Hà Nội, Chủ nhật Ngày 16/05/2021

Hà Nội phát hiện 5 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy

Diệp Anh, 15:27 15/05/2019

Sở GTVT cho biết từ 1/4/2019 đến nay các đoàn kiểm tra đã phát hiện 5 trường hợp dương tính với chất ma túy. Các DN kinh doanh vận tải tự tổ chức khám sức khỏe phát hiện 4 lái xe dương tính với ma túy

Theo đó, trong thời gian qua Sở GTVT Hà Nội đã chỉ đạo và yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải tổ chức tổng kiểm tra sức khỏe định kỳ cho lái xe thuộc đơn vị quản lý tại các cơ sở y tế đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế.

Sở đã phối hợp với các cơ sở y tế giám sát chặt chẽ quá trình xét nghiệm 4 loại chất gây nghiện, gồm Morphin/Heroin, Amphetamin, Methamphentamin, Marijuana (cần sa).

Ngoài ra, Sở GTVT đã phối hợp với Công an Thành phố, Sở Y tế, Cục Đăng kiểm Việt Nam và các cơ quan, đơn vị có liên quan thành lập 2 Đoàn kiểm tra. Tiến hành kiểm tra nồng độ cồn và việc sử dụng chất ma túy, kiểm tra điều kiện phương tiện và người lái xe tại các đơn vị kinh doanh vận tải và tại các bến xe khách, các tuyến đường thuộc địa bàn Thành phố. 2 đoàn này cũng tiến hành kiểm tra đối với các doanh nghiệp vận tại gây tai nạn năm 2018.

Kết quả cho thấy các đơn vị kinh doanh vận tải đã tự tổ chức khám sức khỏe cho người lái xe thuộc đơn vị của mình quản lý, theo báo cáo trong thời kỳ này có tổng số 28.609 người lái xe đã khám sức khỏe, trong đó 28.537 người lái xe đủ điều kiện.

Tuy nhiên có 4 lái xe dương tính với ma túy, 4 lái xe mắc các bệnh về mắt, một số trường hợp các đơn vị vận tải chưa báo cáo rõ nguyên nhân. Các lái xe không đủ điều kiện, các đơn vị vận tải đã không ký hợp đồng lao động theo quy định.

Tuy nhiên theo Sở GTVT vẫn còn một số đơn vị chưa tổ chức khám sức khỏe cho lái xe với lý do Giấy khám sức khỏe của lái xe vẫn còn hiệu lực chưa đến kỳ khám lại.

Liên ngành Hà Nội kiểm tra xe kinh doanh vận tải trên QL2, đoạn qua huyện Sóc Sơn.

Riêng kết quả của 2 đoàn kiểm tra liên ngành từ 1/4/2019 đến nay, 2 đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính đối với 8 doanh nghiệp kinh doanh vận tải có phương tiện gây tai nạn trong năm 2018. 2 đoàn đã kiểm tra nồng độ cồn và việc sử dụng chất ma túy, kiểm tra điều kiện phương tiện và người lái xe tại các bến xe Giáp Bát, Nước ngầm, Mỹ Đình...

Kiểm tra trên tuyến đường Quốc lộ 2, Quốc lộ 21A, đường vành đai 3,... Đã kiểm tra 740 lái xe, trong đó đã kiểm tra 377 lái xe về nồng độ cồn (không có trường hợp nào vi phạm), kiểm tra 363 lái xe về sử dụng chất ma túy (phát hiện 5 trường hợp dương tính với chất ma túy), đã chuyển giao hồ sơ cho cơ quan Công an xử lý và yêu cầu doanh nghiệp chấm dút hợp đồng lao động đối với lái xe vi phạm.

Ngoài ra, 2 đoàn kiểm còn phát hiện 1 phương tiện vi phạm kích thước thành thùng xe. Tổng số tiền phạt là 164.500.000 đồng.

Đặc biệt, ngày 1/4/2019, Đoàn kiểm tra phát hiện lái xe tên Phạm Thanh Bình (Địa chỉ: Phả Lại, Chí Dương, Hải Dương) điều khiển xe ô tô đầu kéo BKS 14C-183.36 đã hết hạn kiểm định từ 6/11/2018. Sau khi kiểm tra phát hiện có kết quả dương tính với chất gây nghiện, lái xe Phan Thanh Bình đã lên xe bỏ chạy.

Việc này Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam, Tổng Cục đường bộ, Công an thành phố Hà Nội, Sở GTVT và Công an tỉnh Quảng Ninh đề nghị phối hợp kiểm tra, xử lý nghiêm đối với trường hợp này.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới Sở Giao thông vận tải sẽ tiếp tục chỉ đạo Thanh tra Sở Giao thông vận tải phối hợp chặt chẽ với liên ngành tiếp tục triển khai công tác kiểm tra theo kế hoạch.

Bên cạnh đó sẽ đôn đốc các đơn vị kinh doanh vận tải chấp hành nghiêm các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, đặc biệt công tác tổ chức kiểm tra, khám sức khỏe định kỳ cho lái xe theo quy định.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội phát hiện 5 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy tại chuyên mục Giao thông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Giao thông