Hà Nội, Thứ Tư Ngày 27/01/2021

TP Hồ Chí Minh: Hiến đất 'vàng' mở rộng hẻm

Mtđt, 14:56 17/09/2019

Mỗi mét vuông đất ở quận 3, TPHCM có giá hơn 100 triệu đồng nhưng hàng trăm người dân ở đây sẵn lòng hiến đất mở rộng đường hẻm vì lợi ích chung.

Những con hẻm chật chội đến nỗi hai chiếc xe máy muốn tránh nhau cũng khó nay đã rộng hơn, không chỉ bảo đảm giao thông thông suốt mà còn giúp ích trong các tình huống sự cố, cứu hỏa, cứu thương…

Gần nửa tháng nay, con hẻm 62 đường Lý Chính Thắng (phường 8, quận 3, TPHCM) như một công trường thu nhỏ. Tiếng đục đẽo, khoan cắt bê tông của công nhân xen lẫn với tiếng cười nói rộn ràng. Nhiều đoạn của con hẻm này chỉ rộng hơn 2m nay được mở rộng lên 6 mét, sau khi người dân đồng lòng hiến đất.

Một trong những người tiên phong hiến đất mở rộng hẻm 62 Lý Chính Thắng là anh Nguyễn Cao Hải. Anh Hải cho biết, cách đây hơn nửa tháng, UBND phường 8 thông báo về chủ trương mở hẻm rộng 6 mét, gia đình anh có chút băn khoăn vì sẽ mất 5m2 đất trước nhà, là mặt tiền buôn bán. Theo giá thị trường, 1m2 đất nhà anh Hải có giá cả trăm triệu đồng, trong khi đó số tiền chính quyền hỗ trợ đền bù không bằng giá trị anh bỏ ra cải tạo lại mặt trước ngôi nhà, dù đã tận dụng hết những đồ có sẵn.

Con hẻm chật hẹp sẽ được mở rộng lên 6m nhờ người dân hiến đất Ảnh: Ngô Bình

Nhưng rồi hiểu được giá trị của việc mở rộng hẻm, anh Hải đã chủ động thuê người thi công, đập tường, dời cổng nhà vào sâu bên trong theo chỉ dẫn của ủy ban phường. Chỉ trong vòng 4 ngày, gia đình anh đã trả mặt bằng cho chính quyền địa phương, đồng thời động thổ trước cả khu phố gần 1 tuần.

Phong trào hiến đất mở rộng hẻm ban đầu chỉ xuất phát từ một số hộ dân rồi dần dần lan rộng, trở thành phong trào của người dân TPHCM. “Trước đây người ốm đau muốn đến bệnh viện có khi phải đi bộ từ cuối hẻm ra đầu hẻm mới đón được ô tô. Tấc đất tấc vàng nhưng khi hẻm được mở rộng xe cộ đi lại thuận tiện hơn, người dân đỡ cực hơn thì ai cũng mừng, vì nhà ai cũng có người già”, bà Nguyễn Thị Dung, người hiến đất mở rộng hẻm 62 Lý Chính Thắng, nói.

Dù nhà khá hẹp, phần phía trước lại được tận dụng làm nơi để xe nhưng bà Nguyễn Thị Đông vẫn quyết định hiến đất. Giá đất tại hẻm 62 Lý Chính Thắng trên 100 triệu đồng/m2 nhưng gia đình bà Đông hiến hơn 6m2. “Mất đất ai cũng tiếc, cũng xót. Nhưng hiến đất để mở rộng hẻm thì gia đình tôi ủng hộ 100%. Hẻm được mở rộng sẽ mang lại nhiều lợi ích như chống ngập, đường điện, đường nước tốt hơn. Hơn nữa, hẻm rộng ra nhà mình đẹp lên. Mà khi có hỏa hoạn, vấn đề gì thì xe vào được”, bà Đông cho hay.

Người dân hiến đất để mở rộng hẻm.

Cuộc sống thay đổi hẳn

Những con hẻm chật được mở rộng cuộc sống người dân cũng “lột xác” vì nhà cửa khang trang, kinh doanh thuận tiện, giá đất tăng… Trước đây, hẻm 85, đường Rạch Bùng Binh, quận 3 rộng 1,5m. Giữa năm 2018, những người dân đồng lòng cắt hàng trăm mét đất mở con hẻm từ 1,5m rộng thành 4m, đổ bê tông, làm hệ thống thoát nước, cáp điện… Hẻm rộng, giá nhà đất tăng, kinh doanh nhộn nhịp vừa sạch sẽ vừa tiện dụng.

“Ngày xưa muốn sửa cái nhà cũng phải cõng gạch đá từ ngoài hẻm vào, cưới xin, ma chay cũng không dám làm ở nhà vì hẻm chật không có chỗ để xe. Hơn nữa, mấy lần xảy ra cháy nổ mà xe chữa cháy không vào được nên ai cũng khiếp. Giờ rộng hẻm nhà cửa khang trang, kinh doanh thuận tiện, cuộc sống thay đổi hẳn. Dân ở đây ai cũng vui vẻ bởi rộng hẻm thì đổi đời”, anh Lê Văn Hải (hẻm 85/20, đường Rạch Bùng Binh, quận 3) nói.

Vì sao dân đồng thuận?

Ông Trần Văn Đức, bí thư chi bộ khu phố 4, phường 8, quận 3, trưởng ban vận động công tác hiến đất, cho biết, phải mất 14 năm, con hẻm 62 Lý Chính Thắng mới được triển khai từ chủ trương cho đến thực tế.

Ông Nguyễn Thùy Linh, Phó chủ tịch UBND phường 8 cho biết để có sự đồng thuận ngày hôm nay, phường đã tổ chức 5 cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân, thành lập 2 tổ vận động trực tiếp đến từng hộ dân.

Theo ông Linh, song song với việc mở rộng hẻm, phường sẽ làm lại hệ thống cống, đường điện, cáp viễn thông trên cao được ngầm hóa để đảm bảo an toàn hơn.

Ông Nguyễn Thái Long Hải, Phó Chủ tịch UBND phường 7, quận 3 cho biết, kế hoạch mở rộng hẻm là chủ trương của quận 3 từ rất lâu. Đã rất nhiều lần tiếp xúc, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân nhưng gặp nhiều khó khăn, nhiều người không đồng tình vì giá đất, giá nhà ở đây được đánh giá là “đất vàng”. “Tuy nhiên, mưa dầm thấm lâu, dần dần người dân cũng hiểu được lợi ích của việc mở rộng hẻm và rồi họ vui vẻ góp công, góp sức, hy sinh lợi ích riêng vì lợi ích chung, chung tay với chính quyền mở hẻm”, ông Hải cho biết.

Ông Trần Trọng Tuấn, Bí thư Quận ủy Quận 3 cho biết, sắp tới UBND quận 3 tiếp tục rà soát các con hẻm có chiều rộng dưới 3,5m, vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm trên tinh thần đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình, thực hiện dự án công khai, minh bạch.

Một gia đình hiến đất và nhà hơn 100 tỷ

Đó là câu chuyện của vợ chồng ông Bùi Công Hiệp ngụ đường số 1 (phường Long Trường, quận 9, TPHCM) khi quyết định tặng gia tài gồm mảnh đất rộng 2.500 m2 đất cùng căn nhà 3 tầng (trị giá hơn 100 tỷ đồng) để mở trường nuôi dạy trẻ mồ côi với mong muốn tương lai của các con sẽ tươi sáng hơn. Ngoài ra, ông Hiệp còn nhận, nuôi dưỡng hàng chục đứa trẻ khác...

Theo báo Tiền phong

Bạn đang đọc bài viết TP Hồ Chí Minh: Hiến đất 'vàng' mở rộng hẻm tại chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc