Hà Nội, Chủ nhật Ngày 27/09/2020

VEC lại đổ lỗi cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi bị 'ổ gà' là do...trời mưa

Nguyễn Nam, 11:14 24/09/2019

Theo Tổng Cty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam, do thời gian qua, Đà Nẵng - Quảng Nam có mưa nên tại đoạn vuốt nối tạm từ nút giao Túy Loan vào cao tốc 34.500 tỷ tái xuất hiện các “ổ gà”...

Ngày 24/9, Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), cho biết đã chỉ đạo Ban quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi yêu cầu nhà thầu thi công khắc phục những vị trí xuất hiện “ổ gà”, “ổ trâu” tại cao tốc này.

Theo VEC, trong đợt mưa vừa qua (từ ngày 18 đến 20/9), tại đoạn vuốt nối tạm từ nút giao Túy Loan vào tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (lý trình Km0+030 trái tuyến) có xuất hiện 3 ổ gà rộng từ 0,3 đến 0,8m, sâu từ 7 - 12cm.

Khi xuất hiện “ổ gà”, Ban Quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã phối hợp cùng với đơn vị khai thác vận hành lắp dựng hàng rào chắn, thiết bị tứ nón, biển báo để cảnh báo các phương tiện lưu thông trên tuyến và đảm bảo giao thông.

Việc xuất hiện các ổ gà khiến giao thông qua khu vực này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Sáng 23/9, đơn vị quản lý đã xử lý các vị trí hư hỏng bằng vật liệu bê tông nhựa nguội, đảm bảo giao thông trong khu vực. Đến nay, các phương tiện đã lưu thông bình thường tại khu vực.

VEC cho biết, theo thiết kế kỹ thuật giai đoạn 1 hoàn chỉnh của nút giao Túy Loan là 1 đảo xuyến giao bằng với QL14B. Đảo xuyến có đường kính trong là 44m và đường kính ngoài là 65,8m; phần mặt đường trong đảo bố trí 5 làn xe... Giai đoạn 2 của nút giao Túy Loan có hình dạng hoa thị hoàn chỉnh cùng 1 cầu trên QL14B vượt qua cao tốc tại khu vực nút giao để tránh xung đột giao thông.

Do đó, để đảm bảo khai thác êm thuận tuyến đường, tránh lãng phí khi phải đào bỏ nền móng mặt đường đảo xuyến khi thi công nút giao hoàn chỉnh giai đoạn 2, khu vực nút giao chỉ thực hiện thi công vuốt nối tạm với cao tốc với kết cấu mặt đường gồm 7cm C19, 18cm Base, 20cm Subbase và 30cm K98 đặt trên nền đường K95.

Bộ Giao thông vận tải đã chấp thuận chủ trương thi công vuốt nối tạm. Đoạn vuốt nối tạm đã hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng cùng với đoạn tuyến JICA vào ngày 02/8/2017.

Theo VEC, cao tốc 34.500 tỷ tái xuất hiện "ổ gà" là do trời mưa.

Do đoạn vuốt nốt có kết cấu tạm, cùng với việc phương tiện giảm tốc, dừng, khởi động và tăng tốc tại khu vực đến giao thông tại tâm nút, dẫn đến mặt đường đoạn tuyến này đã xuất hiện hằn lún, trồi trượt từ đầu năm 2018; đặc biệt là phía trái tuyến theo hướng Quảng Ngãi – Đà Nẵng bị hư hỏng nặng và thường xuyên hư hỏng.

Nhà thầu đã nhiều lần tiến hành sửa chữa, cụ thể vào cuối năm 2018 đã cào bóc và thi công lại móng và mặt đường. Tuy nhiên, trong năm 2019, đoạn tuyến vuốt nối này tiếp tục bị hư hỏng, và Nhà thầu vẫn tiếp tục sửa chữa các ổ gà để đảm bảo giao thông”, Đại diện VEC thông tin.

Trước đó, như Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã đưa tin, thời gian qua, nhiều tài xế đã phản ánh việc nhiều “ổ gà”, "ổ trâu" xuất hiện rải rác trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Theo ghi nhận của PV, vị trí xuất hiện nhiều ổ gà đọng nước trên xảy ra tại điểm đầu cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, thuộc địa phận xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng). Đặc biệt, gần các điểm có ổ gà, phần mặt đường cao tốc bị “sống trâu” kéo dài hơn 20 m, gây khó khăn cho các phương tiện khi lưu thông qua đây.

Do vị trí các ổ gà xuất hiện ngay tại gần ngã tư Túy Loan nối với Quốc lộ 14B và đường tránh nam Hải Vân nên các tài xế xe tải phải chạy chậm để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Bạn đang đọc bài viết VEC lại đổ lỗi cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi bị 'ổ gà' là do...trời mưa tại chuyên mục Giao thông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Giao thông