Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 03/07/2020

TP Hồ Chí Minh rà soát tên đường thiếu thẩm mỹ

Mtđt, 08:53 22/11/2016

(phapluatmoitruong.vn) - TP Hồ Chí Minh sẽ rà soát lại các con đường, cây cầu, công viên có tên thiếu tính thẩm mỹ, đồng thời, bổ sung tên nhiều danh nhân, biển, đảo vào Quỹ tên đường của thành phố.

UBND TP Hồ Chí Minh vừa có thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu về đề án “Công tác đặt, đổi tên đường, công trình công cộng tại TP Hồ Chí Minh”.

Theo đó, Phó chủ tịch thành phố đề nghị rà soát, khảo sát các con đường, cây cầu, quảng trường, công viên, công trình công cộng xem có tên nào không có ý nghĩa, thiếu tính thẩm mỹ hoặc trùng tên. Từ đó, đề nghị Sở Văn hóa & Thể thao đề xuất giải pháp điều chỉnh theo lộ trình phù hợp, tránh gây ảnh hưởng, xáo trộn cuộc sống của người dân.
TP Hồ Chí Minh cũng xem xét bổ sung tên biển, đảo, các nhà khoa học, nhà hoạt động chính trị, văn nghệ sĩ nổi tiếng thế giới vào danh mục Quỹ tên đường. Ngoài ra, Quỹ này còn có tên các loài hoa, loài chim, các ngôi sao trong dải thiên hà… Việc dùng con số để đặt tên đường được hạn chế tối đa.
Thành phố dự kiến xây dựng phần mềm quản lý công tác đặt, đổi tên đường bên cạnh lập bản đồ số hệ thống địa danh TP Hồ Chí Minh. Phần mềm này sẽ gắn với bản đồ hành chính giúp người dân, doanh nghiệp, du khách tra cứu, tìm các địa chỉ cần thiết như bệnh viện, trường học hoặc di tích lịch sử, văn hóa.
Một Hội đồng đặt tên đường sẽ sớm được thành lập. Hội đồng này bao gồm đại diện các sở ngành liên quan và các nhà văn hóa, nhà sử học, nhà xã hội học... có uy tín, am hiểu về lịch sử, văn hóa, đất và người Nam Bộ, Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - TP Hồ Chí Minh.
Phó chủ tịch Nguyễn Thị Thu cũng yêu cầu Sở Giao thông vận tải và Sở Quy hoạch - Kiến trúc xác định danh mục các con đường dự kiến xây dựng mới. Trong đó, xác định các con đường sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng từ nay đến năm 2020. Giao Sở Văn hoá &Thể thao lập danh sách Bà Mẹ Việt Nam anh hùng chưa được đặt tên đường.
Dự kiến thời gian hoàn thành của đề án vào tháng 6/2017.
Mới đây, Trung tâm Nghiên cứu đô thị và phát triển cho biết toàn thành phố có 1.774 đường mang tên tạm và khoảng 400 tên đường “có vấn đề” như tên không có ý nghĩa, tên trùng, tên khác nhau của cùng một nhân vật; nhiều tên đường còn ghi sai tên danh nhân; tên thiếu thẩm mỹ…
Theo Kinh tế Đô thị
Loading...
Bạn đang đọc bài viết TP Hồ Chí Minh rà soát tên đường thiếu thẩm mỹ tại chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc
(phapluatmoitruong.vn) - Không phải vì TripAdvisor - một website bình chọn và chứng nhận dịch vụ và du lịch nổi tiếng của Mỹ - đưa Nha Trang vào 1 trong 10 điểm nên đến du lịch năm 2016, mà nhiều người đến đây. Những đẩy đưa của số phận ném họ về đây để nghỉ ngơi sau một hành trình dài mệt nhọc.