Hà Nội, Thứ Năm Ngày 15/04/2021

Hà Nội: Bài toán 'được' - 'mất' khi ký Hợp đồng BT tại KĐT Liên Ninh

YẾN OANH, 10:32 19/07/2018

Hà Nội sẽ phải trả một quỹ đất nông nghiệp tới 30ha cho Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển Hòa Bình để đổi lấy gần 3km đường?

Lại chỉ định thầu

Trước đề xuất của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hòa Bình (HBI), tháng 3/2017, UBND T.P Hà Nội đã có Quyết định số 1751/QĐ-UBND phê duyệt "Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường nối từ đường 70B thôn Tự Khoát đến đường liên thôn thuộc thôn Phương Nhị và đường nối từ đường bao đường cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ nối với QL1A".

Theo đó, Công ty Cổ phần Đầu tư phát và Phát triển Hòa Bình sẽ dự kiến đầu tư tuyến đường dài khoảng 2926m, gồm:

Tuyến số 1: Nối từ đường 70B thôn Tự Khoát đến đường liên thôn thuộc thôn Phương Nhị. Chiều dài tuyến 2.156m mặt cắt ngang 30m.

Tuyến số 2: Nối từ đường gom phía Tây đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, điểm cuối giao quốc lộ 1A), chiều dài tuyến khoảng 770m mặt cắt ngang 50.

Nội dung đầu tư là xây dựng hoàn chỉnh hạng mục tuyến đường với các hạng mục đầu tư chính bao gồm nền mặt đường, cầu qua sông Om, hè vỉa, thoát nước, cấp nước…

Theo đó, tổng vốn đầu tư Dự án dự kiến là 738,2 tỷ đồng, thời gian thực hiện là từ Qúy IV/2017-Qúy II/2019.

Để có được 2 tuyến đường dài gần 3km trên, Hà Nội dự kiến sẽ phải chi trả cho Nhà đầu tư quỹ đất đối ứng để làm Khu đô thị phức hợp nhà ở và văn phòng tại xã Liên Ninh – Thanh Trì với diện tích khoảng 248.770m2.

Và mới đây, UBND TP Hà Nội đã có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu đô thị phức hợp nhà ở và văn phòng tại xã Liên Ninh tỷ lê 1/500 lên đến 30,1ha.

Giá đất thực tế tại Dự án là bao nhiêu?

Theo một lãnh đạo thuộc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thanh Trì, giá đất tại khu đất đối ứng là 135.000đ/m2.

Trước hợp có đền bù khi lấy đất thực hiện Dự án thì lấy số tiền đó nhân với 5 lần để hỗ trợ chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm và thêm chi phí hoa mầu thì ước tính giá đất rơi vào khoảng 800.000đ/m2/.

Còn thực tế, giá thị trường là bao nhiêu tiền trên mét vuông? Khảo sát một số Dự án lân cận, PV ghi nhận nơi đây giá đất khá cao, có khi gần 20.000.000đ/m2.

Nhà nước hay doanh nghiệp sẽ được lợi hơn?

Căn cứ theo Quyết định số 23/2015/QĐ-TTr ngày 26/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ có thể thấy nguyên tắc thanh toán Dự án BT bằng quỹ đất: Giá trị Dự án BT xác định theo quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng; Giá trị quỹ đất để thanh toán cho Nhà đầu tư xác định theo quy định của pháp luật về đất đai; Thực hiện thanh toán Dự án BT bằng quỹ đất theo nguyên tắc ngang giá, bù trừ chênh lệch giữa giá trị Dự án BT và giá trị quỹ đất thanh toán".

Thực tế đã diễn ra nhiều bất cập khi tiến hành ký kết, thực hiện dự án theo hình thức BT. Thậm chí, ở nhiều nơi, các Nhà đầu tư chỉ “nhăm nhe” lo cho khu đất đối ứng để kiếm lời, để chia trách. Cũng chính bởi thế mà UBND TP Hà Nội cũng nên nghiên cứu kỹ về giá đất đối ứng trước khi giao cho doanh nghiệp.

Vậy, UBND huyện Thanh Trì, UBND TP Hà Nội thực hiện công thức nào để có được con đường, vừa có được khu đô thị mới mà nhà nước lại không bị thiệt? Chắc chắn, dư luận sẽ dõi theo điều này!

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin ở bài viết sau.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Bài toán 'được' - 'mất' khi ký Hợp đồng BT tại KĐT Liên Ninh tại chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc