Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 17/04/2021

Vì sao sân bay Long Thành mới giải ngân được hơn 1%?

Mtđt, 15:46 15/10/2019

Theo báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai, đến nay các đơn vị được ủy quyền thực hiện nhiệm vụ chủ đầu tư dự án sân bay Long Thành mới giải ngân được hơn 123 tỷ đồng, đạt 1,07% tổng số vốn trung ương đã bố trí.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, tỉnh được Chính phủ giao chỉ tiêu kế hoạch vốn ngân sách nhà nước để thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành qua 2 đợt năm 2018 và năm 2019 là 11.490 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến nay các đơn vị được ủy quyền thực hiện nhiệm vụ chủ đầu tư dự án mới giải ngân được hơn 123 tỷ đồng, đạt 1,07% tổng số vốn trung ương đã bố trí, chủ yếu là chi phí thuê đơn vị tư vấn lập hồ sơ, thủ tục. Dự kiến đến cuối năm 2019, các đơn vị sử dụng vốn sẽ tiếp tục giải ngân được khoảng 1.768 tỷ đồng, đạt 15,4% kế hoạch.

Lý giải về những khó khăn trong giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng sau khi Thủ tướng phê duyệt Quyết định quy hoạch tổng thể Cảng hàng không quốc tế Long Thành ngày 14/6/2011, UBND tỉnh đã ban ban hành quy định cấm chuyển nhượng, xây dựng mới nhà cửa, hệ thống hạ tầng trong vùng quy hoạch dự án. Tuy nhiên, sau khi quy hoạch được phê duyệt, do nhiều nguyên nhân khách quan dẫn đến nhiều khó khăn phát sinh trong thực hiện.

Cụ thể, các hộ dân do nhu cầu cấp bách trong cuộc sống nên chuyển nhượng giấy tay, phân chia thừa kế cho các con, dẫn đến khó khăn trong quá trình kiểm đếm xác định nguồn gốc đất.

Một số trường hợp sai thông tin chủ sử dụng, thay đổi đối tượng thu hồi đất do chuyển nhượng, thừa kế nên phải điều chỉnh thông báo thu hồi đất; một số hộ dân không chỉ được ranh đất; không đồng ý với hồ sơ kỹ thuật do giảm diện tích; xuất hiện tình trạng người dân tự chia tách, lập thành nhiều hồ sơ để cho tặng, chuyển nhượng bằng giấy viết tay.

Từ đó, UBND huyện Long Thành khó xác định chủ sử dụng đất, kéo dài thời gian do áp dụng quy trình kiểm kê vắng chủ và xác định nguồn gốc đất mất nhiều thời gian.

Ngoài ra, theo quy định Điều 85, Luật Đất đai (2013), chỉ được phép thu hồi đất ở sau khi hoàn thành xây dựng nhà ở hoặc cơ sở hạ tầng của khu tái định cư. Trong khi đó, khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cuối năm 2019 sẽ khởi công xây dựng và hoàn thành trong năm 2020.

Do đó, khi chưa bố trí tái định cư cho các hộ dân thì không thể phê duyệt thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân. Sau khi khởi công xây dựng hạ tầng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, UBND tỉnh Đồng Nai cho các hộ dân bốc thăm tái định cư song song với xây dựng nhà tái định cư. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh phê duyệt toàn bộ thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ cho các hộ gia đình, cá nhân trong năm 2020.

Từ những nguyên nhân khách quan trên, UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng việc giải ngân nguồn vốn đầu tư đối với dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành chậm là do nguyên nhân khách quan và phải thực hiện theo đúng quy định Luật Đất đai (2013).

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân số tiền đền bù trên, hiện UBND tỉnh Đồng Nai đang tập trung tối đa công tác kiểm kê, xác định nguồn gốc đất cho toàn bộ dự án và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và chi trả cho 18 tổ chức trong năm 2019. Riêng đối với hộ gia đình cá nhân, sau khi đã khởi công xây dựng hạ tầng tái định cư, địa phương sẽ tổ chức để các hộ dân bốc thăm tái định cư và phê duyệt giá đất cụ thể để bồi thường.

Đồng thời, tập trung phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi thuộc giai đoạn 1 ngay trong quý I-2020 và các hộ dân còn lại trong năm 2020. Đảm bảo việc giao đất sạch giai đoạn 1 với diện tích 1.810ha cho chủ đầu tư trước ngày 30/10/2020 theo kế hoạch và giao toàn bộ diện tích 5.000ha trong quý I-2021.

Để đảm bảo tiến độ giải ngân, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đang tập trung triển khai 5 dự án thành phần có cấu phần xây dựng để đồng bộ hạ tầng, phục vụ tốt khi bố trí tái định cư cho các hộ dân khi về sinh sống.

Dự kiến khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn sẽ được khởi công ngay trong năm nay và các dự án thành phần còn lại sẽ khởi công trong năm 2020. UBND tỉnh Đồng Nai sẽ tập trung thực hiện giải phóng mặt bằng, bảo đảm không làm ảnh hưởng đến tiến độ chung Dự án Cảng HKQT Long Thành.

Nhằm bảo đảm việc bàn giao mặt bằng để phục vụ khởi công giai đoạn 1 Dự án Cảng HKQT Long Thành vào tháng 10-2020, hiện UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã hoàn thành kiểm kê 1.291 ha đất vườn cao su của Tổng Công ty cao su Đồng Nai và 412/905 hộ gia đình. Gần 500 hộ gia đình còn lại sẽ tiếp tục được địa phương này thực hiện và hoàn thành ngay trong tháng 10 này.

Riêng đối với đất của các hộ gia đình cá nhân với tổng diện tích khoảng 519ha, tỉnh Đồng Nai sẽ phê duyệt bồi thường, hỗ trợ cho các hộ gia đình, cá nhân trong quý I-2020.

Với tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho khu vực ưu tiên 1.810ha, phần diện tích đất phải bàn giao giai đoạn 1 này sẽ cơ bản bảo đảm yêu cầu bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư triển khai dự án theo đúng kế hoạch.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Vì sao sân bay Long Thành mới giải ngân được hơn 1%? tại chuyên mục Giao thông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Giao thông