Hà Nội, Chủ nhật Ngày 24/01/2021

TP.HCM mở rộng xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh

Ngọc Bùi T/H, 10:40 30/05/2019

Ngày 29/5, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM cho biết, từ ngày 1/6 sẽ chính thức mở rộng công tác xử lý vi phạm hành chính qua hình ảnh.

Các đơn vị làm nhiệm vụ công tác tuần tra kiểm soát được phân công phụ trách các tuyến đường sẽ bố trí lực lượng ghi hình cơ động trên các tuyến đường thuộc địa bàn do đơn vị mình quản lý. Tập trung vào các tuyến đường trọng điểm, các khu vực phức tạp thường xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông và tụ tập đua xe trái phép, gây mất trật tự công cộng, các tuyến đường không có lực lượng chức năng làm việc.

Sau đó, Cảnh sát giao thông sẽ tiến hành quy trình xử phạt vi phạm hành chính qua hình ảnh theo trình tự đã được quy định như: khi ghi hình các hành vi vi phạm, cán bộ chiến sĩ sẽ tiến hành lưu trữ phim, dữ liệu, đồng thời trích xuất các hình ảnh vi phạm để làm cơ sở thực hiện công tác xử phạt.

Sau khi đã xác định được đầy đủ các yếu tố vi phạm qua hình ảnh, cán bộ chiến sĩ tiếp tục xác minh phương tiện vi phạm thông qua biển số xe và nhập vào phần mềm xử phạt vi phạm hành chính qua hình ảnh do chính cán bộ chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt xây dựng.

CSGT sẽ tiến hành ghi hình vi phạm trên các tuyến đường phụ trách.

Trên cơ sở phần mềm xử phạt, các đơn vị sẽ chuyển thông báo vi phạm đến chủ phương tiện để đến trụ sở đơn vị xử phạt qua hình ảnh để tiến hành các bước tiếp theo.

Khi người nhận được thông báo đến giải quyết vụ việc, cán bộ xử lý vi phạm hành chính sẽ cho người vi phạm xem bản ghi hình ảnh hoặc kết quả ghi, thu hành vi vi phạm của họ trước khi tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính.

Người tham gia giao thông cần lưu ý trong việc nâng cao ý thức tự giác tuân thủ đầy đủ các quy định của Luật giao thông đường bộ và các văn bản pháp luật có liên quan, không lợi dụng sự sơ hở hoặc thiếu vắng lực lượng Cảnh sát giao thông mà vi phạm luật.

Khi người nhận được thông báo đến giải quyết vụ việc, cán bộ xử lý vi phạm hành chính sẽ cho người vi phạm xem bản ghi hình ảnh hoặc kết quả ghi, thu hành vi vi phạm trước khi lập biên bản.

Được biết, trong tháng 5/2019, Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt đã triển khai thí điểm ở hai đơn vị là Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành và Đội Cảnh sát giao thông Bàn Cờ. Đồng thời cung cấp thiết bị, cài đặt phần mềm ứng dụng và tổ chức tập huấn, hướng dẫn các bước, trình tự thực hiện công tác xử phạt vi phạm hành chính qua hình ảnh cho các đơn vị trực thuộc Phòng.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM mở rộng xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh tại chuyên mục Giao thông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Giao thông