Hà Nội, Thứ Hai Ngày 25/01/2021

Hà Tĩnh: Cầu Đồng Vại không đạt với thiết kế bị từ chối nghiệm thu

DOÃN ĐẠT, 09:15 19/03/2018

Cầu Đồng Vại tại xã Hương Thọ, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) được thực hiện từ nguồn vốn vay của Ngân hàng thế giới (WB). Vậy nhưng, trong quá trình thi công còn nhiều hạn chế nên đã bị từ chối nghiệm thu.

Cầu Đồng Vại là 1 trong 71 cây cầu được xây dựng theo chương trình “Dự án đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP)” được triển khai tại Hà Tĩnh. Dự án này được thực hiện từ vốn vay của Ngân hàng thế giới (WB).

Hiện cầu Đồng Vại đang trong quá trình xây dựng nhưng đã bộc lộ nhiều yếu kém, cụ thể phần dầm cầu, trụ cầu bị rộ loang lổ; thành cầu bị phình ra, đáy dầm bị võng so với hai đầu mố. Ngoài ra bề mặt bê tông dầm cầu có nhiều vị trí bị rỉ nước.

Đơn vị thi công dùng máy mài gọt phần thân cầu bị phình để che mắt người dân cũng như đơn vị giám sát.

Tìm hiểu được biết, đơn vị thi công cầu Đồng Vại là Cty CPXD Tân An, có trụ sở tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

Để “ém” những lỗi về kỹ thuật xảy ra trong quá trình thi công, Cty CPXD Tân An đã cho công nhân trát lại những nơi bị rộ, dùng máy mài phần bê tông bị phình ra nơi thân cầu. Riêng phần bê tông bị rộ xẩy ra ở phần đáy của mố cầu hiện cũng được công nhân dùng máy múc xúc đất lắp lại.

Được biết, một số cây cầu khác của dự án LRAMP do Cty CPXD Tân An thi công nhiều người dân cho hay, trong khi xây dựng công nhân của đơn vị này làm rất ẩu. Cụ thể như để thép bị hoen rỉ, khuôn đổ bê tông trụ cầu, dầm cầu ghép không khít dẫn đến tình trạng khi đổ bê tông nước xi chảy hết ra phía ngoài...

Biên bản kiểm tra hiện trường tại cầu Đồng Vại không đạt tiêu chuẩn.

Ông Nguyễn Quý Trung - Cán bộ Ban QLDA Đầu tư Xây dựng công trình giao thông tỉnh Hà Tĩnh (người trực tiếp giám sát công trình) cho biết: “Hiện những lỗi kỹ thuật xảy ra tại cầu Đồng Vại, do Cty CPXD Tân An thi công đã được các bên lập biên bản để kiểm tra xử lý”.

“Đây là công trình thuộc hợp phần xây dựng cầu dân sinh nên Bộ GTVT là cơ quan chủ quản, Tổng cục Đường bộ VN làm chủ đầu tư dự án. Còn chúng tôi chỉ là Ban quản lý tại địa phương nên mọi việc phải báo cáo lên trên để giải quyết” - ông Trung thông tin thêm.

Chương trình dự án đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP) được thực hiện tại Hà Tĩnh gồm 2 hợp phần là: khôi phục cải tạo đường và xây dựng cầu dân sinh với tổng mức đầu tư dự kiến 414,1 tỷ đồng (hợp phần khôi phục, cải tạo đường 276,7 tỷ đồng; hợp phần cầu dân sinh 142,5 tỷ đồng), trong đó vốn WB 337,0 tỷ đồng, ngân sách địa phương 82,2 tỷ đồng. Thời hạn thực hiện dự án là 5 năm (2017-2021).

Mục tiêu của dự án là tăng cường khả năng kết nối vùng, phát huy hiệu quả khai thác sử dụng của hệ thống giao thông đường bộ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và cứu hộ cứu nạn, đặc biệt là góp phần hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM…

Dưới đây là một số hình ảnh pv ghi lại từ các cây cầu do Cty CPXD Tân An thi công tại chương trình dự án đầu tư xây dựng cầu dân sinh.

Cầu đang thi công tại xã Đức Lĩnh do bị “ngâm” lại thép đã hoen rỉ.

Mặt sàn bê tông nhiều chổ bị rỉ nước.

Dùng máy xúc lấp đất để “ém” lỗi kỹ thuật của cầu.

Thành bê tông phần mố cầu Đồng Vại xã Hương Thọ bị rộ loang lổ.

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Cầu Đồng Vại không đạt với thiết kế bị từ chối nghiệm thu tại chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc