Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 21/02/2020

'Cắt ngọn công trình vi phạm phải cắt chức vụ người có trách nhiệm'

Mtđt, 14:47 18/11/2019

Thảo luận về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng, cắt ngọn công trình phải đồng thời cắt chức vụ của những người có trách nhiệm.

Cần xử lý người có trách nhiệm

Theo báo Kiến thức, thảo luận tại tổ sáng 18/11 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn TP Hà Nội) đã đề cập đến việc cắt ngọn công trình vi phạm đang là vấn đề nóng, ông cho rằng, đây chỉ là giải pháp tình thế.

“Nếu pháp luật và người thực thi pháp luật nghiêm minh thì sẽ không xảy ra việc đó. Cắt ngọn công trình phải đồng thời cắt chức vụ của những người có trách nhiệm”, đại biểu Nguyễn Anh Trí nói.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí cho biết, ông vừa có mặt ở khách sạn Panorama Mã Pì Lèng (Hà Giang) và nhận thấy, việc xây dựng 1 công trình trên đó rất tốn kém vất vả.

“Dù vậy, không thể không xử lý do công trình này vi phạm quy định pháp luật, ảnh hưởng cảnh quan chung”, đại biểu Nguyễn Anh Trí nói và cho rằng, công trình trên không chỉ một đêm là xây dựng xong. Do vậy, đại biểu Trí cho rằng, cần xử lý người có trách nhiệm, phải xem xét việc bồi thường.

Cần xử lý người có trách nhiệm, phải xem xét việc bồi thường.

Công nghệ tốt hơn nhưng sao công trình có tuổi thọ ngắn

Cũng tại phiên thảo luận, theo báo ANTĐ, đại biểu Ngọ Duy Hiểu (đoàn TP.Hà Nội) cho rằng, thực tiễn xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển đất nước những năm vừa qua có rất nhiều bất cập, rào cản từ các luật, trong đó có Luật Xây dựng. Bất cập hạn chế đó là thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp nhưng những sơ hở làm đội vốn, thất thoát, chậm tiến độ, chất lượng không đảm bảo còn nhiều.

Ông Hiểu nhấn mạnh, có một nghịch lý rất đáng suy nghĩ là công nghệ xây dựng cao hơn, chất lượng vật liệu xây dựng tốt hơn, con người làm trong ngành xây dựng giỏi hơn nhưng tuổi thọ công trình xây dựng lại ngắn hơn trước đây, thậm chí là rất ngắn.

“Công trình Nhà hát Lớn và nhiều biệt thự thời Pháp sừng sững ở Hà Nội hàng trăm năm qua, đang đặt ra một câu hỏi lớn: Tại sao nhiều công trình hiện nay chưa nghiệm thu, chưa được quyết toán, chưa đi vào sử dụng nhưng đã bị hư hỏng, phải cải tạo?”- đại biểu Ngọ Duy Hiểu đặt câu hỏi. Ông Hiểu đề nghị, cần phải thiết kế những quy định thật chặt chẽ và thông thoáng, khoa học nhưng khả thi trên cơ sở tiếp thu những tiến bộ của quốc tế và khu vực tư nhân.

Cùng liên quan đến nội dung này, Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP.HCM) kiến nghị sửa đổi các khoản 5 Điều 78, khoản 3 Điều 82 và khoản 4 Điều 91 theo hướng tích hợp quy trình cấp phép xây dựng đồng thời với công tác thẩm định thiết kế cơ sở để giảm bớt các quy trình, thủ tục không cần thiết.

Cần cơ chế chính sách trong bảo tồn phố cổ

Đại biểu Đào Thanh Hải (đoàn Hà Nội) cho rằng, Luật Xây dựng (sửa đổi) lần này vẫn chưa đủ chế tài cho việc bảo tồn những nét văn hóa phố cổ của một số tỉnh trên địa bàn toàn quốc.

Ông hải cho rằng, hiện có 3 địa điểm cần phải bảo tồn cấp 1 thuộc quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), thành phố Hội An và thành phố Huế. Tuy nhiên, luật chưa có quy định cụ thể để có thể vừa bảo tồn, giữ được vừa đảm bảo cuộc sống cho người dân.

“Đối với người dân khu vực Hoàn Kiếm (TP Hà Nội), bây giờ muốn sửa chữa, cải tạo nhà ở là điều rất khó khăn. Có những ngôi nhà người dân phải sống trong cảnh mấy chục năm không có ánh sáng. Thậm chí vẫn còn có những nhà sử dụng những loại hố xí hai ngăn mà không thể và không được phép cải tạo”, ông Hải nói.

Từ đó, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho rằng, Bộ luật cần điều chỉnh để làm sao tạo điều kiện cho người dân nhưng đồng thời vẫn giữ được nét văn hóa phố cổ.

“Bộ Xây dựng có thể phối hợp với các địa phương xây dựng ra 5-7 mẫu thiết kế nhà theo đúng tiêu chuẩn phố cổ để cho người dân dựa vào đó và được phép sửa chữa, miễn làm sao sau khi xây dựng xong, chúng ta vẫn nhìn thấy những nét phố cổ”, đại biểu đoàn Hà Nội kiến nghị và cho rằng, Luật xây dựng cần phải có trách nhiệm rất lớn trong việc điều chỉnh để chúng ta giữ được những nét văn hóa của Việt Nam.

Đại biểu Đào Thanh Hải cho rằng, việc bảo tồn các biệt thự cổ của Hà Nội cũng là một vấn đề vô cùng nóng bỏng khi không có một cơ chế chính sách cụ thể nào trong việc bảo tồn phố cổ, trong khi đó chỉ quy định chung là phải bảo tồn, phải giữ nguyên, không được sửa chữa, không cơi nới xây dựng…

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết 'Cắt ngọn công trình vi phạm phải cắt chức vụ người có trách nhiệm' tại chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc