Hà Nội, Thứ Tư Ngày 23/06/2021

Nghệ An: Xây dựng dự án CCN Nghĩa Hoàn bị phản đối thiếu minh bạch

LÊ THÀNH, 07:16 12/04/2019

Những việc làm khuất tất, không công khai minh bạch của HĐQT Hợp tác xã SXKD DV Làng nghề gạch ngói Cừa khiến các thành viên HTX không đồng tình xây dựng cụm công nghiệp Nghĩa Hoàn, Tân Kỳ, (Nghệ An).

Theo đó, hiện nay HTX SXKD DV Làng nghề gạch ngói Cừa có 125 thành viên, nhưng có đến 74 thành viên phản đối việc xây dựng Nhà máy gạch ngói Tuynel công nghệ cao tại CCN Nghĩa Hoàn. Sáng ngày 10/04, khi Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc HTX cho máy móc vào xây dựng dự án đã vấp phải sự phản đối của hàng chục thành viên HTX, khiến việc xây dựng tạm dừng lại.

Hàng chục thành viên HTX ngói Cừa bức xúc kéo đến ngăn cản thi công xây dựng CCN Nghĩa Hoàn.

Ông Nguyễn Trọng Hương, thành viên HTX gay gắt phản đối: "Chúng tôi yêu cầu Ban quản trị công khai minh bạch về tài chính, làm rõ việc thu chi vốn điều lệ, rồi tại sao lại tước quyền hội viên của chúng tôi ra khỏi HTX. Mảnh đất xây dựng dự án, tài sản trên đất là mồ hôi nước mắt của chúng tôi. Khi nào những việc làm trên được công khai minh bạch chúng tôi mới chấp thuận chủ trương xây dựng cụm công nghiệp và nhà máy".

Trao đổi về vấn đề trên ông Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hoàn cho biết: "Đây là việc tranh chấp nội bộ giữa các thành viên HTX với Hội đồng quản trị về quyền lợi. Hiện nay huyện chỉ đạo dừng hoạt động thi công dự án để ổn định tình hình cho các bên tổ chức đối thoại. Về tranh chấp quyền lợi giữa các thành viên với Ban quản trị HTX nếu không tìm được tiếng nói chung thì có thể khởi kiện ra tòa để giải quyết theo luật ".

Theo Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Nhà máy gạch ngói Tuynel công nghệ cao tại Cụm công nghiệp Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ có tổng diện tích là 30.643 m2, trong đó diện tích xây dựng công trình 10 443 m2; Chủ đầu tư là HTX SXKD DV Làng nghề gạch ngói Cừa. Sau khi được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt, chủ đầu tư đã tiến hành công bố quy hoạch, cắm mốc xác định ranh giới khu đất. Tuy nhiên trong quá trình thi công đã vấp phải sự không đồng thuận của các thành viên HTX.

Quyết định chấm dứt tư cách thành viên HTX của Ban quản trị HTX như giọt nước tràn ly khiến hàng chục thành viên HTX ngói Cừa bức xúc phản đối xây dựng CCN.

Trao đổi với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, ông Vi Văn Quang, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Tân Kỳ cho biết: "Dự án chậm tiến độ là do mâu thuẫn giữa các thành viên HTX với Ban quản trị về quyền lợi. Các sở ban ngành cấp tỉnh đã nhiều lần về đôn đốc, kiểm tra, đối thoại nhưng bất thành. Tình hình này nếu kéo dài sẽ làm mất tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, dự án sẽ bị tỉnh thu hồi theo thời hạn đã định".

Trước sự trì trệ của dự án, ông Huỳnh Thanh Điền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn yêu cầu HTX SXKD DV Làng nghề ngói Cừa khẩn trương hoàn thành dự án và đưa vào hoạt động sản xuất trước ngày 30/11/2019. Nếu không thực hiện, UBND tỉnh sẽ giao các cơ quan liên quan tham mưa chấm dứt hoạt động sự án, thu hồi đất, Chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về kinh phí bỏ ra mà không được bồi thường.

Môi trường và Đô thị tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Xây dựng dự án CCN Nghĩa Hoàn bị phản đối thiếu minh bạch tại chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc