Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 04/07/2020

Thủ tướng: Dừng thu phí nếu BOT không thu phí tự động

Mtđt, 10:47 28/02/2018

Nếu dự án nào không thực hiện đúng lộ trình chuyển sang thu phí không dừng sẽ bị dừng hoạt động thu giá.

Đó là một trong những yêu cầu trong Chỉ thị về đẩy nhanh tiến độ triển khai thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng vừa được Thủ tướng ban hành.

Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ: Việc triển khai hệ thống thu giá vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra; chưa ban hành các văn bản quy định cụ thể về quản lý, vận hành hệ thống thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng.

Nhiều chủ đầu tư chưa xây dựng lộ trình cụ thể để chuyển sang thu giá tự động đối với từng trạm thu giá; việc triển khai đầu tư các trạm thu giá còn thiếu đồng bộ, gây khó khăn cho người tham gia giao thông…

Hệ thống thu phí tự động sẽ thay thế việc thu theo kiểu thủ công ở các trạm BOT hiện nay. Ảnh NLĐ

Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý I/2018 về lộ trình cụ thể chuyển thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ sang thực hiện theo hình thức điện tử tự động không dừng đối với tất cả các dự án hạ tầng giao thông đường bộ theo hình thức hợp đồng BOT trên toàn quốc.

Chính phủ yêu cầu các cơ quan, nhà đầu tư và nhà cung cấp dịch vụ thu giá phải bảo đảm nguyên tắc chỉ sử dụng 1 công nghệ thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ điện tử tự động không dừng thống nhất trên toàn quốc.

Các nhà đầu tư dự án hạ tầng giao thông đường bộ theo hình thức BOT cùng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện ngay các thủ tục cần thiết để sửa đổi hợp đồng dự án, phục vụ việc chuyển sang thu giá dịch vụ sử dụng theo hình thức điện tử tự động không dừng.

Đồng thời thực hiện đầu tư, lắp đặt thiết bị tại các trạm thu giá của Dự án; ký kết hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo mẫu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận để vận hành và kết nối đồng bộ với hệ thống, đảm bảo tiến độ đưa vào vận hành khai thác theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng yêu cầu phải dừng hoạt động thu giá đối với các dự án không thực hiện đúng lộ trình chuyển sang thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và quy định tại Quyết định số 07/2017/QĐ-TTg cho đến khi triển khai tổ chức thu giá theo hình thức điện tử tự động không dừng.

Theo quyết định số 07 về việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng nhà đầu tư các dự án BOT giao thông đường bộ trên quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên chậm nhất đến ngày 31/12/2018 phải bàn giao toàn bộ các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ đang vận hành cho nhà cung cấp dịch vụ thu giá để thực hiện việc thu giá theo hình thức điện tử tự động không dừng. Lộ trình cụ thể do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định.

Thế nhưng, theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đến ngày 3/2/2018 chỉ có 17 trong số 28 trạm thu giá dịch vụ đường bộ BOT đã triển khai làn thu phí tự động.

Trong một diễn biến liên quan, tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ dự án thu phí không dừng trên quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên, ngày 30/11/2017, ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ cho biết, theo tiến độ dự án, đến hết tháng 10/2017, tất cả các trạm phải chạy thương mại.

Tuy nhiên, đến nay, mới ký hợp đồng được 25 trạm, còn 2 trạm của nhà đầu tư tuyến Cần Thơ - Phụng Hiệp và trạm Cam Thịnh (Khánh Hòa) chưa ký hợp đồng.

Ngay sau đó, Tổng cục đã kiến nghị tạm dừng thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ đối với trạm Cam Thịnh để đàm phán triển khai hệ thống thu giá tự động không dừng. Thời gian dừng thu không trừ vào thời gian thu hoàn vốn dự án.

Tại đây, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cũng đã khẳng định, theo tiến độ, đến hết tháng 12/2018, trạm BOT nào không triển khai sẽ dừng thu giá.

"Đây là biện pháp mạnh để xã hội thấy chúng ta làm nghiêm minh, tạo thuận lợi cho người dân. Thu giá không dừng hiện nay vẫn còn nửa vời vì mới chỉ triển khai được một làn mỗi chiều đường, còn lại vẫn thu thủ công.

Phải tiến tới thu không dừng ở tất cả các làn mới đảm bảo công khai minh bạch. Sắp tới, đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông sẽ thu không dừng toàn bộ", Bộ trưởng nói.

Theo Đất Việt (TH)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng: Dừng thu phí nếu BOT không thu phí tự động tại chuyên mục Giao thông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Giao thông