Hà Nội, Chủ nhật Ngày 06/12/2020

Một Hà Nội đáng sống là có nhiều không gian công cộng

Cẩm Anh, 17:31 11/09/2019

Đó là một Hà Nội với đời sống vỉa hè sống động, những xe đạp chở đầy hoa trên phố, những buổi khiêu vũ ngoài trời sáng sáng ở Bờ Hồ, công viên, những mảnh sân chung đầy kỷ niệm ở các khu tập thể…

Hóa ra người Hà Nội yêu thành phố của mình không phải bởi những lớp lớp nhà cao tầng, chung cư hiện đại, mà là những cây bàng lá đỏ, mái ngói thâm nâu, những hồ nước, công viên, những mảnh sân con con trong khu tập thể cũ, những quán xá vỉa hè.

Đây là điều mà công chúng có thể phát hiện thấy từ triển lãm ảnh Vì một Hà Nội đáng sống, do Đại sứ quán Đan Mạch, PPWG - Nhóm làm việc vì sự tham gia của người dân tổ chức

Triển lãm trưng bày hơn 40 tác phẩm ảnh về không gian công cộng và cuộc sống thường ngày của người dân Hà Nội.

Ông Lê Quang Bình, Chủ tịch PPWG chia sẻ: “Tôi rất tâm đắc với so sánh cho rằng không gian công cộng của một thành phố cũng giống như không gian phòng khách của một ngôi nhà.

Chúng ta cần không gian công cộng để giap lưu, kết nối, thực hành các hoạt động tập thể, đón tiếp khách thập phương, trình diễn nghệ thuật và quan trọng nữa là thực hành các lối sống khỏe mạnh như chạy bộ, tập thể dục. Đây là lý do để người dân và chính quyền thành phố cùng nhau tôn vinh và bảo vệ không gian công cộng của mình”.

Dưới đây là một số hình ảnh về Hà Nội đáng sống trong mắt người Hà Nội:

Những năm gần đây, những không gian công cộng ngày càng thu hẹp, nhưng đâu đó trẻ em vẫn được nô đùa, bằng trò chơi vận động. Trong ảnh là một khu vui chơi cho trẻ em ở một khu tập thể ở Hà Nội - Ảnh: HOÀNG ANH TUẤN.

Tập thể Thành Công được xây cách đây đã 40 năm, mọi thứ xuống cấp, chật chội nhưng vẫn là nơi lưu giữ một đời sống đô thị sống động rất đặc trưng của Hà Nội, nơi có mảnh sân chung trở thành không gian công cộng hấp dẫn để phơi phóng, ăn uống, trẻ em vui chơi - Ảnh: PHẠM QUỐC TRUNG.

Cung Thiếu nhi Hà Nội, nơi gắn bó với tuổi thơ của nhiều thế hệ thanh thiếu niên từ những thập niên 70, nơi lưu giữ biết bao kỷ niệm đẹp của tuổi thơ Hà Nội ngoài những giờ đến trường - Ảnh: NGUYỄN THU HẰNG.

Tập thể dục, một hình ảnh thường thấy vào các buổi chiều, trên những khu phố ở Hà Nội - Ảnh: NGUYỄN LINH GIANG.

Góc phố không chỉ là cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ, mà còn là nơi sinh hoạt, buôn bán của người Hà Nội - Ảnh: LƯU THÙY LINH.

Những chiếc xe đạp rong cũ kỹ chở đầy hoa tươi đã trở thành một phần thân thương của Hà Nội, một hình ảnh quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, đong đầy sự tươi vui và yên bình - Ảnh: VŨ HÀ

Bạn đang đọc bài viết Một Hà Nội đáng sống là có nhiều không gian công cộng tại chuyên mục Đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đô thị