Hà Nội, Thứ Năm Ngày 06/05/2021

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Quy hoạch đô thị phải đi trước một bước

Mtđt, 09:48 08/12/2018

Chiều 7/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đoàn đại biểu Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam nhân dịp Kỷ niệm 20 năm thành lập Hội.

Báo cáo Thủ tướng, lãnh đạo Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam cho biết, trong 20 năm qua, với thế mạnh là tổ chức xã hội nghề nghiệp, tập hợp các nhà khoa học, các chuyên gia tâm huyết, trách nhiệm, Hội đặc biệt quan tâm công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội trong công tác quy hoạch và phát triển đô thị.

Hội tin tưởng sẽ có nhiều đóng góp hiệu quả hơn vào sự nghiệp phát triển đô thị Việt Nam, trước mắt là tham gia đóng góp ý kiến cho Dự thảo Luật Quản lý phát triển đô thị và các Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Quy hoạch, đồng thời tổ chức thành công Giải thưởng Quy hoạch quốc gia lần thứ nhất 2018, tiến tới tổ chức thành công Đại hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam lần thứ V (nhiệm kỳ 2019-2024).

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng tới các lãnh đạo và 7.000 hội viên của Hội lời thăm hỏi ân cần, thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói chuyện với các đại biểu.

Đánh giá cao sự phát triển của Hội sau 20 năm xây dựng và phát triển, Thủ tướng cho rằng, Hội đã có nhiều hoạt động phong phú như tham gia nhiều đồ án quy hoạch quan trọng, góp ý xây dựng thể chế pháp luật, tạo được vị thế của mình trong xã hội,...

Cho rằng phát triển đô thị là một động lực tăng trưởng mới, Thủ tướng nêu rõ, quy hoạch nói chung và quy hoạch đô thị nói riêng là công tác đặc biệt quan trọng, bao giờ cũng đi trước một bước. Ở đâu có đô thị phát triển thì ở đó có tăng trưởng cao, có đời sống văn minh, dân trí cao. Nếu không có đô thị được quy hoạch tốt, phát triển bền vững thì đất nước không phát triển.

Thủ tướng mong muốn Hội, nơi tập hợp trí tuệ về quy hoạch, sẽ tiếp tục đóng góp cho công tác này, phát triển bền vững đô thị Việt Nam. Thủ tướng nêu rõ, Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm công tác quy hoạch đô thị, coi đây là công tác rất quan trọng trong phát triển đất nước nói chung và phát triển đô thị nói riêng.

Thủ tướng đề nghị Hội gắn bó hơn những với đồ án, chủ trương lớn của đất nước để tư vấn, phản biện. Thủ tướng nêu trường hợp cụ thể là đang xuất hiện khái niệm phát triển đô thị nén, nhưng dù nén cũng cần có hạ tầng giao thông. Do đó, khái niệm này cần các nhà quy hoạch xem xét, tư vấn cho Chính phủ, các thành phố giải quyết đồng, giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, thiếu cây xanh, ô nhiễm không khí…

Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu.

Thủ tướng cũng đề nghị Hội cần tập hợp lực lượng đoàn kết, sáng tạo để có các đồ án, đề án, chương trình phát triển đô thị tốt; nâng cao vai trò phản biện, tư vấn của Hội. Cần tích cực dụng khoa học công nghệ trong công tác quy hoạch phát triển đô thị trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0; nắm bắt những xu hướng hiện đại trong quy hoạch phát triển đô thị của thế giới ứng dụng phù hợp thực tiễn đất nước để phát triển đô thị Việt Nam xứng tầm.

Thủ tướng đề nghị Bộ Xây dựng, Văn phòng Chính phủ tiếp tục quan tâm, lắng nghe ý kiến của Hội để “những vấn đề lớn về quy hoạch có ý kiến của Hội” trước khi trình Thủ tướng.

Thủ tướng đồng ý giao Hội một số nhiệm vụ để giúp Chính phủ kiến tạo trong quy hoạch phát triển đô thị ở các vùng miền, giữ gìn được văn hóa, chống chịu biến đổi khí hậu.

Thủ tướng hoan nghênh Hội tổ chức Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia để tôn vinh những người làm công tác quản lý đô thị, các đồ án, ấn phẩm, khu đô thị…

Thủ tướng chúc Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, ngôi nhà chung của giới quy hoạch, luôn “ đoàn kết - khát vọng - sáng tạo xây dựng phát triển đô thị Việt Nam thông minh, xanh và bền vững”, lập nhiều thành tích tốt hơn nữa, đóng góp vào sự phát triển đất nước.

Theo VOV

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Quy hoạch đô thị phải đi trước một bước tại chuyên mục Đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đô thị