Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 08/05/2021

Hối hả công trường cao tốc Bắc - Nam trước Quốc khánh 2/9

Vũ Khoa, 17:55 25/08/2020

Bộ trưởng bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nhận định, “Công tác triển khai cao tốc Bắc - Nam là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Bộ GTVT”.

Cao tốc Bắc – Nam, đoạn Cam Lộ - La Sơn đi qua hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế được Thủ tướng Chính phủ phát lệnh khởi công vào tháng 9/2019. Để thi công dự án, Ban Quản lý dự án (QLDA) đường Hồ Chí Minh được Bộ GTVT giao làm đơn vị thực hiện.

Dự án có tổng chiều dài 98,35km, điểm đầu tại Km 0 (Cam Lộ), trùng với Km 10+440 QL9, thuộc địa phận xã Cam Hiếu (Cam Lộ, Quảng Trị). Điểm cuối Km 102+200 (La Sơn), trùng với Km 4 Tỉnh lộ 14B, trùng với điểm đầu dự án La Sơn - Túy Loan (thuộc địa phận xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế). Dự án đoạn qua tỉnh Quảng Trị có tổng chiều dài tuyến 37,3km, đoạn qua Thừa Thiên Huế là 62,5km.

Dự án có 11 gói thầu xây lắp, đoạn qua tỉnh Quảng Trị có 3 gói thầu, đoạn qua Thừa Thiên Huế có 8 gói thầu. Trong đó, 2 gói thầu đầu tiên (1 và 2) khởi công tháng 9/2019, 3 gói có quyết định trúng thầu cuối năm 2019, các gói còn lại có quyết định trúng thầu cuối tháng 4/2020.

Ông Nguyễn Văn Phan, Trưởng phòng điều hành dự án 3, (Ban Quản lý dự án (QLDA) đường Hồ Chí Minh) cho biết, những khó khăn đã được lường trước tuy nhiên, bằng những kinh nghiệm tích lũy được trong thời gian dài, những người tham gia xây dựng tuyến đường trọng điểm này tin rằng họ sẽ cùng nhau vượt qua.

Được biết, một tuyến đường công vụ chạy dọc theo dự án để phục vụ việc thi công được đảm bảo đã được triển khai. Việc mở đường này sẽ giúp cho quá trình thi công không gây ảnh hưởng đến lộ trình giao thông tại địa phương.

Đối với tiến độ thi công dự án, ông Nguyễn Văn Phan cho biết thêm: “Mặc dù là ngày lễ kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm thi công không ngừng nghỉ để đạt được tiến độ theo đúng kế hoạch đã đề ra. Đối với công tác phòng chống dịch chúng tôi thực hiện đầy đủ theo đúng quy trình, quy định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia, Bộ Y tế và Bộ GTVT”.

Đến thời điểm hiện tại cả 3 gói thầu xây lắp dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đều đáp ứng yêu cầu về tiến độ. Tại tỉnh Quảng Trị, 2 gói thầu đã khởi công tháng 9/2019, trong đó gói thầu XL01 đạt khối lượng khoảng 45% và gói thầu XL02 đạt 40%, phấn đấu về đích trong tháng 4- 5/2021.

Gói thầu XL03 mới được ký hợp đồng cuối tháng 4/2020 nhưng các nhà thầu đã huy động máy móc thiết bị, đồng loạt triển khai thi công, đạt khối lượng khoảng 10%. Tất cả 37,3km của dự án qua địa bàn tỉnh Quảng Trị đã bàn giao xong toàn bộ mặt bằng tuyến chính, chỉ còn vướng diện tích nhỏ mặt bằng đường gom.

Tại buổi kiểm tra, thị sát công trường dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua tỉnh Quảng Trị trước ngày kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đánh giá cao nỗ lực lớn của chính quyền địa phương và nhận định: “Công tác triển khai cao tốc Bắc - Nam là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Bộ GTVT”.

Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu lãnh đạo các Ban quản lý dự án phải sâu sát, quyết liệt cùng chính quyền địa phương vào cuộc để xử lý ngay các vướng mắc trong công tác GPMB. Các đơn vị tiếp tục tập trung, dồn lực thi công, đảm bảo đầy đủ các quy trình, thủ tục theo quy định nhằm đưa dự án sớm về đích, đảm bảo chất lượng.

Bạn đang đọc bài viết Hối hả công trường cao tốc Bắc - Nam trước Quốc khánh 2/9 tại chuyên mục Giao thông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Giao thông