõ Thủ đô

Mtđt, 11:37 10/10/2018

Sáng nay (10/10), hai dự án BOT cửa ngõ Thủ đô Hà Nội là tuyến đường Hoà Lạc – Hoà Bình và cầu Việt Trì – Ba Vì (cầu Văn Lang) đã chính thức thông xe đưa vào khai thác.

Theo báo Tiền phong đưa tin, nói về 2 dự án giao thông quan trọng này, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, việc thông xe 2 dự án trên và đưa vào khai thác sẽ góp phần phát triển kinh tế địa phương tuyến đường đi qua. Với Hoà Bình, đây là tuyến đường ngắn nhất, tốt nhất hiện nay nối với Hà Nội.

“Thời gian qua vấn đề BOT giao thông có xảy ra một số vấn đề, một số trạm thu phí bị người dân phản đối. Tuy nhiên, 2 dự án này được nhà đầu tư làm tuyến đường mới hoàn toàn, song song với các tuyến đường cũ, người dân có quyền lựa chọn để đi. Do đó, tôi tin tưởng dự án này sẽ tạo được đồng thuận của người dân, và phù hợp với Nghị quyết của Quốc hội”, ông Thể nói.

Dự án cầu Việt Trì - Ba Vì, nối Quốc lộ 32 với Quốc lộ 32C theo hình thức Hợp đồng BOT, dự án có tổng mức đầu tư là 1.462 tỷ đồng do Công ty CP Tập đoàn Phú Mỹ làm chủ đầu tư. Nhà đầu tư sẽ được thu phí để hoàn vốn.

Cầu Việt Trì - Ba Vì bắc qua sông Hồng và đường dẫn hai đầu cầu xây dựng trên địa phận các xã Phú Sơn, Thái Hòa, Phú Đông, Vạn Thắng, Phú Cường, Đồng Thái của huyện Ba Vì, Hà Nội và phường Thọ Sơn, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Điểm đầu dự án (phía Hà Nội), kết nối với QL32 tại lý trình Km59+500 thuộc địa phận xã Phú Sơn, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội; điểm cuối dự án (phía Phú Thọ) giao với Quốc lộ 32C tại lý trình Km3+100 (gần khu vực Công ty CP Hóa chất Việt Trì) thuộc địa phận phường Thọ Sơn, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Cầu Việt Trì - Ba Vì chính thức được thông xe. Ảnh: Zing.

Tổng chiều dài cầu và đoạn tuyến chính đường hai đầu cầu khoảng 9,46km. Trong đó: Chiều dài đường dẫn phía Phú Thọ khoảng 0,36km, chiều dài cầu vượt sông khoảng 1,557km, chiều dài đường dẫn phía Hà Nội khoảng 7,54km.

Bộ GTVT cho biết, việc nghiên cứu tuyến đường mới nối trực tiếp từ TP. Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) đến huyện Ba Vì (TP. Hà Nội) trong đó có cầu Việt Trì - Ba Vì bắc qua sông Hồng là cần thiết nhằm kết nối hoàn thiện mạng lưới giao thông trong vùng, mở ra cửa ngõ phía Nam của TP. Việt Trì để kết nối giao thông thông suốt, thuận giữa TP. Việt Trì và khu vực phía Tây thành phố Hà Nội và rút ngắn khoảng cách từ TP. Việt Trì với Ba Vì.

Sau khi thông xe, các phương tiện từ Việt Trì (Phú Thọ) đi Hà Nội tiết kiệm được khoảng 30km so với các tuyến đường hiện nay. Cùng đó, người dân Việt Trì (Phú Thọ) và Ba Vì (Hà Nội) qua lại sẽ không còn phải sang đò, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Theo ông Lê Minh Nghĩa, Giám đốc Công ty CP BOT Phú Hà, dự kiến sẽ thu phí hoàn vốn cây cầu trong tháng 12/2018. Mức phí được đưa ra, thấp nhất là 35.000 đồng/lượt xe, cao nhất là 185.000 đồng/lượt xe. Thời gian thu phí hoàn vốn là 19 năm 10 tháng. Trạm thu phí hoàn vốn được đặt trên địa bàn xã Phú Cường, huyện Ba Vì.

Cũng trong sáng nay (10/10), tại Hòa Bình, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với TP. Hà Nội, tỉnh Hòa Bình tổ chức lễ thông xe, khánh thành tuyến đường nối từ Hòa Lạc đi TP. Hòa Bình sau hơn 4 năm thi công.

Dự án xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình có tổng mức đầu tư hơn 2.700 tỷ đồng; điểm đầu tại Km6+680, tách đường Hòa Lạc - Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam; điểm cuối tại Km 32+367 (xã Trung Minh, TP Hòa Bình).

Cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình sẽ rút ngắn khoảng 20 km so với đi trên quốc lộ 6 hiện nay. Ảnh: Zing.

Tuyến đường dài 25,69 km, được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng, nền đường rộng 12 m, mặt đường rộng 11 m, có vận tốc tối đa 80 km/giờ. Tuyến mới này sẽ giúp hành trình từ Hà Nội tới Hòa Bình rút ngắn khoảng 20 km so với đi trên quốc lộ 6 hiện nay.

Đại diện Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 - Hòa Lạc - Hòa Bình cho biết, dự án sẽ được nghiệm thu vào cuối tháng 10 và bắt đầu từ 1/11 sẽ thu phí. Mức phí dự kiến từ 35.000 đến 180.000 đồng/lượt xe tùy theo nhóm phương tiện và có phương án cắt giảm cho người dân thường trú quanh trạm.

Phát biểu tại lễ thông xe, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh đối với người dân thủ đô, từ hôm nay có con đường kết nối Tây Bắc nhanh chóng. Còn các nhà đầu tư sẽ thuận lợi và có nhiều lựa chọn để vận chuyển hàng hóa.

“Việc khánh thành tuyến đường không những tạo không gian kết nối Hà Nội và Tây Bắc mà còn là mạch máu thu hút các nhà đầu tư tới tỉnh Hòa Bình, tạo ra sự phát triển kinh tế xã hội nói chung”, ông Thể nói.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Chính thức thông xe thêm 2 tuyến đường nối liền với cửa ngõ Thủ đô tại chuyên mục Giao thông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Giao thông