Hà Nội, Thứ Năm Ngày 29/07/2021

Đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong tình hình mới

Minh Thủy, 10:01 22/07/2020

Đoàn kết, đổi mới cách làm, hướng đến mục tiêu xây dựng hình ảnh người Cảnh sát giao thông thân thiện, nhân văn vì nhân dân phục vụ... là những gì mà lực lượng CSGT tỉnh Hải Dương đã và thực hiện.

Kết quả từ sự đồng lòng.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Hoàng Tiến Nam – Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Hải Dương cho biết: “Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh Hải Dương vẫn còn diễn biến phức tạp về: mật độ phương tiện; cơ sở hạ tầng giao thông; hoạt động tội phạm trên các tuyến giao thông...

Đặc biệt, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều đến hoạt động đảm bảo TTATGT, TTXH của lực lượng CSGT. Nhưng với quyết tâm cao nhất, tập thể lực lượng CSGT Hải Dương đã triển khai đồng bộ các biện pháp để thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao...”.

Thượng tá Hoàng Tiến Nam – Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Hải Dương.

Trong đó, đã tham mưa Ban Giám đốc xây dựng và thực hiện các kế hoạch về công tác đảm bảo TTATGT theo chuyên đề, như: xử lý các hành vi vi phạm đối với xe ô tô chở khách, phương tiện chở khách ngang sông trong dịp tết; xử lý vi phạm quy định về ma túy; nồng độ cồn; vi phạm về tốc độ...

Tham mưu giúp Ban Giám đốc Công an tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động văn hóa giao thông với bình yên sông nước; tham mưu xây dựng kế hoạch phối hợp TTKS đảm bảo TTATGT tại các tuyến giao thông trên địa bàn tỉnh...

Tiếp theo, lãnh đạo Phòng CSGT, Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục quan tâm và đổi mới trong công tác tuyên truyền. Trong 6 tháng đầu năm 2020, đơn vị đã phối hợp tổ chức các buổi tuyên truyền, vận động giáo dục pháp luật về ATGT trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đã phối hợp với Đài truyền hình Hải Dương, Báo Hải Dương xây dựng 62 phóng sự, 74 tin bài phản ánh về công tác đảm bảo TTATGT; tuyên truyền cho hơn 78.500 lượt người, phương tiện tham gia giao thông; làm 13 pa nô, áp phích, phát trên 16 nghìn tờ rơi tuyên truyền; ký cam kết cho hơn 25 nghìn lượt người điều khiển phương tiện giao thông...

Mặt khác, lực lượng CSGT Hải Dương tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phục vụ nhân dân đến đăng ký thuận lợi; nâng cao hiệu quả, chất lượng kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với các phương tiện trong Công an tỉnh, phục vụ công tác sẵn sàng chiến đấu...

Phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an tiến hành khảo sát tổ chức giao thông, kiểm tra đôn đốc công tác phòng ngừa, nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo TTATGT trên các tuyến giao thông thuộc địa bàn tỉnh Hải Dương. Trên cơ sở khảo sát thực tế, đã phát hiện, kiến nghị 54 tồn tại, bất hợp lý về tổ chức giao thông để tiếp tục kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền khắc phục, xử lý.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2020, thông qua công tác nghiệp vụ cơ bản, đơn vị đã phát hiện, phối hợp và bắt giữ 108 vụ việc, với 135 đối tượng. Đặc biệt trong điểm nóng về phòng chống khai thác cát trái phép, đã trực tiếp bắt và phối hợp bắt giữ 37 trường hợp về khai thác, vận chuyển cát trái phép, xử phạt gần 110 triệu đồng.

Trong công tác xử lý vi phạm, lực lượng CSGT toàn tỉnh Hải Dương đã phát hiện, xử lý 13.167 trường hợp vi phạm, xử phạt 14.821.830.000 đồng, tước giấy phép lái xe 1.126 trường hợp, tạp giữ 1.027 trường hợp; qua công tác phối hợp với Thanh tra Sở Giao thông đã phát hiện 114 trường hợp vi phạm, phạt tiền 253.050.000 đồng...

Công tác phối hợp tuần tra, xử lý vi phạm đã đạt được nhiều hiệu quả tích cực.

Chính từ việc thực hiện tốt các nhiệm vụ, lực lượng CSGT tỉnh Hải Dương đã tạo được sự chuyển biến rõ rệt về hiệu quả công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh: đã không xảy ra ùn tắc giao thông; không có tình trạng tụ tập đua xe trái phép; tình hình tai nạn giao thông giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2019:

Cơ bản như trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh Hải Dương xảy ra 117 vị tai nạn giao thông, làm chết 102 người, bị thương 42 người (so với cùng kỳ năm 2019: giảm 10 vụ, giảm 13 người chết, giảm 14 người bị thương...).

“Xây dựng hình ảnh người CSGT thân thiện, nhân văn vì nhân dân phục vụ

Đó là lời tâm huyết của Thượng tá Hoàng Tiến Nam – Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Hải Dương với phóng viên, khi chia sẻ về những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Theo đó, trong công tác tuần tra kiểm soát, lãnh đạo Phòng yêu cầu cán bộ chiến sĩ thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ, quy trình TTKS và xử lý vi phạm hành chính do Bộ Công an ban hành; trong giao tiếp với nhân dân lễ tiết tác phong đúng mực, thái độ ứng xử văn hóa, có tinh thần, trách nhiệm phục vụ nhân dân...

Lãnh đạo Phòng yêu cầu cán bộ chiến sĩ thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ, trong giao tiếp với nhân dân lễ tiết tác phong đúng mực, thái độ ứng xử văn hóa, có tinh thần, trách nhiệm phục vụ nhân dân.

Mặt khác, Phòng tiếp tục phối hợp với Đài truyền hình tỉnh Hải Dương, Công ty TNHH Long Hải tổ chức chương trình “Nhân ái giao thông”, và phát sóng lồng ghép vào chương trình thời sự của Đài Truyền hình Hải Dương Định kỳ vào thứ 3, thứ 5 hàng tuần.

Qua đó, tạo ra cầu nối, thể hiện tình cảm, trách nhiệm với cộng đồng để phần nào có thể chia sẻ, động viên đến với các nạn nhân, gia đình nạn nhân không may bị tai nạn giao thông, tiếp thêm nghị lực để họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Cũng từ câu chuyện của các gia đình nạn nhân tai nạn giao thông đã góp phần nâng cao ý thức của mọi người trong việc chấp hành tốt pháp luật khi tham gia giao thông. Đồng thời có thể chia sẻ những vất vả của lực lượng Công an nói chung, lực lượng Cảnh sát giao thông nói riêng trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Nhiều chương trình có ý nghĩa để thể chia sẻ và nâng cao ý thức của mọi người trong việc chấp hành tốt pháp luật khi tham gia giao thông, đã được lực lượng CSGT tỉnh Hải Dương phối hợp tổ chức.

Tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 724/NQ-ĐUCA của Đảng uỷ Công an tỉnh về xây dựng lực lượng CSGT Hải Dương, thân thiện, nhân văn, vì nhân dân phục vụ. Theo đó, khi làm nhiệm vụ, mỗi CBCS đều ý thức trách nhiệm trước nhân dân, trong mọi suy nghĩ, hành động, lấy lợi ích nhân dân làm gốc, lấy sự hài lòng của nhân dân là thước đo việc hoàn thành nhiệm vụ.

Qua đó đã tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân, tạo điều kiện giải quyết những quyền lợi chính đáng của nhân dân, chống các biểu hiện vô cảm, quan liêu, hách dịch với nhân dân; phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, thường xuyên giúp đỡ người già, trẻ em, người tàn tật, gia đình chính sách để tăng cường mối quan hệ gắn bó với nhân dân...

“Để đảm bảo việc thực hiện hiệu quả, không mang tính hình thức, Lãnh đạo Phòng thường xuyên tiến hành khảo sát, đánh giá đúng thực trạng, chất lượng CBCS theo từng tiêu chí về trình độ chuyên môn, năng lực công tác, phẩm chất đạo đức, ý thức tổ chức kỷ luật. Từ đó bố trí, sắp xếp lực lượng CSGT đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng để phù hợp với tình hình, yêu cầu thực tiễn trên từng tuyến, địa bàn.

Duy trì hòm thư góp tại các điểm tiếp dân, công khai số điện thoại trực ban, số điện thoại đường dây nóng, số điện thoại của lãnh đạo, chỉ huy… để nhân dân biết, đóng góp ý kiến, phản ánh những tiêu cực, việc làm chưa tốt của lực lượng CSGT; cùng tham gia giám sát các hoạt động của lực lượng CSGT”. - Thượng tá Hoàng Tiến Nam cho biết thêm.

Bạn đang đọc bài viết Đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong tình hình mới tại chuyên mục Giao thông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Giao thông