Hà Nội, Thứ Hai Ngày 01/03/2021

Hà Nội: Vì sao quy hoạch phân khu nội đô chậm trễ?

Mtđt, 16:20 05/12/2019

Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trúc Anh lý giải nguyên nhân chậm quy hoạch phân khu 2 bên sông Hồng, sông Đuống và quy hoạch phân khu nội đô.

Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa X sáng nay 5/12, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trúc Anh lý giải nguyên nhân chậm quy hoạch phân khu 2 bên sông Hồng, sông Đuống và quy hoạch phân khu nội đô.

Về quy hoạch phân khu 2 bên sông Hồng, Giám đốc Sở QHKT cho biết, quy hoạch đã được lập 3 năm nay. Song theo Luật Đê điều TP lại phải lập quy hoạch chi tiết các sông có tuyến đê, QH chi tiết này đang được Sở NNPTNT đang thực hiện, vướng mắc là Luật 35 ra đời và tích hợp vào Luật QH, chưa cụ thể về QH phòng chống lũ chi tết các tuyến sông có đê sẽ trình, thẩm thế nào.

Ngoài ra, Viện Quy hoạch Hà Nội đã triển khai ở sông Hồng và sông Đuống; Sở QHKT đã rà soát lại quá trình pháp lý và thực hiện, đến nay theo đúng Luật QH thì chúng ta đã thực hiện đủ các bước. Song, vì Bộ NNPTNT nắm vấn đề về toàn bộ các công trình ngoài đê nên TP đang xin ý kiến Bộ về vấn đề này.

Đáng chú ý, theo Quyết định 257 phải giữ nguyên khu vực đê Bối, Bộ chưa thống nhất vấn đề ở đây. Sắp tới 2 sở QH&KT và NNPTNT sẽ kết hợp chặt chẽ với UBND TP làm việc với Bộ để thông được vấn đề này thì sẽ phê duyệt được phân khu ngoài đê, ông Trúc Anh cho hay.

Về QH phân khu H1 (Phân khu H1 - A, B, C là khu vực quận Hoàn Kiếm, H1-2 là QH của quận Ba Đình, khu H1-3 là quận Đống Đa, H1-4 là quận Hai Bà Trưng). 4 quận nội thành đang gặp vướng mắc mà không thể phê duyệt được là câu chuyện “con gà quả trứng”.

Điều kiện Bộ Xây dựng đưa ra là phải phê duyệt được quy chuẩn địa phương của 4 quận nội thành, nhưng quy chuẩn này ra điều kiện là không được thấp hơn quy chuẩn quốc gia.

Trao đổi thêm về vấn đề quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và chi tiết các đô thị vệ tinh, Giám đốc Sở QH&KT Hà Nội cho biết, 5 đô thị vệ tinh của Hà Nội hiện chỉ có Hoà Lạc đã đi đến chung cuộc, được Bộ Xây dựng chấp thuận là đủ điều kiện và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cố gắng trong tháng 12 này sẽ thông qua.

Ngoài ra, hai đô thị Sơn Tây, Sóc Sơn hiện được giao cho một số tập đoàn nghiên cứu ý tưởng. Sau khi hoàn thành sẽ giao lại cho Viện quy hoạch xây dựng lập dự án. Trong quý I/2020 sẽ báo cáo về đô thị Sóc Sơn. Đô thị vệ tinh Phú Xuyên và Xuân Mai với 6 đồ án phân khu đang xây dựng đồ án để phê duyệt, vị lãnh đạo này thông tin thêm.

Mới có 12 – 18% công trình xây dựng được cấp phép

Cũng tại phiên thảo luận, đại biểu Lê Vinh Sơn (tổ Đông Anh) đặt câu hỏi về tình trạng xây dựng tràn lan “chạy” lên quận của các huyện ngoại thành. Cụ thể, theo báo cáo của các huyện và qua giám sát cho thấy hiện nay công tác quản lý trật tự xây dựng tại các huyện có đề án lên quận và tại các huyện thuộc khu vực phát trển đô thị vệ tinh có bất cập, do công trình xây dựng thuộc khu vực nông thôn được miễn cấp phép xây dựng, điều này dẫn đến xây dựng tự phát, cảnh quan kiến trúc không được kiểm soát, nếu không có quy định tháo gỡ kịp thời sẽ khắc phụ sau này. Đại biểu Sơn đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng cho biết Thành phố có giải pháp gì để xử lý và giải quyết vấn đề trên?

Trả lời vấn đề này, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục thông tin: “Mới có 12 – 18% công trình xây dựng được cấp phép ở vùng nông thôn”. Theo ông Dục, Chính phủ, Bộ Xây dựng, UBND Thành phố đã có nhiều văn bản quy định về xây dựng vùng nông thôn. Theo quy định, các công trình ở ngoại thành được miễn giấy phép xây dựng. Do đó kẻ cả có quy hoạch lên quận thì vẫn được miễn phép.

Để tháo gỡ vấn đề này với 5 huyện đã có đề án lên quận, cần rà soát, tăng cường hướng dẫn đối với người dân. Bên cạnh đó, cần sớm có quy hoạch chi tiết các huyện này thì 100% công trình đều đủ điều kiện cấp phép. Hiện nay, Hà Nội có quy hoạch 5 đô thị vệ tinh, 3 quy hoạch đã trình duyệt, 2 quy hoạch đang phấn đầu hoàn thành trong quý I/2020. Tiêu chuẩn quy hoạch tương đương 1/500, xây dựng sẽ phải theo quy chế, đảm bảo quy hoạch, đảm bảo kiến trúc, cảnh quan nông thôn.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Vì sao quy hoạch phân khu nội đô chậm trễ? tại chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc