Hà Nội, Thứ Ba Ngày 09/03/2021

Hà Nội tăng cường kiểm tra chất lượng khí thải xe khách

Phạm Giang, 09:40 31/08/2018

Trong thời gian tới, Cục đăng kiểm phối hợp cùng thanh tra giao thông các quận, huyện tiến hành kiểm tra, xử lý xe khách vi phạm về chất lượng khí thải.

Hiện nay, tình trạng phương tiện cũ nát, hết niên hạn sử dụng vẫn tham gia giao thông, không chỉ đe dọa đến sự an toàn tính mạng cho người tham gia giao thông mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng không khí của các đô thị, đe dọa đến sức khỏe và cuộc sống của người dân.

Hầu hết những loại xe ô tô cũ đang lưu hành đều không có bộ kiểm soát khí thải ra môi trường. Trong khi đó, nhiều người tham gia giao thông tại Việt Nam còn chưa có thói quen bảo dưỡng phương tiện định kỳ.

Các phương tiện giao thông sau một thời gian sử dụng hệ thống phun xăng sẽ bị hở ra, xăng có nguy cơ bốc cháy, động cơ đốt không hết xăng cũng sẽ sinh ra benzen trong ống xả.

Tình trạng chất lượng xe tại bến xe Mỹ Đình đang gây ảnh hưởng tới người tham gia giao thông.

Việc nhiều trường hợp xe kinh doanh vận tải hành khách không thực hiện nghiêm túc chế độ bảo hành bảo dưỡng định kỳ là nguyên nhân làm tăng lượng khí phát thải ra môi trường với mức độ độc hại ngày càng lớn.

Liên quan đến vấn đề này, Thanh tra sở GTVT Hà Nội mới đây đã có kế hoạch số 1086/KH-TTS về việc Tăng cường đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự ATGT và điều kiện hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ôtô theo tuyến cố định và hợp đồng trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Căn cứ kế hoạch, Thanh tra Sở đã ban hành Phiếu yêu cầu số 1152/PGNV-TTS ngày 07/8/2018 chỉ đạo các Đội Thanh tra GTVT Hoàng Mai, Long Biên, Hà Đông, Nam Từ Liêm, GTVT Đường Bộ phối hợp với BQL các bến xe trên địa bàn được phân công quản lý (Giáp Bát, Nước Ngầm, Gia Lâm, Yên Nghĩa, Mỹ Đình) và Cục Đăng kiểm tiến hành kiểm tra, xử lý xe ô tô khách vi phạm khí thải, điều kiện phương tiện trước khi xuất bến.

Trao đổi với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết thực hiện yêu cầu số 1152/PGNV-TTS ngày 14/8, Cục đăng kiểm Việt Nam phối hợp với Thanh tra Giao thông Hà Nội, tiến hành kiểm tra tại một số bến xe trên địa bàn.

"Đây là cuộc kiểm tra thí điểm ban đầu nhằm tuyên truyền cũng như nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp và tài xế. Cuộc kiểm tra chủ yếu tập trung tại các bến xe lớn trên thành phố Hà Nội, qua đó chúng tôi đã tiến hành lập biên bản đối với các trường hợp vi phạm, sau đó thanh tra giao thông tiến hành xử phạt theo quy định”, đại diện Cục Đăng kiểm nói.

Khí thải từ các xe khách gây ảnh hưởng nghieetrong đến sức khỏe và môi trường.

Cũng theo đại diện Cục Đăng kiểm, đối với các trường hợp vi phạm sẽ tiến hành lập biên bản và tiến hành xử lý theo nghị định 46/2016/NĐ-CP của Bộ giao thông vận tải là tạm giữ giấy tờ xe và yêu cầu doanh nghiệp cũng như chủ xe phải tiến hành khắc phục.

Ngoài việc lập biên bản vi phạm hành chính đối với xe ô tô khách không đạt tiêu chuẩn theo quy định, Thanh tra Sở GTVT tiến hành làm Biên bản làm việc với các bến xe, yêu cầu bến xe ngừng phục vụ đối với các xe vi phạm cho đến khi doanh nghiệp có xe vi phạm khắc phục xong hậu quả, sửa chữa, bảo dưỡng xe và đưa xe đi kiểm định lại theo quy định, đạt tiêu chuẩn mới được phép hoạt động.

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội phối hợp với Cục đăng kiểm tiến hành kiểm tra, xử lý xe ô tô khách vi phạm khí thải, điều kiện phương tiện trước khi xuất bến tại một số bến xe.

Kết quả như sau:

- Tổng số phương tiện xe khách kiểm tra tại các bến xe: 50 xe. Cụ thể:

- Bến xe Nước Ngầm: Lập Biên bản xử lý xe ô tô BSK BSK 12H-9001, thuộc HTX VT Hoàng Đồng lỗi “Điều khiển xe có bộ phận giảm khói nhưng không bảo đảm quy chuẩn môi trường về khí thải”, phạt tiền 350.000 đồng.

- Bến xe Giáp Bát: Lập Biên bản xử lý xe ô tô BSK BSK 17B-004.15, thuộc công ty TNHH Phiệt Học lỗi “Điều khiển xe có bộ phận giảm khói nhưng không bảo đảm quy chuẩn môi trường về khí thải”, phạt tiền 350.000 đồng.

- Bến xe Yên Nghĩa: Lập Biên bản xử lý xe ô tô BKS 29B-022.96 thuộc Công ty cổ phần xe khách Hà Tây lỗi “Điều khiển xe có bộ phận giảm khói nhưng không bảo đảm quy chuẩn môi trường về khí thải”, phạt tiền 350.000đ.

- Tại bến xe Mỹ Đình: Lập Biên bản xử lý xe ô tô BKS 29B-054.65 với lỗi “Điều khiển xe có bộ phận giảm khói nhưng không bảo đảm quy chuẩn môi trường về khí thải”, phạt tiền 350.000đ và lỗi “Điều khiển xe ô tô vận chuyển hành khách tự ý tháo bớt ghế sai quy định”, phạt tiền 900.000 đồng.

- Bến xe Gia Lâm: Lập 05 Biên bản vi phạm, cụ thể:

+ Xe ô tô BSK 98B-01488, thuộc CT CP Thuận an Hòa Phát lỗi “Không có dụng cụ thoát hiểm”, phạt tiền 350.000 đồng.

+ Xe ô tô BSK 98B-01659, thuộc CT CP Thuận an Hòa Phát lỗi “Không có dụng cụ thoát hiểm”, phạt tiền 350.000 đồng.

+ Xe ô tô BSK 97B-00035, thuộc CT CP TM và Dịch vụ Thưởng Nga lỗi “Không có đủ thiết bị chữa cháy, Không mặc đồng phục lái xe theo quy định”, phạt tiền 500.000đ.

+ Xe ô tô BSK 15B-02983, thuộc CT TNHH VT Bus Hải phòng lỗi “Không có dụng cụ thoát hiểm”, phạt tiền 350.000đ.

+ Xe ô tô BSK 17B-91547, thuộc CT CP Hoàng Hà lỗi “Không có dụng cụ thoát hiểm và để hàng trên khoang chở khách ”, phạt tiền 1.050.000đ.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội tăng cường kiểm tra chất lượng khí thải xe khách tại chuyên mục Giao thông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Giao thông