Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 07/05/2021

Gỡ thêm nút thắt cho tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên

Ngọc Bùi, 13:57 13/09/2019

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Sở GTVT TP.HCM góp ý về thiết kế cơ sở điều chỉnh dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị - metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Liên quan đến góp ý về thiết kế cơ sở điều chỉnh dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị - metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) của Bộ Xây dựng (đây là cơ sở quan trọng để thẩm định dự án), Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi Sở GTVT TP.HCM đánh giá về nội dung của hồ sơ thiết kế cơ sở điều chỉnh dự án cơ bản đầy đủ các nội dung theo quy định.

Chủ đầu tư và tư vấn thiết kế có trách nhiệm rà soát, hoàn chỉnh thiết kế cơ sở theo yêu cầu của Tư vấn thẩm tra và yêu cầu tại kết quả để đủ điều kiện phê duyệt.

Tuyến metro số 1 sẽ lùi lịch khai thác đến quý 4/2021, thay vì năm 2020 như tiến độ ban đầu. Ảnh TTO

Đối với những vị trí tuyến điều chỉnh cục bộ, Sở GTVT cần rà soát, đối chiếu phù hợp quy hoạch xây dựng, các quy hoạch ngành liên quan đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Bên cạnh đó, cần làm rõ khả năng kết nối giữa tuyến metro số 1 với các tuyến đường sắt đô thị và hệ thống giao thông công cộng khác.

Về đánh giá tác động môi trường, Bộ Xây dựng cho biết Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt từ năm 2006. Tuy nhiên hiện nay dự án đã được điều chỉnh về quy mô xây dựng, thay đổi cục bộ bình đồ tuyến và thông số kỹ thuật. Do đó, Sở GTVT cần rà soát lại toàn bộ dự án để cập nhật các yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Cơ quan chức năng liên quan ở TP.HCM cũng được yêu cầu rà soát, bổ sung về giải pháp và tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng các hạng mục công trình nhằm đảm bảo tiến độ phù hợp với yêu cầu thiết kế cơ sở.

Về việc vay lại - giải ngân, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh về việc đồng ý nguyên tắc, cách thức xác định mức vay lại, giá trị cấp vốn phát, cho vay lại và cách thức giải ngân dự án. Trong văn bản, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính và TP.HCM khẩn trương ký hợp đồng cho vay lại đối với các Hiệp định vay đã ký với JICA để tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ.

Dự án đường sắt đô thị TP.HCM, tuyến số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) có chiều dài 19,7 km, gồm 11 ga trên cao, ba ga ngầm và một depot. Dự kiến cuối năm 2020 sẽ thông xe kỹ thuật và năm 2021 sẽ khánh thành tuyến metro này.

Mới đây, UBND TP đã có tờ trình gửi Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính về việc thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn điều chỉnh cho dự án, đồng thời thông tin tuyến metro số 1 sẽ lùi lịch khai thác đến quý 4/2021, thay vì năm 2020 như tiến độ ban đầu.

Bạn đang đọc bài viết Gỡ thêm nút thắt cho tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên tại chuyên mục Giao thông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Giao thông