Hà Nội, Chủ nhật Ngày 07/03/2021

Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập nặng, ông chủ “siêu máy bơm” nói gì?

Mtđt, 14:44 15/09/2019

Ông chủ “siêu máy bơm” khẳng định, máy bơm đã hoàn thành nhiệm vụ chống ngập.

Cơn mưa trút xuống vào chiều tối 14/5 khiến nhiều tuyến đường tại TP. HCM bị ngập nặng, nhiều phương tiện bị chết máy.

Khoảng 17h ngày 14/9, cơn mưa như trút nước đã diễn ra trên diện rộng thuộc các địa bàn các quận 3, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh, quận 2, quận 9... và kéo dài hàng giờ đã khiến hàng chục tuyến đường bị ngập sâu. Trong đó, nhiều tuyến đã ngập nặng, sâu hơn nửa bánh xe như đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh), đường Quốc Hương (quận 2)... khiến hàng loạt xe qua khu vực này chết máy.

Mưa lớn, nước tràn vào nhà và cuộc sống người dân cũng bị đảo lộn theo. Nhiều hộ dân tại hai bên đường Nguyễn Hữu Cảnh phải dùng bạt che lại để nước không chảy vào nhà và không bị ô tô đi qua tạt vào.

Đáng nói, trên tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh dù đã được trang bị máy bơm chống ngập nhưng vẫn không thoát khỏi tỉnh cảnh này. Trao đổi vấn đề này, ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho biết, trạm quan trắc được đặt tại trạm bơm đo được lượng mưa vào tối 14/9 lên đến 165mm và thời gian mưa kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập nặng trong trận mưa tối qua.

Theo ông Cường, trận mưa tối qua đã đổ xuống khu vực chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh tương đường 130.000m3 nước mưa, trong lúc mưa to trên mặt đường này có một số chỗ ngập từ 15-20cm. Nhiệm vụ của trạm bơm là phải bơm hết nước, tương đương 130.000m3 nước mưa trước 30 phút sau khi dứt cơn mưa. Trong khi công suất tối đa của trạm bơm chỉ bơm được 96.000m3/h.

Ngoài ra, trong lúc mưa lớn, tại khu vực này còn bị hứng chịu nước mưa từ những khu vực lân cận bên ngoài phạm vi chống ngập của máy bơm như đường Điện Biên Phủ đã làm cho lượng nước đổ dồn về khu vực.

Mặc dù quá tải, trạm bơm đã bơm hết sạch nước lúc 20h30’ tối qua, trong lúc mưa lớn còn kéo dài đến 21h5 phút mới dứt hẳn cơn mưa.

“Theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng, sau khi hết mưa 30 phút mà trên đường vẫn còn ngập trên 10cm được xem là ngập nhẹ, trên 20cm là ngập vừa và trên 30cm là ngập nặng. Tuy nhiên, tối qua mưa lớn kéo dài hơn 3 tiếng và máy bơm đã hoạt động hết công suất, hút hết nước trên đường trước khi hết mưa nên đảm bảo chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh. Nếu như trước đây, không có bơm thì tuyến đường này phải ngập 5-6 tiếng”, ông Cường nói.

Ông Cường khẳng định, máy bơm đã hoàn thành nhiệm vụ chống ngập.

Trong khi đó, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM cho biết dự kiến trong tháng 9/2019 sẽ tiến hành khởi công dự án đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Hiện nay, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông đang xây dựng phương án phân luồng giao thông, sau đó xin cấp phép và chuẩn bị khởi công vào tháng 9 này, hoàn thiện trong 14 tháng.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh dài hơn 3,1 km sẽ được nâng cấp trên mặt bằng hiện hữu kèm xây dựng hệ thống thoát nước, chiếu sáng, cây xanh và thảm cỏ. Tổng mức đầu tư dự án là 472,9 tỉ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông làm chủ đầu tư.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập nặng, ông chủ “siêu máy bơm” nói gì? tại chuyên mục Giao thông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Giao thông