Hà Nội, Chủ nhật Ngày 17/01/2021

Đà Nẵng tìm phương án 'giải cứu' bãi rác Khánh Sơn

Mtđt, 16:07 15/05/2019

Sau nhiều năm lên kế hoạch sẽ di dời bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu) thì nay, Đà Nẵng bàn lại và cho biết sẽ cho xây dựng nhà máy rác ngay tại đây, di dời người dân khỏi khu vực ô nhiễm.

Theo LĐO, sáng nay 15/5, tại chương trình “HĐND với cử tri”, vấn đề quá tải bãi rác Khánh Sơn đã được đưa ra bàn luận khi thời hạn của bãi rác này đang đến gần. Đà Nẵng có thể đối diện với khủng hoảng rác.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết, bãi rác Khánh Sơn đến nay đã nhận 3,2 triệu tấn rác. Bình quân một ngày, toàn thành phố có 1.100 tấn rác chưa tính rác thải y tế, công nghiệp.... Theo ông Hùng, nếu không có giải pháp kịp thời, đến tháng 9/2019, bãi rác sẽ quá tải. Đà Nẵng sẽ đối diện với khủng hoảng rác.

Khó khăn không thể di dời

Về vấn đề di dời bãi rác Khánh Sơn, ông Hùng cho rằng cần có sự thay đổi góc nhìn: "Tại sao chúng ta lại di dời bãi rác và sự di dời này cùng với việc đóng cửa bãi rác Khánh Sơn liệu có khắc phục được tình trạng ô nhiễm hay không? Trong khi đó, nếu di dời thì 3,2 triệu tấn rác sẽ đi đâu?”.

Ông Hùng cho rằng, di dời bãi rác Khánh Sơn, xây dựng nhà máy rác khác sẽ không giải quyết tổng thể về vấn đề ô nhiễm tại Khánh Sơn.

Theo ông Hùng, các Sở, ngành đã tham mưu cho TP theo hướng khác là nâng cấp bãi rác Khánh Sơn hiện tại thành Khu liên hợp xử lý chất thải rắn với đầy đủ các hạng mục.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Trong đó, cho phép Công ty cổ phần Môi trường đô thị Việt Nam đầu tư xây dựng nhà máy rác theo công nghệ đốt với công suất 650 tấn/ngày đêm. “Nếu thuận lợi, cuối năm 2020, nhà máy sẽ đi vào hoạt động", ông Hùng nói.

Với vị trí bãi rác Khánh Sơn hiện tại, sau khi đầu tư nâng cấp mặt bằng, TP sẽ tiếp tục kêu gọi đầu tư một nhà máy xử lý rác theo công nghệ hiện đại với công suất 1.500 tấn, đồng thời tiếp tục kêu gọi đầu tư xây dựng lò đốt rác y tế và hệ thống xử lý bể phốt theo đúng tiêu chuẩn.

Cùng với đó TP sẽ tính toán di dời các hộ dân nằm trong phạm vi ô nhiễm trường thì Khánh Sơn sẽ trở thành khu liên hợp xử lý chất thải rắn.

Về lâu dài, ông Hùng cho rằng nếu ngân sách đảm bảo thì sẽ xử lý luôn phần rác đang chôn lấp ở Khánh Sơn để có quỹ đất sạch, kêu gọi đầu tư nhà máy hỗ trợ việc phân loại, xử lý rác.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cho hay Thường trực HĐND TP thống nhất chủ trương tiếp tục sử dụng khu vực bãi rác Khánh Sơn hiện tại, đầu tư nâng cấp trở thành Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn, lộ trình thực hiện đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

“Trước mắt tập trung hoàn thành việc trồng cây xanh cách ly, phủ bạt các hộc rác hiện hữu, hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước rỉ rác giai đoạn 2 trong năm 2019. Xây dựng các chính sách hỗ trợ người dân sống gần khu vực bãi rác, nghiên cứu chuyển đổi ngành nghề và sớm chấm dứt tình trạng nhặt rác trong khu vực bãi chôn lấp. Khẩn trương triển khai xây dựng hộc rác số 6, số 7, hoàn thành giữa năm 2020”, ông Trung nói.

Bên cạnh nhà máy xử lý 650 tấn/ngày đêm, Thường trực HĐND TP cũng đề nghị UBND TP tổ chức thi công xây dựng và đưa vào khai thác, vận hành đối với các hạng mục thuộc Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn như nhà máy xử lý rác mới với công suất 1.500 tấn/ngày đêm, lò đốt rác thải y tế và công nghiệp, hệ thống xử lý phân bùn, bể phốt… trong năm 2021.

Như vậy, sau nhiều năm bàn luận với những bức xúc của người dân sinh sống quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn cũng như việc quá tải rác thải đang khiến người dân TP nói chung đau đầu thì nay, Đà Nẵng sẽ không di dời bãi rác Khánh Sơn mà tiếp tục sử dụng khu vực này để xây dựng những nhà máy xử lý rác.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng tìm phương án 'giải cứu' bãi rác Khánh Sơn tại chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc