Hà Nội, Chủ nhật Ngày 29/03/2020

Dự án nghìn tỷ ở Nghệ An vẫn chậm tiến độ

Mtđt, 15:37 02/04/2018

Hơn 8 năm kể từ ngày được phê duyệt, tiến độ của Dự án đường Vinh – Cửa Lò vẫn trong tình trạng “rùa bò”. Nguyên nhân là do công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) diễn ra rất chậm.

Trong khi đó chính quyền huyện Nghi Lộc và TP Vinh (nơi có dự án đi qua) cho rằng: Công tác GPMB bị chậm do người dân không đồng thuận về việc áp giá đền bù và phương án đất đổi đất của người dân không được thực hiện.

Các điểm TĐC cho dự án Vinh – Cửa Lò đang dang dở.

Chậm tiến độ dự án nghìn tỷ

Dự án đường nối Vinh - Cửa Lò được xem là dự án trọng điểm phát triển kinh tế và mở rộng đô thị Vinh được phê duyệt từ năm 2010 và điều chỉnh vào năm 2012.

Dự án có tổng chiều dài 10,83 km, điểm đầu tuyến giao với đường Trương Văn Lĩnh (TP Vinh), điểm cuối giao với đường Bình Minh (thị xã Cửa Lò). Tổng mức đầu tư theo dự kiến ban đầu trên 4.157 tỷ đồng.

Việc GPMB dự án này gặp nhiều khó khăn vì thiếu vốn. Đến năm 2017, Chính phủ chỉ bố trí cho dự án 1.100 tỷ đồng từ nguồn vốn trung hạn. Trước khó khăn, dự án trên được điều chỉnh quy mô nền đường từ 160 m xuống 95 m, tổng mức đầu tư điều chỉnh xuống còn 1.411 tỷ đồng (ngân sách trung ương 1.100 tỷ đồng, ngân sách địa phương 311 tỷ đồng).

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Nghệ An đưa ra thì sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2/9/2018.

Tuy nhiên, tính đến cuối tháng 3, các địa phương liên quan mới bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công được 5,5 km, còn khoảng 4,6 km chưa giải phóng gồm đất ở của 412 hộ và gần 1.000 ngôi mộ chưa được di dời.

Riêng đối với TP Vinh việc bàn giao đất ở, đất vườn để thông tuyến phải thực hiện trước ngày 30-3-2018 và bàn giao toàn bộ trước ngày 30/5/2018.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 3, việc GPMB vẫn không tiến triển nhiều do người dân không đồng tình với phương án đền bù.

Quan sát tại các khu TĐC, nhiều hạng mục vẫn đang còn ngổn ngang, thậm chí nhiều nơi vẫn chưa có mặt bằng để xây dựng.

Cụ thể, tại huyện Nghi Lộc còn 16 thửa đất nông nghiệp chưa phê duyệt, bàn giao mặt bằng; 82 hộ dân có đất ở, đất vườn chưa nhận tiền đền bù, bàn giao; 157 ngôi mộ chưa di dời. Tại TP Vinh, việc GPMB khó khăn hơn khi nhiều người dân cũng không đồng thuận với phương án bồi thường.

Trước đó, vào tháng 1/2018, ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, chủ trì cuộc họp với các sở, ban, ngành và lãnh đạo địa phương liên quan để tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ của dự án này.

Ông Điền yêu cầu các địa phương phải tập trung cao độ trong chỉ đạo GPMB, cuối tháng 2-2018 phải hoàn thành dứt điểm bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng đất nông nghiệp cho các hộ dân thuộc diện phải di dời.

Dân chưa đồng thuận

Đó là lý do mà lãnh đạo hai địa phương là huyện Nghi Lộc và TP Vinh đưa ra khi nói về nguyên nhân chậm tiến độ, trong đó có công tác GPMB.

Cụ thể, theo ông Hà Thanh Tĩnh - Phó Chủ tịch UBND TP Vinh cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần làm việc với người dân, nhưng dân không đồng thuận nên việc bàn giao mặt bằng đúng tiến độ là rất khó khả thi. Hiện người dân yêu cầu thu hồi đất thì phải đền bù đất, về vấn đề này chúng tôi đang xin chủ trương từ phía UBND tỉnh Nghệ An. Hiện tại việc bàn giao đất nông nghiệp ở xã Nghi Đức, Nghi Phú gặp khó khăn nhất. Chúng tôi đang cố gắng thực hiện để bàn giao mặt bằng trước 30/7 cho các đơn vị thi công”.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Đức Thọ - Phó chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc chia sẻ: “Về dự án đường Vinh – Cửa Lò, chúng tôi đang hoàn thành các khu tái định cư cho người dân, tiến hành đền bù. Tuy nhiên, nhiều hộ dân vẫn không đồng thuận với phương án bồi thường nên nhiều khu tái định cư vẫn chậm tiến độ. Hiện có nhiều hộ dân vẫn không ký hồ sơ đền bù”.

Được biết, để thực hiện dự án Vinh – Cửa Lò, huyện Nghi Lộc và TP Vinh cần xây dựng 10 khu tái định cư (TĐC), dự kiến khoảng 550 lô đất.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 3, nhiều nơi vẫn chưa có mặt bằng xây dựng khu TĐC.

Điển hình, tại huyện Nghi Lộc ngoài 5 khu TĐC đang triển khai thì một số khu TĐC như khu tái định cư số 5 tại xóm 19 xã Nghi Phong và khu tái định cư xóm 7 xã Nghi Phong chưa thể thực hiện vì dân không ký vào hồ sơ đền bù. Trong khi đó tại TP Vinh, việc GPMB để xây dựng các khu TĐC còn nan giải hơn khi người dân kiên quyết yêu cầu TP Vinh lấy đất thì phải đền bù đất, điều này trái với chủ trương của UBND tỉnh.

Theo Đại đoàn kết

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Dự án nghìn tỷ ở Nghệ An vẫn chậm tiến độ tại chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc