Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 17/04/2021

Nhà đầu tư Trung Quốc muốn tham gia vào cao tốc Bắc - Nam

Na Vũ, 07:43 08/03/2019

Nhà đầu tư Trung Quốc cho biết rất muốn tham gia đầu tư lĩnh vực hạ tầng giao thông tại Việt Nam theo hình thức PPP, trong đó có dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Ngày 7/3, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công đã tiếp và làm việc với Tập đoàn Thái Bình Dương (Trung Quốc) do ông Nghiêm Giới Hòa, người sáng lập và là Chủ tịch tập đoàn.

Tại buổi làm việc, ông Nghiêm Giới Hòa giới thiệu sơ qua về năng lực, hoạt động của Tập đoàn Thái Bình Dương và kinh nghiệm đầu tư phát triển hạ tầng giao thông đường bộ nói chung và đường cao tốc nói riêng tại Trung Quốc.

Nhà đầu tư Trung Quốc cho biết rất muốn tham gia đầu tư lĩnh vực hạ tầng giao thông tại Việt Nam theo hình thức PPP, trong đó có dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Đồng thời, ông Nghiêm Giới Hòa gợi ý dự án đường cao tốc Bắc - Nam tại Việt Nam có thể đầu tư theo hai hình thức: EPC và BTO.

Trình bày rõ về 2 phương án tham gia, ông Nghiêm Giới Hòa cho biết với hợp đồng tổng thầu EPC (Hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình), chỉ do một chủ thể thực hiện và chính quyền chỉ cần giám sát chủ thể đó. Với hợp đồng BTO (Hợp đồng xây dựng - chuyển giao - kinh doanh), sẽ gắn trách nhiệm của chủ thể trong xây dựng và duy tu; doanh nghiệp muốn không tốn chi phí cho duy tu sau này, có lợi nhuận tốt thì phải đảm bảo chất lượng công trình ngay từ khi thi công.

“Hình thức đầu tư EPC các dự án hạ tầng mà Tập đoàn Thái Bình Dương tham gia là đầu tư và tự thực hiện toàn bộ, từ thiết kế, thi công, nhân công, vật liệu…, không chia nhỏ dự án, bán thầu để đảm bảo chất lượng, tiến độ dự án”, Ông Nghiêm Giới Hòa cho biết

Về đầu tư hạ tầng giao thông, nhà đầu tư Trung Quốc này cho rằng với những tuyến đường huyết mạch, quan trọng, chính quyền không đầu tư theo hình thức thu hút vốn tư nhân nhỏ lẻ mà tự đầu tư toàn bộ. Khoản lợi nhuận thu được sau khi dự án đi vào khai thác sẽ bù đắp cho các dự án tuyến đường nhỏ (tuyến địa phương, không hiệu quả về kinh tế, chủ yếu phục vụ dân sinh) kết nối vào cao tốc.

“Đây là mô hình được đánh giá cao và được áp dụng rất thành công tại Trung Quốc và có thể là mô hình hoàn thiện của hình thức đầu tư đối tác công - tư PPP”, người sáng lập Thái Bình Dương ví dụ.

Ông Nghiêm Giới Hòa cũng hy vọng dự án đầu tiên mà Tập đoàn Thái Bình Dương đầu tư tại Việt Nam là dự án hạ tầng giao thông.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công làm việc với Tập đoàn Thái Bình Dương sáng 7/3.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn hVăn Công hoan nghênh sự quan tâm của Tập đoàn Thái Bình Dương đến lĩnh vực hạ tầng giao thông và cho biết, chủ trương đầu tư các đoạn tuyến dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông với hình thức nào đã được Quốc hội Việt Nam thông qua và sẽ đấu thầu rộng rãi, minh bạch, không chỉ định thầu.

Về các đề xuất hình thức đầu tư của Tập đoàn, ông Công cho rằng cần thời gian thảo luận và nghiên cứu thêm.

“Hiện nay hình thức đầu tư PPP còn rất mới mẻ với Việt Nam, phải vừa làm, vừa tìm hiểu, điều chỉnh. Bộ GTVT sẽ nghiên cứu kĩ những đề xuất này, xem xét có thể đưa vào nội dung xây dựng, điều chỉnh các văn bản, quy định pháp luật về lĩnh vực PPP để có cơ sở pháp luật khi triển khai thực hiện. Chúng tôi rất mong Tập đoàn Thái Bình Dương với năng lực và kinh nghiệm của mình sẽ tham gia đấu thầu một số dự án thành phần của dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công nói.

Bạn đang đọc bài viết Nhà đầu tư Trung Quốc muốn tham gia vào cao tốc Bắc - Nam tại chuyên mục Giao thông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Giao thông