Hà Nội, Thứ Năm Ngày 24/06/2021

BR-VT: Thu hồi hàng trăm nghìn m2 đất chỉ hỗ trợ dân 1.000 đồng/m2

Ngọc Hoa, 11:32 08/05/2019

Hàng trăm nghìn m2 đất bị UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thu hồi nhưng chỉ hỗ trợ rẻ mạt chứ không bồi thường khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Hy hữu việc hỗ trợ 1.000đồng/m2 đất thu hồi

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Kính (87 tuổi, ngụ tại khu phố Ngọc Hà, phường Phú Mỹ, Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, gia đình bà được Nhà nước công nhận là gia đình có công với Cách mạng.

Năm 1971 – 1974, bà và chồng là ông Phan Văn Tửu (SN 1930, đã mất) đến ấp Ngọc Hà, Phú Mỹ để lập nghiệp, đồng thời nối lại cơ sở Cách mạng, thành lập Thánh Thất Cao đài núi Thị Vải, khai hoang canh tác đất đai. Lúc này, gia đình bà Kính được nhận đất rừng chà là do ban đại diện Giáo xứ Ngọc Hà hướng dẫn, mỗi hộ gia đình mua 1 lô thổ cư thì phân cho 3ha rừng sát đất ngập mặn. Theo đó, hộ gia đình bà Kính mua 4 lô và đươc phân diện tích khoảng 12.000m2.

Do nước mặn nên sau đó, các hộ gia đình chuyển đi nơi khác sinh sống, còn gia đình bà Kính vẫn tiếp tục ở lại và khai hoang tổng diện tích đất khoảng 251.794m2. Từ năm 1978, nhờ học được nghề làm muối và đắp đùng nuôi tôm cải tạo đất nên gia đình bà Kính tiếp tục canh tác tại diện tích này.

18 năm qua bà Kính (87 tuổi) vẫn kiên nhẫn đi tìm lại công bằng cho bản thân và gia đình.

Năm 1991, ông Tửu có kê khai, đóng thuế nông nghiệp cho khu đất trên và được cấp sổ kê khai, thu nộp thuế nông nghiệp số 561//TNN ngày 1/12/1991. Từ năm 1998 đến năm 2002, gia đình bà Kính canh tác, sản xuất muối ổn định liên tục và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước. (Việc nộp thuế thực hiện cho đến khi đất bị thu hồi).

Năm 1992, ông Tửu mất nên bà Kính đại diện gia đình phân chia đất cho các con của bà sử dụng, canh tác nên diện tích đất còn lại bà Kính sử dụng là 76.956,2m2.

Ngày 20/10/1998, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 949/QĐ-TTg về việc cho Công ty Xây dựng và Phát triển Đô thị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thuê đất để đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Phú Mỹ I, huyện Tân Thành.

Đến năm 2002, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra Quyết định số 664/QĐ-UB về việc phê duyệt kinh phí đền bù và các chính sách hỗ trợ khác để giải tỏa thu hồi đất xây dựng KCN Phú Mỹ I, huyện Tân Thành.

Thế nhưng, toàn bộ diện tích 76.956,2m2 đất của bà Kính bị thu hồi nhưng không được bồi thường mà chỉ được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hỗ trợ với đơn giá 1.000 đồng/m2 với lý do đất nằm trong ranh rừng phòng hộ 595. Không đồng tình với quyết định của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, bà Kính làm đơn khiếu nại.

Ngày 30/12/2013, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu số số 3001/QĐ-UB. Theo đó, công nhận trong diện tích đất thu hồi có 575m2 nằm ngoài rừng phòng hộ đủ điều kiện được bồi thường, diện tích còn lại 76.381,2m2 nằm trong ranh giới đất rừng phòng hộ không được bồi thường. Vì vậy, bà Kính tiếp tục có đơn khiếu nại lên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường.

Bộ TN&MT xác minh một đằng, quyết định 1 nẻo!

Sau khi nhận được đơn khiếu nại của gia đình bà Kính, Đoàn công tác Bộ Tài nguyên & Môi trường đã tiến hành làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để thống nhất biện pháp giải quyết vụ việc.

Theo đó, tại biên bản làm việc ngày 21/5/2015 của Đoàn công tác Bộ Tài nguyên & Môi trường thể hiện kết quả xác minh như sau: Diện tích đất của bà Kính và các con bị thu hồi để xây dựng KCN Phú Mỹ I có nguồn gốc do gia đình bà Kính khai phá, sử dụng từ năm 1980. Sau đó, đất được chuyển nhượng cho người khác sử dụng. Đến năm 1992 thì gia đình bà Kính nhận chuyển nhượng lại và sử dụng ổn định đến khi Nhà nước thu hồi đất. Trong quá trình sử dụng đất, gia đình bà Kính và các con có kê khai đăng ký đất đai, có tên trong hồ sơ địa chính năm 1997, đất không tranh chấp, có đăng ký kê khai và nộp thuế được UBND thị trấn Phú Mỹ xác nhận.

Biên bản làm việc ngày 21/5/2015 của Đoàn công tác Bộ Tài nguyên & Môi trường.

Bên cạnh đó, căn cứ vào Nghị định số 22/1998/NĐ-CP ngày 24/4/1998 của Chính phủ thì đất của bà Kính và các con đều đủ điều kiện được đền bù (bồi thường) về đất khi bị thu hồi.

Biên bản này cũng xác định, các Quyết định số 3001/QĐ-UBND, số 2999/QĐ-UBND (cùng ngày 30/12/2013) và các Quyết định số 29/QĐ-UBND, số 30/QĐ-UBND, số 31/QĐ-UBND (cùng ngày 06/01/2014) của Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc giải quyết khiếu nại của bà Kính và các con là chưa đúng quy định.

Vì vậy, Thanh tra Bộ đã đề nghị lãnh đạo Bộ Tài Nguyên & Môi trường cùng UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thống nhất nội dung giải quyết khiếu nại lần 2 của gia đình bà Kính theo hướng: Công nhận nội dung khiếu nại của bà Kính và các con là có cơ sở; bồi thường đất nông nghiệp cho bà Kính và các con với diện tích đất đã thu hồi để xây dựng KCN Phú Mỹ I.

Thế nhưng, ngày 8/5/2017, Bộ Tài Nguyên & Môi trường lại ban hành Quyết định số 1023/QĐ-BTNMT về việc giải quyết khiếu nại của bà Kính với nội dung hoàn toàn đi ngược lại với kết quả xác minh tại biên bản làm việc của Đoàn công tác Bộ Tài Nguyên & Môi trường trước đó.

Quá bức xúc với cách làm việc “nói một đằng, đi một nẻo” của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Bộ Tài Nguyên & Môi trường, bà Kính đã khởi kiện các quyết định trên ra TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với mong muốn được trả trả lại công bằng.

18 năm mòn mỏi tìm công lý

Ngày 5/4/2019, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đưa vụ án trên ra xét xử sơ thẩm. Tại phiên toà, bà Kính và các con vẫn giữ nguyên quan điểm yêu cầu TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tuyên huỷ các Quyết định 664/QĐ-UB ngày 9/1/2002, Quyết định số 3001/QĐ-UB ngày 30/12/2013, Quyết định số 1022/QĐ-BTNMT ngày 3/5/2017. Đồng thời, buộc UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phải đền bù tổng số diện tích đất thu hồi của gia đình bà Kính theo đúng quy định và thời giá hiện hành.

Cũng tại phiên toà, HĐXX cho biết, đã ghi nhận các chứng từ, lời khai của phía nguyên đơn. Tuy nhiên, sau khi nghị án, cấp toà này lại quyết định tuyên bác toàn bộ đơn khởi kiện của bà Kính đối với các quyết định của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Bộ Tài Nguyên & Môi trường về việc đền bù thu hồi đất của gia đình bà Kính để làm KCN Phú Mỹ I.

Quang cảnh tại phiên tòa.

Cho rằng TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xét xử vụ kiện chưa đảm bảo khách quan nên bà Kính đã làm đơn kháng án gửi TAND Cấp cao tại TP HCM để yêu cầu huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm.

“Tôi không đồng tình với kết quả phiên toà ngày 5/4 vừa qua. Bởi, diễn biến phiên toà có nhiều điều bất thường khiến gia đình tôi bức xúc. TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đưa 5 vụ kiện ra xử chung 1 ngày, trong khi đó, 4 vụ kiện liên quan của gia đình tôi chỉ được xét xử trong vòng vài giờ đồng hồ. Nhiều vấn đề liên quan đến sự việc của gia đình tôi lại không được lặp lại với lý do đã được nêu trong vụ kiện của ông Võ A. (một vụ kiện khác cũng về thu hồi đất - PV) trước đó, trong khi nguồn gốc lịch sử hình thành đất hoàn toàn khác nhau”, bà Kính chia sẻ.

Bà Kính cho rằng, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã xét xử không hợp lý, tạo sự bất công trong đối thoại, tranh luận, bảo về quyền lợi hợp pháp của gia đình bà.

Vì những bức xúc kéo dài, nên dù tuổi già sức yếu nhưng bà Kính cho biết, bà và các con sẽ kiên trì để đi tìm công lý, làm rõ các khuất tất của vụ việc để lấy lại công bằng cho bản thân và gia đình.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Bạn đang đọc bài viết BR-VT: Thu hồi hàng trăm nghìn m2 đất chỉ hỗ trợ dân 1.000 đồng/m2 tại chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc