Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 19/09/2020

Hà Nội sẽ chính thức cấm Uber, Grab hoạt động trên 11 tuyến phố nào?

Mtđt, 09:25 27/02/2018

Sau một tháng đưa vào thí điểm, Sở GTVT Hà Nội đã kiến nghị lên UBND TP Hà Nội chính thức cấm xe hợp đồng dưới 9 chỗ trên một số tuyến phố.

Xe hợp đồng là phương tiện vận tải hợp đồng bằng văn bản và bằng điện tử (như Uber, Grab) giữa đơn vị có giấy phép kinh doanh vận tải hành khách với người thuê vận tải.

Sở GTVT Hà Nội khẳng định, sau một tháng thí điểm cấm taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ theo giờ đã mang lại hiệu quả nhất định, giảm ùn tắc, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Do đó, Sở kiến nghị chính thức hạn chế xe hợp đồng trong các khung giờ sau:

Cụ thể, các tuyến đường (phố) hạn chế hoạt động xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi từ 6 - 9h và 16h30 - 19h, gồm các đường: Giảng Võ, Láng Hạ, Lê Văn Lương, Trường Chinh (đoạn từ Vương Thừa Vũ đến Tôn Thất Tùng) - hạn chế hoạt động theo cả 2 chiều; Khâm Thiên - hạn chế hoạt động xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi theo chiều từ Lê Duẩn đi Ô Chợ Dừa (trừ ngày lễ, thứ Bảy, Chủ nhật được hoạt động 24/24 giờ.

Sau một tháng thí điểm cấm Uber, Grab vào giờ cao điểm trên nhiều tuyến phố đã mang lại hiệu quả nhất định - Ảnh: internet.

Các đường phố cấm taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ 24/24 giờ (kể cả ngày đêm), gồm: phố Phủ Doãn cấm taxi theo chiều từ Tràng Thi đến Hàng Bông; Cầu Giấy - Xuân Thủy cấm taxi theo cả hai chiều.

Cầu Chương Dương cấm taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ theo chiều từ Nguyễn Văn Cừ sang Trần Nhật Duật; thời gian cấm từ 6 - 9h, trừ ngày lễ, thứ Bảy và Chủ nhật.

Phố Hàng Bài (đoạn từ Trần Hưng Đạo đến Lý Thường Kiệt) - cấm taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ theo chiều Trần Hưng Đạo đến Lý Thường Kiệt, thời gian cấm từ 19 - 24h các ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật.

Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết, việc hạn chế phương tiện tại một số tuyến đường do đông người và lưu lượng xe hoạt động lớn (như khu vực bến xe, bệnh viện, trường học), phục vụ thi công công trình trọng điểm ở Cầu Giấy, Xuân Thủy và phân luồng phục vụ xe buýt BRT...

Các đường phố hạn chế hoạt động taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi đều bố trí phân tán, rải rác trên địa bàn và có hệ thống đường song song, giao cắt thuận tiện nên không ảnh hưởng đến hoạt động đi lại của người dân và việc kinh doanh vận tải hành khách công cộng.

Trước đây, Hà Nội chỉ cấm taxi hoạt động trên một số tuyến đường vào giờ cao điểm. Nhưng các hãng taxi truyền thống cho rằng, việc chỉ cấm taxi và vẫn cho Uber, Grab hoạt động bình thường là không công bằng. Nên từ ngày 11/1 vừa qua, Sở GTVT Hà Nội đã cho thí điểm cấm Uber, Grab tương tự như taxi.

Việc làm của Sở GTVT Hà Nội đã vấp phải sự phản đối của cánh tài xế Uber, Grab thế nhưng lại nhận được sự đồng tình của đa số người dân Thủ đô.

Hà Nội đề xuất chính thức cấm Uber, Grab hoạt động trên 11 tuyến phố - Ảnh: Internet.

Liên quan đến việc phân biệt xe chạy Grab, Uber, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết: “Việc phân biệt đúng là hơi khó, tuy nhiên, các xe Grab, Uber theo quy định đều phải dán logo. Cảnh sát và thanh tra giao thông sẽ nhận diện qua logo để xử phạt. Còn nếu xe nào cố tình không dán logo mà đi vào đường cấm, khi bị phát hiện sẽ xử lý luôn cả hai lỗi”.

Trong một tháng thí điểm vừa qua, CSGT Hà Nội cũng đã tiến hành xử phạt nhiều xe hợp đồng đi vào đường cấm trong đó có Uber, Grab.

Việc Hà Nội đề xuất chính thức cấm Grab, Uber trong khung giờ cao điểm ở những tuyến phố cũng là động thái thể hiện rõ quan điểm của thành phố trong việc quyết liệt áp dụng các giải pháp chống ùn tắc.

Hiện Hà Nội có trên 15.000 taxi công nghệ được cấp phép thí điểm, trong đó có 11.400 xe Grab và 2.400 xe Uber. Năm 2017, Hiệp taxi TP HCM và Hà Nội cũng nhiều lần đề xuất cấm đường xe chạy hợp đồng điện tử như Uber, Grab... để đảm bảo công bằng, cạnh tranh lành mạnh với taxi truyền thống.

P.V (tổng hợp theo VNE, TNO)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội sẽ chính thức cấm Uber, Grab hoạt động trên 11 tuyến phố nào? tại chuyên mục Giao thông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Giao thông