Hà Nội, Thứ Năm Ngày 06/05/2021

Hàng loạt giải pháp để TP.HCM đột phá

MTĐT, 11:35 09/01/2019

Năm 2019, để phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn, cải cách hành chính sẽ được đo lường bằng kết quả ở từng phường - xã, sở - ngành.

Ngày 8/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì buổi họp mặt báo chí đầu năm 2019. Cùng dự có Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong. Tại buổi họp mặt, những câu hỏi của báo chí liên quan đến các vấn đề dân sinh, cải cách thủ tục hành chính đã được lãnh đạo TP trả lời thẳng thắn và đưa ra nhiều giải pháp thiết thực.

Quyết liệt tháo gỡ vướng mắc

Mở đầu buổi họp mặt, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ TP đã tích lũy được nhiều nguồn lực rất lớn như: 4,5 triệu lao động; năng lực nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ tốt; lực lượng doanh nghiệp hùng hậu… "Đây là những nguồn lực vẫn còn nguyên giá trị nhưng TP chưa phát huy được hết" - ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ và cho hay đây cũng là điều mà lãnh đạo TP luôn trăn trở, tìm cách phát huy.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân (giữa) trao đổi với báo giới tại buổi họp mặt

Trả lời câu hỏi của báo chí về giải pháp giải quyết tình trạng kẹt xe sắp tới, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chỉ ra nguyên nhân gây kẹt xe là số km đường/km2 diện tích đang quá thấp so với tiêu chuẩn, quy hoạch đất dành cho giao thông còn quá ít. Đây là 2 chỉ số mà TP chưa thể giải quyết được, cần phải tìm cách khắc phục vì với tốc độ xây dựng hạ tầng như hiện nay, khoảng 150 năm nữa mới có thể đạt chuẩn quốc tế.

Nguyên nhân khác nữa là tốc độ tăng dân số cơ học nhanh, trung bình 5 năm có thêm 1 triệu người, gây áp lực lớn cho giao thông TP. Giải pháp là TP phải làm thêm đường, phát triển giao thông công cộng. Vướng mắc của tuyến metro số 1 hiện đã được giải quyết, dự kiến năm 2020 hoàn thành, 2 năm sau TP sẽ triển khai tuyến 2. Còn giải pháp trước mắt là TP sẽ điều tiết bằng giao thông thông minh, tăng cường xử phạt người vi phạm bằng hình ảnh từ camera và tuyệt đối không cho xây nhà cao tầng ở những nơi không có quy hoạch...

Đối với câu hỏi về cách thức giải quyết vấn nạn ngập nước, Bí thư Thành ủy TP HCM khẳng định TP phải thực hiện 4 giải pháp. Đó là làm đê ngoài bờ biển ngăn nước biển dâng; làm đê sông, làm cống ngăn triều điều tiết, thoát nước cục bộ cho từng khu vực; các công trình giảm ngập phải bảo đảm tính khoa học, hiệu quả; vận động, tuyên truyền người dân không xả rác.

"Ngoài việc xây đê biển chưa làm được vì lo ngại ảnh hưởng môi trường, TP đang thực hiện các giải pháp còn lại. Việc thoát nước cục bộ cho từng khu vực đã được thí điểm ở Thủ Đức và sắp tới sẽ rà soát để thực hiện ở nhiều khu vực khác" - ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay.

Nói thêm về giải pháp chống ngập, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng TP HCM là một trong 10 TP ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Các nguyên nhân là ngập do triều, lượng mưa dày, do lũ đầu nguồn, ngập do quản lý yếu kém, do ý thức người dân.

Do đó, việc chống ngập trong năm 2019 sẽ được TP tập trung rà soát toàn bộ quy hoạch 1/2.000 để điều chỉnh cốt nền phù hợp thực tế; quản lý san lấp kênh rạch; xử lý hành lang lấn chiếm các cửa xả, rác thải, bịt miệng cống thoát nước; duy tu nạo vét cống thoát nước; quản lý mốc bờ cao hành lang bảo vệ kênh rạch; tăng cường không gian trữ nước, hồ điều tiết; giải quyết vướng mắc trong giải ngân dự án ngập do triều…

Công khai tất cả thủ tục hành chính

Ngoài các giải pháp giải quyết những vấn đề dân sinh còn tồn tại, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đã dành khá nhiều thời gian để nói về những giải pháp đột phá trong cải cách hành chính của năm 2019.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, mục tiêu của cải cách hành chính là làm cho bộ máy chính quyền phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả. Những năm qua, TP có khảo sát sự hài lòng của người dân đối với bộ máy chính quyền bằng phiếu nhưng từng quận - huyện, phường - xã chưa trả lời được người dân hài lòng bao nhiêu phần trăm. Để phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cải cách hành chính phải được đo lường bằng kết quả tại từng phường - xã, sở - ngành, điều mà những năm qua TP chưa làm tốt.

Đặc biệt, năm 2019, TP yêu cầu các sở - ngành, quận - huyện phải công khai hóa tất cả thủ tục, quy trình hành chính. "Người dân mong muốn được trả hồ sơ đúng hạn nên quy trình liên sở - ngành, quận - huyện phải có thời hạn và phấn đấu 90% đạt đúng hạn - đây là một thách thức, nếu không đạt yêu cầu thì không thể gọi là đột phá được" - ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định trong năm 2019, TP sẽ tập trung 10 giải pháp đồng bộ cải cách hành chính. Trong đó, ông nhấn mạnh đến việc xây dựng chính quyền điện tử; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, thu hút nhân tài, khuyến khích tinh thần làm việc qua việc chi thu nhập tăng thêm; đo lường sự hài lòng của người dân đối với cơ quan hành chính nhà nước.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh sẽ kiểm tra thường xuyên đột xuất tối thiểu 30% cơ quan đơn vị về cải cách hành chính. Xây dựng quy chế với từng ngành, từng địa phương, quyết tâm đổi mới tinh thần làm việc, phục vụ người dân, doanh nghiệp, không né tránh, đùn đẩy.

Theo NLĐ

Bạn đang đọc bài viết Hàng loạt giải pháp để TP.HCM đột phá tại chuyên mục Đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đô thị