Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 27/02/2021

Huyện Thanh Trì 'né' thông tin dự án đường liên xã Yên Mỹ

YẾN OANH, 06:24 24/09/2018

Khi PV đề nghị cung cấp văn bản kết luận của Thanh tra Sở Xây dựng chỉ ra loạt sai phạm tại dự án Dự án đường liên xã Yên Mỹ - Duyên Hà - Vạn Phúc thì UBND huyện Thanh Trì từ chối cung cấp.

Như Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã thông tin tại bài viết "Thanh Trì (Hà Nội): Con đường trăm tỷ chưa kịp bàn giao đã sạt lở""Sự cố sạt lở đường liên xã ở Thanh Trì, Hà Nội: Đổ tại do mưa lớn!" về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường liên xã Yên Mỹ - Duyên Hà - Vạn Phúc (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thanh Trì làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách với tổng mức đầu tư lên tới 155.227.932.000 đồng.

Theo đó, dự án được triển khai thi công vào tháng 10/2017, tuyến đường dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 7/2018, có tổng chiều dài hơn 5km. Tuy nhiên, đêm ngày 12/05/2018 tại lý trình cọc 7 (Km2+160) đến cọc 8 (Km2+180) có thiết kế tường chắn cao 2,8m; mái kè cao 2,1m dốc mái 1:1 đã xảy ra sự cố sạt lở mái kè taluy. Đáng nói là bờ kè này mới hoàn thành cách thời điểm xảy ra sự cố không lâu. Đoạn sạt lở dài khoảng 30m nằm trên địa bàn thôn Đại Lan (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì).

Dư luận đặt ra nhiều hoài nghi về tính minh bạch công khai tại dự án trên.

Phó Chánh văn phòng UBND huyện Thanh Trì cho hay: “Vì mưa lớn và đơn vị thi công chưa xây được tường điều chỉnh dòng chảy, nên đã để xảy ra sự cố trên”.

Điều này khiến dư luận không khỏi hoài nghi về chất lượng thực sự của loại công trình này. Đồng thời nghi ngờ cả năng lực của chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Thanh Trì và các đơn vị thi công gồm Công ty Cổ phần Xây dựng MCD Hà Khánhh và Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Biển Xanh,...

Được biết, ngay sau sự cố trên, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức kiểm tra. Vậy trách nhiệm thuộc về ai? Để làm rõ, PV đã liên hệ làm việc với UBND huyện Thanh trì.

Sau vài ngày tiếp nhận nội dung làm việc của PV, ông Chử Minh Quân (Chánh Văn phòng UBND huyện Thanh Trì) đã giao cho ông Chử Mạnh Thăng (Phó Chánh văn phòng) trả lời PV bằng văn bản.

Khẩn trương sửa chữa đoạn đường bị sạt lở chỉ sau một cơn mưa.

Điều lạ là, trong nội dung đề nghị làm việc, PV đề nghị làm rõ 3 nội dung sau: Một là quá trình đấu thầu được diễn ra cụ thể ra sao? (tổng có bao nhiêu gói thầu, quá trình đánh giá năng lực của các nhà thầu để lựa chọn).

Hai là Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức Đoàn kiểm tra với những vi phạm tồn tại tại dự án trên hiện đã có kết quả, vậy kết quả ra sao.

Ba là về phía chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thanh Trì; Đơn vị thi công gói thầu số 23 và 24, gói thầu số 25 của Công ty Cổ phần Xây dựng MCD Hà Khánhh và Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Biển Xanh; Đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế Kiến trúc Xây dựng Việt Nam; Đơn vị tư vấn giám sát là Công ty Cổ phần Tư vấn và Thương mại Thuận Thành đã có những lỗi gì được chỉ ra tại dự án trên?

Tuy nhiên, ông Thăng cho biết huyện từ chối cung cấp, chỉ cung cấp văn bản nêu nội dung huyện đã chỉ đạo kiểm điểm, khắc phục những sai phạm tại dự án trên. Cụ thể văn bản như sau:

Văn bản cung cấp thông tin của UBND huyện Thanh Trì thể hiện sự "né" tránh công khai đến công chúng về các vi phạm, yếu kém về năng lực của chính các bên liên quan trong đó có UBND huyện Thanh Trì?

Ngoài việc dẫn một loạt các văn bản liên quan kể từ khi sự cố sạt lỡ diễn ra, UBND huyện Thanh Trì chỉ thông tin ngắn gọn rằng: "Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện; các đơn vị tư vấn, đơn vị thi công có liên quan đã nghiêm túc rút kinh nghiệm triệt để, tăng cường trách nhiệm nhiệm của cá nhân và sự chỉ đạo của tập thể trong quá trình thực hiện công việc, nâng cao chất lượng của đơn vị tư vấn, rút bài học trong thời gian tới...

Đối với cá nhân quản lý dự án hạ một mức đánh giá xếp loạt tháng 8/2018."

Vậy, việc nghiêm túc rút kinh nghiệm, hạ một mức đánh giá 1 tháng này đã khiến dư luận thỏa mãn hay chưa đối với một công trình lên đến 155.227.932.000 đồng?

Vì sao UBND huyện lại "né tránh" cung cấp thông tin? Vấn đề UBND huyện Thanh Trì cần công bố công khai kết quả đấu thầu của các nhà thầu tại dự án này.

Kết quả kiểm tra của Thanh ra sở Xây dựng Hà Nội về những vi phạm tại dự án trên được nêu rõ tại Văn bản số 645/TB-TTr ra sao? Trách nhiệm của các bên liên quan như thế nào?

Môi trường và Đô thị VN điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Huyện Thanh Trì 'né' thông tin dự án đường liên xã Yên Mỹ tại chuyên mục Giao thông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Giao thông