Hà Nội, Thứ Hai Ngày 19/04/2021

Đã giải phóng mặt bằng được trên 90% cao tốc Bắc-Nam

Minh Vũ (T/H), 19:20 08/09/2020

Mặc dù hơn 90% công tác giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc-Nam đã hoàn thành nhưng phần lớn đây là đất nông nghiệp

Ngày 8/9, Theo Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (Bộ Giao thông Vận tải), khối lượng mặt bằng cao tốc Bắc-Nam chỉ còn khoảng 10% nhưng đa phần lại rơi vào phần đất thổ cư nên việc giải phóng mặt bằng sẽ rất phức tạp.

Đến nay, dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2017-2020 đã đủ điều kiện để bàn giao mặt bằng tương đương chiều dài tuyến 594,4 km/652,77km (đạt 91,1%).

Đại diện Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông cảnh báo: “Nếu không tập trung quyết liệt thực hiện sẽ không thể cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trong quý 3-2020 do vẫn còn các vướng mắc trong triển khai một số khu tái định cư và di chuyển các công trình hạ tầng kỹ thuật”.

Trong đó, các địa phương hoàn thành giải phóng mặt bằng đạt trên 95% gồm Quảng Trị (100%), Thừa Thiên Huế (97,4%), Ninh Thuận (96,7%), Bình Thuận (95,4%), Vĩnh Long (100%). Các địa phương hoàn thành giải phóng mặt bằng đạt dưới 90% gồm Ninh Bình (89,6%), Thanh Hóa (89,4%), Nghệ An (87%), Hà Tĩnh (82,3%), Khánh Hòa (73%), Đồng Nai (85,7%). Nhưng nếu không tập trung quyết liệt thực hiện sẽ không thể cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trong quý 3/2020 do vẫn còn các vướng mắc trong triển khai một số khu tái định cư, và di chuyển các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Mặc dù chỉ còn khoảng 10% mặt bằng cần giải phóng nhưng đây lại là phần đất thổ cư nên công việc còn lại sẽ rất phức tạp. Nguồn: Internet

Mặc dù hơn 90% công tác giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc-Nam đã hoàn thành nhưng phần lớn đây là đất nông nghiệp, do vậy, mặc dù chỉ còn khoảng 10% mặt bằng cần giải phóng nhưng đây lại là phần đất thổ cư nên công việc còn lại sẽ rất phức tạp. Nếu các đơn vị không quyết liệt sẽ không đáp ứng được yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải.

Đối với hệ thống công trình điện cao thế, “Tư lệnh” ngành GTVT chỉ đạo các ban quản lý dự án phải khẩn trương làm việc, phối hợp Tổng công ty Truyền tải điện Việt Nam thực hiện di dời, chậm nhất trong tháng 6-2021 phải hoàn thành công tác này.

Đối với các khu tái định cư, Bộ trưởng lưu ý lãnh đạo các đơn vị quản lý dự án tuân thủ đúng quy định của Chính phủ về xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn mới, không đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông vượt quá quy mô đã được quy định.

Bộ trưởng cũng giao Vụ Kế hoạch và Đầu tư điều hòa, đáp ứng đủ vốn cho các dự án, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bổ sung vốn trung hạn cho các dự án có tiến độ và giải ngân tốt.

Hiện nay, ngành Giao thông Vận tải đang khẩn trương hoàn tất công tác lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu xây lắp để có thể sớm triển khai đồng loạt 3 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam vừa được chuyển đổi hình thức đầu tư trong tháng 9.2020; khởi công 5 dự án thành phần PPP trong quý 2.2021.

Bạn đang đọc bài viết Đã giải phóng mặt bằng được trên 90% cao tốc Bắc-Nam tại chuyên mục Giao thông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Giao thông