Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 04/07/2020

TP.HCM: Rác thải “bao vây” đường sắt (Bài 2)

Gia Bảo, 08:53 13/09/2018

Dù có gắn biểm báo cấm đổ rác, kèm với mức phạt tiền khá nặng từ 1 - 2 triệu đồng, nhưng tình trạng rác thải bủa vây từ trên cầu xuống đường sắt vẫn diễn ra bình thường.

Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM không khó để bắt gặp rác thải nằm dọc hai bên đường sắt. Nhiều tuyến đường trên quận Gò Vấp và Phú Nhuận, rác thải được đựng trong nhiều bao tải, chất thành từng đống nhỏ lẫn với rác thải sinh hoạt, vừa phản cảm vừa mất an toàn đường sắt.
Đi dọc theo tuyến đường sắt đoạn qua đường Nguyễn Văn Nghi (phường 4 quận Gò Vấp), một phần bờ kè đường sắt đang bị sạt lở nghiêm trọng, với nhiều lát gạch đá nằm vương vãi khắp nơi, thậm chí còn có cả khối xi măng lớn bị sạt lở nằm lơ lững chờ ngày đổ xuống. Dù phía trên cầu có gắn biểm báo cấm đổ rác, kèm với mức phạt tiền khá nặng từ 1 - 2 triệu đồng, nhưng tình trạng rác thải bủa vây từ trên cầu xuống đường sắt vẫn diễn ra bình thường.

Mỹ quan đường sắt đang trở nên rất xấu

Trên đường Chiến Thắng nối dài vào đường Thích Quảng Đức (quận Phú Nhuận), tình trạng rác thải, lấn chiếm phần đất trống hai bên đường sắt càng nghiêm trọng hơn. Người dân tự lập dàn, dùng gạch, đá, xi măng để phân luống làm nơi trồng nhiều loại cây, rác thải được gom thành từng đống rồi đốt ngay bên cạnh đường sắt gây cản trở và nguy hiểm khi tàu chạy qua.

Bờ kè đường sắt bị sạt lở nghiêm trọng

Lĩnh vực giao thông đường sắt nước ta đã có mặt hơn 100 năm nay. Là một ngành giao thông mang tính xã hội cao, kết nối các trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của cả nước. Trong nhiều năm qua bên cạnh sự phát triển của lĩnh vực giao thông đường sắt, thì các vấn đề về đô thị hóa, sự thiếu quy hoạch đồng bộ ở các địa phương đã đẩy mạnh tốc độ phát triển những khu dân cư kề sát nhà ga và bám dọc các tuyến đường sắt. Cùng với nhận thức chưa cao của một bộ phận không nhỏ người dân đang là nguyên nhân báo động tình trạng xả rác thải bừa bãi trên các tuyến đường sắt ngày càng gia tăng.

Rác sau khi chất thành đống không ai thu gom được châm lửa đốt

Một người dân “tiện tay” vứt rác ra đường ray.

Rác thải được vứt ra thành chắn an toàn trên cầu vượt đường sắt

Giải pháp ngăn chặn hành vi xả rác bừa bãi trên đường sắt trong khu vực đô thị về cơ bản đã có, tình trạng này cũng có thể xử lý triệt để nếu có sự vào cuộc quyết liệt và có trách nhiệm hơn nữa từ các cơ quan chức năng. Thời gian tới, bên cạnh công tác chấn chỉnh, xử lý vi phạm, chính quyền địa phương nơi tồn tại các “điểm đen” về rác, phế thải cũng cần đẩy mạnh, tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, để từ đó xây dựng và đảm bảo mỹ quan đô thị./.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Rác thải “bao vây” đường sắt (Bài 2) tại chuyên mục Giao thông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Giao thông
Trợ giá xe buýt là cần thiết nhưng TP HCM phải có cách làm hợp lý hơn thì chính sách này mới đạt hiệu quả, tránh lãng phí ngân sách và giải được bài toán kẹt xe.