Hà Nội, Thứ Tư Ngày 12/08/2020

TP.HCM sẽ cải tạo Dinh Thượng Thơ thành nhà truyền thống

Mtđt, 14:26 13/12/2019

TP.HCM dự định sẽ cải tạo tòa nhà Dinh Thượng thơ trên đường Lý Tự Trọng, quận 1 thành nhà truyền thống UBND TP.

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo của tập thể Thường trực UBND TP.HCM về phương án thiết kế kiến trúc xây dựng mở rộng, nâng cấp trụ sở HĐND, UBND TP.HCM và giải pháp bảo tồn công trình tại địa điểm số 59-61 Lý Tự Trọng (Q.1).

Sau khi nghe báo cáo phương án thiết kế, Thường trực UBND TP.HCM thống nhất chủ trương chọn phương án thiết kế của đơn vị tư vấn Gensler theo hướng khối kiến trúc mới sẽ thiết kế phủ bên trên và bảo tồn công trình số 59-61 Lý Tự Trọng để cải tạo thành nhà truyền thống UBND TP.HCM.

Sở Quy hoạch Kiến trúc làm việc với đơn vị tư vấn Gensler để nghiên cứu, điều chỉnh thiết kế cho phù hợp với chủ trương nêu trên; tham mưu phương án kinh phí thuê tư vấn, báo cáo UBND TP.HCM xem xét.

Trước đó, Trung tâm Nghiên cứu Kiến trúc đã khảo sát hiện trạng và đánh giá Dinh Thượng Thơ mang tính lưu giữ dấu vết của những công trình công quyền đầu tiên của Sài Gòn.

Dinh Thượng Thơ hiện vẫn còn như nguyên trạng ban đầu, những đặc trưng xây dựng, kiến trúc tiêu biểu của một thời kì chưa bị mất.

Tòa nhà 59-61 Lý Tự Trọng trước đây là tòa nhà Nha giám đốc Nội vụ, người dân gọi là Dinh Thượng Thơ. Công trình được chính quyền xứ Nam Kỳ xây vào những năm 1860.

Tòa nhà Dinh Thượng Thơ đã gần 160 năm tuổi, nhưng vẫn giữ được chiếc cổng sắt được thiết kế tinh xảo và lối vào lát đá xanh. Dù là một trong những công trình lâu đời nhất của TP.HCM nhưng tòa nhà hiện chưa được đánh giá xếp hạng di tích và không thuộc đối tượng nghiên cứu bảo tồn cảnh quan kiến trúc đô thị.

Tòa nhà hiện được Sở Thông tin Truyền thông và Sở Công Thương sử dụng làm trụ sở. Đầu năm 2019, Văn phòng UBND TP.HCM có thông báo về việc mở rộng và nâng cấp trụ sở HĐND và UBND TP.

Do việc mở rộng sẽ ảnh hưởng tới tòa nhà 59-61 Lý Tự Trọng nên UBND TP giao Sở Quy hoạch Kiến trúc phối hợp với cơ quan liên quan tìm ra giải pháp quản lý quy hoạch kiến trúc đối với công trình này.

Dinh Thượng thơ là một trong những công trình kiến trúc lâu đời ở Sài Gòn. Công trình do người Pháp xây dựng từ những năm đầu của thời kỳ thuộc địa, hoàn thành vào năm 1864 với chức năng là Nha Giám đốc Nội vụ để điều hành trực tiếp toàn bộ các vấn đề dân sự, tư pháp và tài chính của thuộc địa. Người dân đương thời gọi là Dinh Thượng thơ.

Dinh được xây theo kiến trúc thuộc địa Pháp, gồm một dãy nhà chính giữa xoay ra đường Lý Tự Trọng, nối với hai dãy nhà hai bên tạo thành hình chữ U ôm lấy khoảng sân ở giữa. Bên trong có bốn cầu thang gỗ dẫn lên tầng trên, nằm gần cổng ra vào và hai góc của tòa nhà.

Tính từ lúc được nâng cấp lần cuối (năm 1890) đến nay đã gần 130 năm, song tòa nhà vẫn giữ được hai chiếc cổng sắt được thiết kế tinh xảo và lối vào lát đá xanh. Nếu tính về lịch sử khi mới được xây dựng lần đầu thì công trình này đã gần 160 tuổi.

Tháng 5 năm ngoái, khi công bố phương án mở rộng trụ sở, UBND TP cho biết tòa nhà này có thể bị đập bỏ vì không nằm trong danh mục di tích của ngành văn hóa – thể thao. Rất nhiều người dân và chuyên gia... đã kiến nghị TP bảo tồn công trình này.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết TP.HCM sẽ cải tạo Dinh Thượng Thơ thành nhà truyền thống tại chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc