Hà Nội, Thứ Tư Ngày 03/06/2020

Chuyển 4 huyện thành quận sẽ tinh giản được nhiều cán bộ

Bùi Phương, 08:50 16/01/2019

Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội - Trần Huy Sáng cho rằng, nếu chuyển 4 huyện Hoài Đức, Thanh Trì, Đông Anh và Gia Lâm thành quận thì sẽ tinh giản được hàng trăm cán bộ.

Sáng ngày 15/1/2019, tại Hội nghị toàn quốc ngành nội vụ, ông Trần Huy Sáng - Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, Hà Nội đã cơ bản sắp xếp xong tổ chức bộ máy và được Trung ương cũng như dư luận đánh giá cao.

Tinh gọn bộ máy các cấp để phù hợp với xu hướng phát triển

Cụ thể, đơn vị sự nghiệp thuộc Sở tinh giản từ 401 xuống 280; đơn vị sự nghiệp cấp huyện giảm từ 206 xuống còn 96. Toàn thành phố tinh giản được hơn 1.800 biên chế, gồm 630 công chức, hơn 900 viên chức do sắp xếp tổ chức bộ máy và hơn 300 biên chế theo phương án chuyển đơn vị sự nghiệp sang công ty cổ phần.

Để sớm phát triển các huyện đang đô thị hóa thành quận có quy hoạch hiện đại, bộ máy hoạt động một cách hiệu quả. Thành phố Hà Nội kiến nghị Trung ương được áp dụng ngay bộ máy như mô hình quận ( không làm tăng đơn vị hành chính). Thành phố có thể áp dụng mô hình quản lý đô thị, trên các lĩnh vực xây dựng, quy hoạch… thay vì để các huyện tự phát thực hiện cho đến khi đủ tiêu chí theo quy định.

Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: “Nếu 4 huyện Hoài Đức, Thanh Trì, Đông Anh và Gia Lâm sớm thành quận theo định hướng quản lý mô hình chính quyền đô thị thì sẽ giảm được 164 cán bộ chuyên trách, hơn 2.000 đại biểu HĐND cấp phường. Đề nghị phân cấp cho Hà Nội được quyết định điều chỉnh chức năng quản lý nhà nước của các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện; quyết định thành lập, tổ chức lạo, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND thành phố; quyết định vị trí việc làm cho các đơn vị sự nghiệp công lập”.

Ông Trần Huy Sáng phát biểu trong Hội nghị toàn quốc ngành Nội vụ.

Nghiên cứu việc cắt giảm biên chế hành chính cơ học hàng năm

“Đề nghị phân cấp cho Hà Nội được quyết định cơ chế ủy quyền và thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức tương tự như TP HCM đã được Quốc hội thông qua”, ông Trần Huy Sáng – Giám đốc Sở Nội vụ nói.

Theo nhận xét của Giám đốc Sở Nội vụ, việc đánh giá, quản lý và giao biên chế hành chính như hiện nay chưa phù hợp với thực tiễn của các đô thị đang phát triển nhanh như Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Với khối lượng công việc lớn, tính chất phức tạp, Hà Nội có gần 8 triệu dân đứng thứ 2 cả nước và mỗi năm có thêm 700.000 người nhập cư, số lượng giao dịch lớn với trung bình hơn 4 triệu hồ sơ hành chính mỗi năm. Mặc dù có cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, việc liên tục giảm biên chế hành chính gây khó khăn trong cân đối, bố trí biên chế đúng vị trí việc làm, công chức chịu sức ép lớn về khối lượng công việc được giao.

Huyện Hoài Đức phấn đấu năm 2020 trở thành quận.

Bộ Nội vụ sẽ kiến nghị Trung ương nghiên cứu việc cắt giảm biên chế hành chính cơ học hàng năm, hoặc có cơ chế cho địa phương dùng nguồn thu tăng thêm để sử dụng công chức hợp đồng có thời hạn đối với một số vị trí nhằm đáp ứng ngay yêu cầu của hoạt động công vụ.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Chuyển 4 huyện thành quận sẽ tinh giản được nhiều cán bộ tại chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc