Hà Nội, Thứ Ba Ngày 01/12/2020

Hà Nội sẽ kè bờ hồ Gươm bằng những khối bê tông nặng 2 tấn

Mtđt, 16:20 18/11/2019

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, sau 2 năm tìm kiếm các phương án, TP có được công nghệ rất mới, đó là dùng những khối bê tông nặng 2 tấn để kè xung quanh hồ Gươm.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa yêu cầu quận Hoàn Kiếm sớm tổ chức đấu thầu dự án chỉnh trang hồ Hoàn Kiếm. Dự kiến, quá trình chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm, TP Hà Nội sẽ cho thay thế toàn bộ bờ kè đá quanh hồ đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

“Sau hai năm tìm kiếm các phương án, TP có được công nghệ rất mới, đó là dùng những khối bê tông nặng 2 tấn để kè xung quanh hồ”, Chủ tịch TP cho biết.

Mỗi khối bê tông dài khoảng 1m sẽ được đặt thẳng xuống bờ hồ mà không phải dịch chuyển hay đào bới bất cứ thứ gì. Chủ tịch TP Hà Nội khẳng định sau khi kè xong, kết hợp với trang trí ánh sáng, hồ Hoàn Kiếm sẽ rất đẹp.

Được biết, Hà Nội đã thí điểm kè những khối bê tông nặng khoảng 2 tấn, dài 1 m này ở hồ Trúc Bạch. Ông Chung cho biết, ông đã đi kiểm tra và thấy công nghệ này rất phù hợp với hồ Hoàn Kiếm và thời gian thi công cũng rất nhanh.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, thời gian kè xong toàn bộ hồ Hoàn Kiếm bằng công nghệ bê tông đúc sẵn này hết khoảng 50 ngày.

“Chúng tôi sẽ cho làm cuốn chiếu - xong đến đâu gọn đến đó, thời gian thi công từ 22h đến 5h sáng hôm sau là phải rút toàn bộ công nhân, máy móc”, ông Chung nói thêm.

Trước đó, tháng 3/2018, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lấy ý kiến nhân dân hoàn thiện dự án “Đầu tư xây dựng cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm”. Theo kế hoạch, quận Hoàn Kiếm sẽ cho bóc toàn bộ gạch block và đá xanh, thay bằng đá granite dày 10 cm có nguồn gốc từ tỉnh Bình Định.

Thời gian qua, lối đi bộ quanh Hồ Gươm (Hà Nội) xuất hiện tình trạng xuống cấp nghiêm trọng tại nhiều điểm; đặc biệt hàng chục mét bờ kè sạt lở, sụt lún không chỉ gây nguy hiểm cho người đi bộ mà còn khiến bộ mặt đô thị trở nên nhếch nhác.

Theo người dân sống quanh khu vực; những dấu hiệu xuống cấp tại khu vực bờ kè quanh Hồ Gươm đã xuất hiện từ năm 2017.

Trước tình trạng này, đơn vị liên quan đã tiến hành lắp đặt biển báo, rào chắn để cảnh báo người dân. Rào chắn bằng sắt cao khoảng 40cm được lắp đặt bao quanh các khu vực có dấu hiệu sụt lún; các điểm sạt lở.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội sẽ kè bờ hồ Gươm bằng những khối bê tông nặng 2 tấn tại chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc